BV Việt Đức đề nghị di chuyển bệnh nhân sang 3 bệnh viện khác

Thứ Hai, 04/10/2021 16:06

Trong ngày mai (5/10), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3.


Dự kiến, chuyển viện khoảng 1.000 người

Ngày 4/10, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, TS Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cùng lãnh đạo Sở Y tế TP Hà Nội, CDC TP Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm đã tiếp tục làm việc với BV Việt Đức về công tác phòng chống dịch của Bệnh viện.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết, đến sáng 4/10 liên quan đến BV Việt Đức đã có 39 ca mắc COVID-19, trong đó Hà Nội ghi nhận 31 ca nhiễm. 8 trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (2) và Hải Dương (1).

BV Việt Đức đề nghị di chuyển bệnh nhân sang 3 bệnh viện khác - hình ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho những người liên quan tại BV Việt Đức . Ảnh: Thái Bình

Hiện những ca F0 liên quan đến BV Việt Đức trên địa bàn Hà Nội đã chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TW điều trị, các F1 tại bệnh viện này cũng đã di chuyển đến địa điểm cách ly tập trung của TP Hà Nội từ rạng sáng ngày 3/10 (khoảng 150 người).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BV Việt Đức cho biết, hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Để giải toả và làm sạch bệnh viện, BV Việt Đức đã liên hệ với BV ĐH Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển BV Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển BV Đức Giang 350 người.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ BV Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện dần dần”- lãnh đạo BV Việt Đức nói.

BV cũng đề nghị Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại, lấy thuốc để loại trừ thải ghép. Những người này đến khám trong ngày, vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong toả chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện, họ mong được giải toả.

Ngoài ra, còn có các trường hợp chạy thận chu kỳ được ra/ vào để chạy thận. Những trường hợp này đều tuân thủ phòng chống dịch và đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Lãnh đạo BV Việt Đức cũng thông tin trong ngày mai, 5/10 bệnh viện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3.

Do đó, BV đề xuất những trường hợp nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 hai mũi vắc-xin và 3 lần xét nghiệm âm tính trong 7 ngày thì BV sẽ bàn bạc với phường để có phương án xử lý phù hợp.

Có thể giãn cách nhân viên y tế ra khách sạn lưu trú

Riêng nhân viên y tế và người bệnh ở tầng 7, tầng 8 thực hiện nghiêm ngặt phong toả. Cơm, thực phẩm và nhu yếu phẩm được bộ phận chuyên môn mặc đồ bảo hộ vận chuyển lên tận nơi, để ở bàn đã chuẩn bị sẵn. Khi bộ phận này di chuyển thì những trường hợp đang cách ly tại 2 tầng này mới được ra lấy đồ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội về việc hỗ trợ nhận người bệnh và người nhà của BV Việt Đức về tiếp tục điều trị. Lãnh đạo BV Đại học Y Hà Nội đã đồng ý.

Đối với 2 bệnh viện của Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Thành phố đồng ý đề nghị của BV Việt Đức.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, ông vừa trao đổi với lãnh đạo BV Thanh Nhàn, BV Đức Giang và 2 bệnh viện đều nhất trí hỗ trợ BV Việt Đức.

“Việc chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra khỏi BV Việt Đức để nhanh chóng giãn cách, làm sạch bệnh viện là yêu cầu bức thiết.

Tuy nhiên, bệnh nhân, người nhà chuyển đi phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch và Giám đốc BV Việt Đức phải rà soát chặt chẽ. Quá trình di chuyển đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ BV Việt Đức”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.

Về đề xuất liên quan đến phương án giải toả nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và 3 lần xét nghiệm nếu âm tính của BV Việt Đức, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho hay, có thể giãn cách nhân viên y tế ra khách sạn lưu trú, song vào chăm sóc người bệnh hằng ngày, hoặc giãn cách theo hình thức phù hợp, tuỳ vào đề xuất của BV Việt Đức và thống nhất với phường, quận.

Tuy nhiên, cách làm phải đảm bảo an toàn. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Hà Nội hỗ trợ BV Việt Đức về nội dung này.

“Về vấn đề xét nghiệm để làm sạch vùng đỏ, giữ an toàn các vùng xanh, khu vực nhiều F0 thì phải cách ly tuyệt đối. Còn các khu vực khác phải đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn”, Ông Khuê nói.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC