Bộ Y tế cấm nhận "bồi dưỡng" từ việc tiêm vắc-xin COVID-19

Thứ Hai, 02/08/2021 13:15

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc tiêm chủng miễn phí, không thu tiền hoặc nhận bồi dưỡng từ tổ chức, cá nhân khác.


Bộ Y tế cấm nhận "bồi dưỡng" từ việc tiêm vắc-xin COVID-19 - hình ảnh 1

Ngày 2/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có công văn gửi các tỉnh, thành, yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm an toàn, tiêm chủng hoàn toàn miễn phí và không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, cá nhân.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc-xin theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng; trong thời gian qua các đơn vị đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả việc tiêm chủng.

Tuy nhiên, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng “bồi dưỡng” tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Vì thế, để giữ vững niềm tin của nhân dân vào chương trình tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu tiếp tục tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ và theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, trong ngày 1/8, Việt Nam có thêm 209.156 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều đã được tiêm là 6.415.219, trong đó tiêm 1 mũi là 5.756.155 liều, tiêm mũi 2 là 659.064 liều.

Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vắc-xin cho các tỉnh thành, đơn vị khác nếu kết quả tiêm tại các đơn vị, địa phương đạt tỷ lệ thấp đối với từng đợt phân bổ vắc-xin.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC