Biến chủng virus SARS-CoV-2 lần này nguy hiểm như thế nào?

Thứ Tư, 02/06/2021 18:02

Những người trẻ không có bệnh nền cũng có diễn biến tổn thương phổi rất nhanh, thường xảy ra từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10, chỉ cần từ khi có triệu chứng sau vài ngày đã xuất hiện mờ trắng hai bên phổi.


50 ca bệnh diễn biến tăng nặng phải theo dõi liên tục

Là người phụ trách trực tiếp hỗ trợ công tác điều trị tại Bắc Giang, ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã thông tin về đặc tính của biến chủng virus SARS-CoV-2 lần này.

Biến chủng virus SARS-CoV-2 lần này nguy hiểm như thế nào? - hình ảnh 1

Ông Nguyễn Trọng Khoa trao đổi với TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai  về thiết kế thiết lập trung tâm hồi sức tích cực ICU.

Theo ông Khoa, qua theo dõi các trường hợp mắc COVID-19 tại Bắc Giang, đến thời điểm này có hơn 2.600 trường hợp mắc và đang được thu dung, theo dõi, điều trị tại 15 khu cách ly, điều trị.

Đến nay, đã ghi nhận trên địa bàn tỉnh có hơn 50 ca bệnh diễn biến tăng nặng phải theo dõi liên tục, trong đó có 36 bệnh nhân đang phải thở oxy, 7 bệnh nhân thở máy không xâm nhập (HFNC), 8 bệnh nhân thở máy/lọc máu tại đơn vị  hồi sức tích cực (ICU), 2 bệnh nhân chạy ECMO.

Đặc biệt trong đợt nhiễm virus lần này, các chuyên gia nhận thấy, biểu hiện lâm sàng của bệnh khác với đợt dịch có các biến chủng trước.

Cụ thể là ngay cả những người trẻ không có bệnh nền thì diễn biến tổn thương phổi cũng rất nhanh, thường xảy ra từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10, chỉ cần từ khi có triệu chứng sau vài ngày đã xuất hiện mờ trắng hai bên phổi.

Do đó, nguy cơ tử vong có thể ở các nhóm độ tuổi chứ không chỉ ở người cao tuổi và có bệnh nền như trước. Vì vậy, công tác điều trị cũng đòi hỏi phải đặt ra bài toán ứng phó, đáp ứng các tình huống có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết, với trường hợp có bệnh nền hoặc người cao tuổi có sức khỏe được đưa vào các cơ sở điều trị là các bệnh viện dã chiến đã được thiết lập.

Trong tình hình số lượng bệnh nhân lớn mà số ca nặng dự báo sẽ tăng, bắt buộc phải đưa ra giải pháp phân tuyến phù hợp.

Dự toán kinh phí khoảng 300 tỷ đồng để xây dựng trung tâm hồi sức tích cực

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện tỉnh Bắc Giang có 2 đơn vị hồi sức tích cực (ICU) đang tiếp nhận những ca nặng là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi với 58 giường ICU.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động đơn vị hồi sức tích cực đặt tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang dự kiến bắt đầu hoạt động từ ngày 5/6/2021. Khi hoàn thiện, đây sẽ là đơn vị hồi sức tích cực (ICU) lớn nhất miền Bắc với 101 giường.

Ngoài ra, với những trường hợp ca bệnh nhẹ, không có triệu chứng, chuyển đến cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19. Những cơ sở này được tận dụng từ ký túc xá của trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, Cao đẳng công nghệ Việt – Hàn và cơ sở Trung tâm chăm sóc người có công, ngoài ra, còn một số cơ sở khác sẽ được thiết lập để đáp ứng tình hình dịch trên địa bàn. Các bệnh nhân được theo dõi sức khỏe và sẽ điều chuyển nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đến các bệnh viện để điều trị.

Bộ Y tế đã huy động lực lượng chi viện từ các bệnh viện trên khắp cả nước để cùng với y tế địa phương tham gia vào thu dung, theo dõi, điều trị tại các cơ sở điều trị.

Đặc biệt, các cơ sở điều trị bệnh nhân nặng như Bệnh viện Phổi với 58 giường ICU được giao cho đội ngũ các bác sỹ, chuyên gia tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp điều trị; trung tâm hồi sức tích cực (ICU) thứ 2 đặt tại Bệnh viện Tâm thần với 100 giường sẽ do đội ngũ y bác sĩ chi viện của Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị,…

Theo ông Khoa, để xây dựng trung tâm hồi sức tích cực lớn như vậy là vô cùng tốn kém, dự toán kinh phí khoảng 300 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí quá lớn đối với địa phương trong thời điểm chống dịch gấp gáp này.

Tất cả các hệ thống thiết bị, máy móc, vật tư cho Trung tâm vận hành đều rất đắt tiền. Từ hệ thống đường điện chính và dự phòng, hệ thống oxy khí nén… cho đến hệ thống khử khuẩn – diệt khuẩn, hệ thống camera giám sát, rồi hệ thống thông tin liên lạc… Riêng hệ thống khử khuẩn diệt khuẩn với một số thiết bị như diệt khuẩn hơi nước, diệt khuẩn bằng nhiệt độ thấp tính ra cũng rơi vào khoảng 5 – 7 tỷ đồng. Đặc biệt, trang thiết bị y tế chuyên sâu dành cho mỗi giường hồi sức cấp cứu thì rất nhiều tiền.

Hiện nay, đã có một vài doanh nghiệp tài trợ một phần trong tổng dự toán kinh phí, một số hạng mục tỉnh sẽ phải tự lo. Ví dụ như hệ thống khử khuẩn diệt khuẩn, một số trang thiết bị y tế thì tỉnh đang lên phương án tìm kiếm các nguồn lực để bổ sung, hoàn thiện thêm. Trong bối cảnh này, nếu ngành y tế Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thì rất quý.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC