Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, triệu chứng ở trẻ em cũng giống người lớn

Thứ Tư, 06/01/2021 10:06

Đang chơi đùa với bạn, cậu bé 3 tuổi bất ngờ gục xuống, co giật, bất tỉnh.


Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết, bệnh viện vừa can thiệp cho bé T.N. (3 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) bị đột quỵ do dị dạng mạch máu.

Trước đó, bé N. được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

Kết quả xét nghiệm và chụp CT-Scan sọ não tại khoa Cấp cứu cho thấy bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện nhiều. Sau khi các bác sĩ hồi sức ổn định, bé tiếp tục được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ, triệu chứng ở trẻ em cũng giống người lớn - hình ảnh 1

Bác sĩ đang xử trí túi phình mạch não tránh nguy cơ vỡ, xuất huyết và đột quỵ lần nữa cho bệnh nhi.

Nguyên nhân xuất huyết não của bé là túi phình mạch máu não. Bé N. tiếp tục được chuyển lên Khoa Ngoại Thần kinh để các bác đưa ra kế hoạch điều trị. Mục tiêu là làm tắc hoàn toàn túi phình để tránh tình trạng xuất huyết não thêm nữa.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để làm tắc hoàn toàn túi phình. Đây là phương pháp điều trị kỹ thuật cao, không cần phẫu thuật, được triển khai tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hơn 2 năm nay.

Các bác sĩ cho biết thủ thuật này có mức giá khá cao nhưng nhờ bảo hiểm y tế hỗ trợ, gia đình bệnh nhi không tốn quá nhiều chi phí cho đợt điều trị. Hiện tại, bé ổn định sức khoẻ, chuẩn bị xuất viện.

Các bác sĩ cảnh báo: Triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng.

Do bệnh rất hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Bệnh nhân cần được chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC