Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam chưa tính phương án tiêm vắc-xin COVID-19 dịch vụ

Thứ Sáu, 06/08/2021 14:21

“Với những người không quá dư dả điều kiện, thì đã được Đảng, Chính phủ lo miễn phí. Và để tăng nhanh nguồn cung, đa dạng hóa nguồn vắc-xin, đa nguồn lực và đỡ cho ngân sách quốc gia, chúng tôi tin rằng chủ chương tiêm dịch vụ cũng hợp lý và Bộ Y tế sẽ đề xuất xem xét ở một thời điểm phù hợp”, thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ.


Mới đây, Bệnh viện FV tại TP.HCM đề xuất Bộ Y tế cho phép chủ động đàm phán mua vắc-xin COVID-19 bằng nguồn tài chính của đơn vị và tổ chức tiêm chủng dịch vụ. Ngoài ra, bệnh viện muốn tham gia chiến dịch tiêm chủng thành phố đang thực hiện nhưng sẽ được thu phí dịch vụ.

Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam chưa tính phương án tiêm vắc-xin COVID-19 dịch vụ - hình ảnh 1

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho đối tượng ưu tiên. 

Liên quan đến vấn đề này, thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Chủ trương của Bộ Chính trị, của Chính phủ và Thủ tướng là huy động mọi nguồn lực để có thể tìm kiếm và tiếp cận thể tiếp cận nhiều nguồn, mau chóng đưa lượng lớn nhất vắc xin về Việt Nam. Bộ Y tế cũng đã có các văn bản thông báo tới các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vắc-xin trên tinh thần Bộ Y tế sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi khi rõ nguồn vắc-xin.

Đối với các vắc-xin được WHO, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép, Bộ Y tế đảm bảo cấp phép trong vòng 5 ngày.

Với các vắc-xin khác khi chưa được WHO và một số tổ chức thế giới như FDA, cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) công nhận, Bộ Y tế sẽ cố gắng thẩm định và cấp phép trong vòng 10 ngày nếu như đủ tiêu chuẩn.

Bộ Y tế sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cũng như tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đàm phán cũng như trong quá trình vận chuyển vắc-xin về Việt Nam.

Hiện nay, vắc-xin COVID-19 về Việt Nam từ rất nhiều nguồn khác nhau như Covax viện trợ miễn phí 38,9 triệu liều, 30 triệu liều của VNVC đã được Chính phủ mua lại với giá phi lợi nhuận, Bộ Y tế đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều của Pfizer, nguồn tài trợ của các đơn vị, Chính phủ các nước…

“Như vậy, với những người không quá dư dả điều kiện, thì đã được Đảng, Chính phủ lo miễn phí. Và để tăng nhanh nguồn cung, đa dạng hóa nguồn vắc-xin, đa nguồn lực và đỡ cho ngân sách quốc gia, chúng tôi tin rằng chủ chương tiêm dịch vụ cũng hợp lý và Bộ Y tế sẽ đề xuất xem xét ở một thời điểm phù hợp”, thứ trưởng Thuấn chia sẻ.

PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cho biết,  Việt Nam tạm thời chưa tính đến phương án tiêm vắc-xin dịch vụ, vì phải có vắc-xin trong khi hiện nay nguồn cung vắc-xin đang có khó khăn, đang cần tập trung tiêm cho các đối tượng ưu tiên, nhất là dân vùng dịch.

Nguồn vắc-xin phòng COVID-19 hiện nay đang được cấp miễn phí, các đơn vị tư nhân có thể tham gia vào chiến dịch tiêm chủng.

TS Phu cho rằng, vắc-xin là miễn phí song các cơ sở y tế tư nhân là các đơn vị làm dịch vụ, cần có tiền để đầu tư bông băng, cồn, trả lương nhân viên,… để phục vụ việc tiêm chủng. Vì thế, có thể Nhà nước tính toán cách giải quyết như thế nào để họ tham gia vào chiến dịch tiêm chủng nhưng vẫn phải có kinh phí để họ thực hiện.

Tuy nhiên, TS Phu lưu ý nên có quy định rõ ràng để tránh đơn vị này thu một kiểu đơn vị khác thu một kiểu, mỗi địa phương thu một kiểu…, tránh hiện tượng lợi dụng ảnh hưởng đến người dân. Kinh phí này có thể từ Nhà nước cũng có thể từ xã hội hóa.

Bên cạnh đó, Thường trực Ban chỉ đạo nhấn mạnh: Sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên xong và đạt miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế sẽ chuẩn bị cho các giai đoạn sau, khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng miễn phí và tiêm dịch vụ.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh thành và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các trường Đại học về việc tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19. Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị được phân công tiêm chủng vắc-xin tiếp tục tổ chức tiêm chủng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19 năm 2021 – 2022 ngày 8/7 hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC