Bộ Y tế đề xuất dùng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trường học để điều trị F0 nhẹ

Thứ Bảy, 17/07/2021 1:06

Bộ Y tế trình Thủ tướng cho mở rộng các cơ sở được thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 với nhiều địa điểm.


Theo đó, các cơ sở thu dung điều trị ban đầu chỉ tiếp nhận bệnh nhân chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ, nhằm giảm tải cho bệnh viện, tập trung điều trị ca vừa và nặng.

Theo đó, tình hình dịch COVID-19 tại nước ta đang diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh trong thời gian ngắn, đặc biệt là tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam. Nhiều tỉnh đã thành lập các sở thu dung, điều trị COVID-19 ban đầu để tiếp nhận, theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ hoặc không triệu chứng giúp giảm tải rất nhiều cho khu vực bệnh viện, tập trung điều trị bệnh nhân vừa và nặng.

Bộ Y tế đề xuất dùng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trường học để điều trị F0 nhẹ - hình ảnh 1

Khu nghỉ dưỡng. (Ảnh: PLO). 

Mô hình này đã được thí điểm áp dụng tại Bắc Giang và hiện là TP.HCM. Các cơ sở này được bố trí với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, số lượng nhân lực, thiết bị y tế tối thiểu. Tuy nhiên, hình thức tổ chức này chưa được quy định trong các văn bản pháp luật.

Vì thế, để đáp ứng việc quản lý và điều trị ban đầu với người bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề xuất giao thẩm quyền thành lập các cơ sở này cho Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng và Chủ tịch UBND các tỉnh phê duyệt, tùy theo địa điểm thiết lập.

Các địa điểm thành lập có thể là doanh trại quân đội, công an; khu ký túc xá các trường học; khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; khu chung cư mới chưa sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng; trường học; nhà thi đấu thể thao, sân vận động…

Các cơ sở này chỉ tiếp nhận các bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ. Tại đây, nhân viên y tế sẽ theo dõi sát để phát hiện sớm các trường hợp chuyển biến tăng nặng, kịp thời chuyển đến các bệnh viện có đủ điều kiện điều trị mức độ từ trung bình trở lên.

Bộ Y tế yêu cầu các điểm thu dung phải đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây nhiễm chéo.

Ngoài khu vực cho bệnh nhân, phải thiết lập thêm các khu vực hỗ trợ như khu cận lâm sàng, dược, hành chính, khu xử lý chất thải y tế tạm thời, bếp ăn…

Chi phí, chế độ sẽ do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài Chính xây dựng, hướng dẫn.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC