BV Hồi sức cấp cứu Bạch Mai tại TP.HCM bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Thứ Bảy, 31/07/2021 18:12

Chiều 31/7, Bộ Y tế cho biết, BV Hồi sức cấp cứu Bạch Mai tại TP.HCM bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Riêng ngày 30/7, đã nhận 200 bệnh nhân có bệnh nền và triệu chứng trung bình.


Hôm nay, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận bàn giao trang thiết bị từ trung tâm hồi sức tích cực Bắc Giang để chuyển vào TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng mai (1/8), toàn bộ trang thiết bị sẽ được đưa vào TP.HCM qua đường tàu hoả. Dự kiến, ngày 2/8, số trang thiết bị này sẽ được trang bị cho trung tâm Hồi sức cấp cứu 500 giường của Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM.

BV Hồi sức cấp cứu Bạch Mai tại TP.HCM bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 - hình ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (bên trái) kiểm tra trang thiết bị y tế để phục vụ công tác chống dịch COVID-19. 

BV Hồi sức cấp cứu Bạch Mai tại TP.HCM bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 - hình ảnh 2

Hiện nay, BV Bạch Mai đã đưa các bác sĩ hồi sức cấp cứu vào theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế để phục vụ cho công tác chống dịch tại TP.HCM.

Cũng theo Bộ Y tế, Trung tâm Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM đã nhận 200 bệnh nhân có bệnh nền và triệu chứng trung bình. Hiện tại các bệnh nhân tạm ổn định. Khu hồi sức đã lên kế hoạch để hoàn thiện khí nén và hệ thống hút khí trung tâm. Bệnh viện đang tập huấn cho tất cả cán bộ công tác chống nhiễm khuẩn và tổ chức hoạt động theo các khu vực một cách chặt chẽ.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tất cả bệnh nhân vào đây đều có triệu chứng vừa, bệnh nền. Bệnh viện sẽ thiết lập 500 giường để cứu chữa bệnh nhân nặng, phải thở máy. Số giường còn lại dành cho bệnh nhân có triệu chứng vừa. Nếu bệnh nhân nào phải đặt tim, phổi nhân tạo (ECMO) thì sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, để kịp thời cứu bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã chuẩn bị máy ECMO để đưa vào.

Để bảo đảm an toàn cho y bác sĩ, phương tiện phòng hộ phải đầy đủ, quy trình chặt chẽ. Đã yêu cầu Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai tập huấn cho tất cả nhân viên các đơn vị đến Bệnh viện Dã chiến 16. Cùng thống nhất kỹ năng chống nhiễm khuẩn và phân luồng lại một cách khoa học. Phân rõ luồng sạch, luồng bẩn, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho y bác sĩ.

Bệnh viện Bạch Mai nhận trách nhiệm chính cho cả gần 3.000 giường này (toàn bộ Bệnh viện Dã chiến 16). Các đơn vị khác phối hợp điều trị.

“Lộ trình đưa chuyên gia, máy móc, trang thiết bị vào TP.HCM phụ thuộc vào số bệnh nhân nhận. Trước mắt sẽ có 3 bước. Bước 1 đưa 100 giường vào hoạt động sớm, trong tuần sau. Bước 2 sẽ nâng lên 300 rồi bước 3 là 500 giường theo mức độ yêu cầu của thực tế. Khí nén và máy hút đang khẩn trương được hoàn thiện rồi. Để chăm sóc cho bệnh nhân thở máy, đòi hỏi kỹ năng cao thì phải là bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Đối với các giường thường, triệu chứng nhẹ thì bác sĩ ở các bệnh viện khác sẽ phối hợp cùng nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai điều trị”, ông Tuấn thông tin.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC