Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 lần sau thường tàn khốc hơn lần trước

Thứ Hai, 26/04/2021 21:29

“Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu và dịch lần sau thường tàn khốc hơn lần trước”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.


Cần gấp rút thiết lập bệnh viện dã chiến vùng tại TP Cần Thơ

“Việc thiết lập Bệnh viện dã chiến vùng tại TP Cần Thơ với quy mô 800 giường không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP Cần Thơ mà còn cho các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ để sẵn sàng đối phó với tình huống dịch có các ca bệnh nặng. Cần triển khai ngay bệnh viện này, trên tinh thần càng nhanh càng tốt với quy mô tăng dần…”, đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác y tế của TP Cần Thơ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 lần sau thường tàn khốc hơn lần trước - hình ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vấn đề trọng tâm và quan ngại hiện nay đối với khu vực Tây Nam Bộ, trong đó có TP Cần Thơ là nếu xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, các địa phương sẽ phản ứng lúng túng hơn trong cách ly, điều trị, bởi lâu nay các ca bệnh ở khu vực này chủ yếu là ca nhập cảnh được phát hiện trong các khu cách ly.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, việc thành lập BV dã chiến tại TP Cần Thơ không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP Cần Thơ mà còn cho các tỉnh để điều trị các ca bệnh nặng.

Nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4 hiện hữu

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu và dịch lần sau thường tàn khốc hơn lần trước.

“Chúng tôi cho rằng, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam ở khu vực Tây Nam Bộ rất lớn cộng thêm dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5 sắp tới nhưng hiện có một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc phòng chống lây nhiễm COVID-19, không tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt không đeo khẩu trang, khử khuẩn. Nếu để xảy ra dịch tại khu vực này sẽ ảnh hưởng mọi mặt từ an sinh, xã hội đến phát triển kinh tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lo lắng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ lưu ý thực hiện đúng, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19, của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không lơ là mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, thực hiện yêu cầu “5K”, thực hiện khai báo y tế tự nguyện…

Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 và coi như đang có dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ cần rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch. Cần tiến hành khoanh vùng và xét nghiệm trên diện rộng nhưng phong toả trên diện hẹp, để làm được điều này thì năng lực chuyên môn và hậu cần phải chuẩn bị sẵn. Cần Thơ phải xác định chống dịch nhưng không chỉ làm cho địa phương mình mà còn phải hỗ trợ các tỉnh, thành khác trong khu vực.

Thứ hai, tập trung nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm. Dịch COVID-19 lây nhiễm thầm lặng, khi phát hiện ra thì đã lan nhiều. Do đó, chúng ta càng phát hiện sớm, càng cách ly khoanh vùng sớm, càng làm giảm thiệt hại của dịch bệnh với kinh tế xã hội.

“Cần giám sát, sàng lọc, xét nghiệm và phát hiện sớm ca bệnh nghi nghờ tại các khu vực trọng yếu của các cơ sở y tế vì thường ca bệnh hay phát hiện ở bệnh viện”- Tư lệnh ngành y tế nhắc lại yêu cầu này.

Thứ ba, phải chuẩn bị kịch bản về cơ sở cách ly. “Bài học đắt giá trong phòng chống dịch là nếu chúng ta cách ly cùng 1 thời điểm nhiều người, trong 1 khu vực thì nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly là không tránh khỏi. Chuẩn bị cách ly  tập trung từ tuyến phường, xã nhưng phải đảm bảo đúng quy định. Phải hành động nhanh, quyết liệt và kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 và coi như đang có dịch; đồng thời coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC