Bộ trưởng Bộ Y tế: Ưu tiên nhân lực tốt nhất để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

Thứ Bảy, 17/07/2021 20:06

Ngày 17/7, Bộ trưởng Y tế đã có những trao đổi về các vấn đề liên quan đến công tác điều trị nhằm giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong do COVID-19.


Cuối giờ chiều ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến để trao đổi với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của TP.HCM (cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có quy mô 1.000 giường ICU).

Bộ trưởng Bộ Y tế: Ưu tiên nhân lực tốt nhất để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng - hình ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Trần Minh

Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến công tác điều trị nhằm giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong do COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết trên cơ sở trao đổi thống nhất với TP.HCM, Bộ Y tế áp cơ chế điều hành của Bệnh viện Chợ Rẫy cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của TP.HCM để phối hợp chặt chẽ với thành phố, điều động đội ngũ nhân lực và trang thiết bị tốt nhất cho Trung tâm hồi sức này.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã xuất cấp các máy thở chức năng cao cho Bệnh viện này để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng; song song đó Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP.HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Trưởng Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM và Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (hiện cũng là Giám đốc của Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM) để có thể phân bổ trang thiết bị cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 và các địa phương trong khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng gửi lời động viên đến các y bác sĩ , nhân viên y tế đang nỗ lực trong công tác phòng chống dịch thời gian qua trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Để chủ động nguồn cung cấp trang thiết bị, vật tư tiêu hao, trong đó có oxy, chiều cùng ngày Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng các lãnh đạo Bộ Y tế đã họp với các nhà sản xuất, cung ứng oxy để nghe báo cáo và thảo luận về việc cung ứng oxy trong thời gian tới khi dịch bệnh gia tăng.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu phải thiết lập hệ thống oxy trung tâm tại các bệnh viên tuyến tỉnh để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; đồng thời các bệnh viện tuyến huyện phải dự trữ oxy để phục vụ công tác điều trị.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, cung ứng oxy.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC