Bộ trưởng Y tế: Đã có kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 ở các tỉnh/thành phía Nam

Chủ Nhật, 18/07/2021 7:55

Với các bệnh nhân có triệu chứng và có thể tiến triển thành bệnh nhân nặng thì điều trị tại các cơ sở y tế.


Trong các kịch bản, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với các tỉnh, thành phía Nam khi thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vấn đề về xét nghiệm. Đây là giải pháp để phát hiện sớm các ca bệnh, cũng như đảm bảo công tác điều trị.

Bộ trưởng Y tế: Đã có kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 ở các tỉnh/thành phía Nam - hình ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương phải tăng công suất xét nghiệm, thay đổi chiến lược xét nghiệm, sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để có thể tầm soát phát hiện những trường hợp lây nhiễm COVID-19 ở cộng đồng, nhằm tách ngay khỏi cộng đồng những trường hợp F0, hạn chế tối đa lây nhiễm.

Về điều trị, theo Bộ trưởng Y tế, các địa phương cần chia 3 tầng điều trị. Bệnh nhân không có triệu chứng được điều trị tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ban đầu, những đòi hỏi về mặt y tế ở mức độ trung bình.

Với các bệnh nhân có triệu chứng và có thể tiến triển thành bệnh nhân nặng thì điều trị tại các cơ sở y tế. Các cơ sở này từ bệnh viện tuyến huyện trở lên.

Với bệnh nhân nặng, nguy kịch, Bộ Y tế đã đề nghị tất cả các địa phương thành lập đơn nguyên hay trung tâm hồi sức tích cực để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong hôm nay, Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TPHCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cho phòng chống dịch.

Bộ Y tế đã giao bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM có nhiệm vụ cấp phát trang thiết bị, vật tư tiêu hao tới các địa phương.

Bên cạnh việc các địa phương đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, đã chuẩn bị trang thiết bị thời gian qua, Bộ Y tế cũng đang tích cực huy động các nguồn lực, vận động các nhà tài trợ để có thể đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch khu vực này.

“Tôi tin rằng, chúng ta sẽ đảm bảo đầy đủ trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch tại đây cũng như các địa phương khác trên toàn quốc”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khuyến cáo, một trong những nguyên tắc cơ bản của Chỉ thị 16 là người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã cách ly với xã, cũng như huyện cách ly với huyện.

Vì vậy, điều quan trọng là người dân hãy ở tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết, hạn chế mọi sự tiếp xúc với người ngoài xã hội, không tụ tập đông người. Theo chỉ thị 16 là không quá 2 người tại các khu ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

Với tất cả các cơ sở chuyển sang trạng thái làm việc online hoặc có biện pháp giãn cách để làm sao đảm bảo tất cả các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với các cơ sở như cơ sở y tế hoạt động 100% công suất. Bộ Y tế cũng đã đề nghị, yêu cầu các địa phương phải triển khai phương án này.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC