Bộ Y tế lập các tổ điều phối ôxy, máy thở điều trị bệnh nhân COVID-19

Thứ Ba, 03/08/2021 15:06

Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát thực trạng, cập nhật số lượng, chủng loại máy thở, máy thở ôxy dòng cao HFNC tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc.


Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập tổ điều phối ôxy và máy thở.

Nhiệm vụ của các tổ công tác là tổng hợp nhu cầu về ôxy, các loại máy thở phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 để từ đó có sự điều phối, thậm chí trưng dụng cho phù hợp giữa các cơ sở y tế.

Bộ Y tế lập các tổ điều phối ôxy, máy thở điều trị bệnh nhân COVID-19 - hình ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Cụ thể, tổ điều phối ôxy do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm Tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng ôxy y tế tại các cơ sở y tế trên toàn quốc; phối hợp với các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ để tổng hợp năng lực sản xuất ôxy y tế của các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp trên toàn quốc.

Tổ công tác cũng có nhiệm vụ phối hợp với các bệnh viện tuyến trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành để điều phối công tác cung ứng ôxy y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19; tổng hợp thông tin về thực trạng sử dụng các thiết bị chăm sóc hô hấp. Đồng thời sẽ là đầu mối kết nối giữa các cơ sở y tế với nhà sản xuất, nhà cung cấp ôxy y tế.

Trong khi đó, Tổ công tác điều phối máy thở phục vụ điều trị người bệnh COVID-19 toàn quốc do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm tổ trưởng.

Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát thực trạng, cập nhật số lượng, chủng loại máy thở, máy thở ôxy dòng cao HFNC tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc. Đồng thời, tổng hợp nhu cầu sử dụng các loại máy thở, máy thở ôxy dòng cao HFNC của các cơ sở y tế trên toàn quốc, từ đó điều phối (kể cả trưng dụng từ các cơ sở y tế) các loại máy thở, máy thở ôxy dòng cao HFNC để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở ôxy.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50-100% công suất.

Theo Bộ Y tế, trong đợt dịch lần thứ 4 này, khoảng 80% bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ khoảng 5% cần thở ôxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% thở máy xâm nhập.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC