Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị Hà Nội hỗ trợ BV Việt Đức chống dịch COVID-19

Thứ Sáu, 01/10/2021 22:08

Tối 1/10, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi UBND TP.Hà Nội về việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.


Theo Bộ Y tế, ngày 30/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghi nhận một số ca mắc COVID-19. Trước tình hình có ca nhiễm COVID-19 như trên, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh).

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi phát hiện có ca bệnh dương tính.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị Hà Nội hỗ trợ BV Việt Đức chống dịch COVID-19 - hình ảnh 1

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Bộ Y tế đề nghị Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức địa điểm cách ly y tế cho người nhà người bệnh và khách sạn cho nhân viên y tế trong thời gian sớm nhất để bảo đảm công tác phòng chống dịch và công tác chuyên môn, điều trị, chăm sóc cho người bệnh.

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ công tác xét nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch khác cho bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Công văn cũng yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và Sở Y tế Hà Nội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn; báo cáo hằng ngày hoặc khi có diễn biến đột xuất về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh). 

Đến nay, tại BV Việt Đức đã ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, sáng ngày 1/10, Đoàn Công tác của Cục quản lý khám, chữa bệnh do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng với đại diện Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm, UNBD Quận Hoàn Kiếm làm việc với BV Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hiện tại, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, tạm thời phong tỏa tòa nhà D lấy mẫu toàn bộ người nhà, bệnh nhân, nhân viên y tế trong tòa nhà, khoảng 1400 người. Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế Quận Hoàn Kiếm, CDC Hà Nội lấy trên 4000 mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ y tế, nhân viên dịch vụ bệnh viện.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, với quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, trước mắt, Bệnh viện phối hợp với CDC Hà Nội phải xét nghiệm thật nhanh để xác định vùng nào là vùng xanh, vùng đỏ, vàng tại BV này.  Hiện nay, hai vùng đỏ (khoa tiêu hoá và ung bướu) là nơi có ca dương tính cách ly ngay. Hiện tại, chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân thận nhân tạo. Trong đó phải bố trí luồng riêng cho bệnh nhân cấp cứu và phải sàng lọc kỹ đối tượng này. Tạm thời, Bệnh viện chưa tiếp nhận bệnh nhân mới để thực hiện giãn cách trong bệnh viện. Bộ Y tế sẽ thành lập Tổ công tác để cùng với Bệnh viện Việt Đức xây dựng kế hoạch chi tiết phòng chống dịch và tổ chức khám, chữa bệnh, ngăn chặn, khống chế không để nguồn lây ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đồng ý với đề xuất của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều chuyển thuốc Remdesivir được cấp cho bệnh viện từ  TT Hồi sức Bệnh viện Việt Đức tại TP Hồ Chí Minh chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị trường hợp  F0 tại BV. BV phối hợp với Sở Y tế Hà Nội giãn cách người nhà bệnh nhân và đề xuất khách sạn để đảm bảo sức sức khỏe cán bộ y tế chống dịch COVID-19 tại BV.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC