Bao giờ trẻ em Việt Nam được tiêm vắc-xin COVID-19?

Thứ Sáu, 06/08/2021 8:40

Hiện chỉ có vắc-xin Pfizer đã có thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12 đến 18 tuổi.


Theo BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng phía Bắc thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong các loại vắc-xin COVID-19 đang được tiêm, chỉ có vắc-xin Pfizer đã có thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12 đến 18 tuổi. 

Hãng này cũng đã thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dưới 12 tuổi. Tại Mỹ, vắc-xin này được yêu cầu bổ sung đối tượng cho thử nghiệm lâm sàng trước khi FDA Mỹ thông qua cho nhóm trẻ nhỏ hơn. Tuy nhiên vắc-xin đã có đủ độ an toàn để tiêm cho trẻ em. 

Bao giờ trẻ em Việt Nam được tiêm vắc-xin COVID-19? - hình ảnh 1

Vắc-xin Pfizer đã có thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12 đến 18 tuổi.

Tại Việt Nam hiện chưa tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em vì số lượng vắc-xin còn hạn chế, cần nhắm đến đối tượng nguy cơ cao hơn. 

Bên cạnh đó, trẻ em nếu mắc COVID-19 thường có triệu chứng, biến chứng nhẹ hơn rất nhiều so với người lớn mắc bệnh. Tại nước ta, tỷ lệ bệnh nhi mắc COVID-19 trở nặng và tử vong ở nước ta chưa có. 

Giữa tháng 7/2021, Bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer và đang làm thủ tục ký cam kết mua thêm 20 triệu liều vắc-xin COVID-19 tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi. Hiện theo thống kê, nước ta có khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này. 

Trước đó, Bộ Y tế đã ký thoả thuận mua 31 triệu liều vắc-xin Pfizer phòng COVID-19. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, trong quý IV/2021, khoảng 47-50 triệu liều vắc-xin này sẽ về Việt Nam.

“Khi ấy chúng ta sẽ tiêm cho trẻ em. Vì nếu không tiêm cho trẻ em thì không thể hoàn thiện lá chắn phòng thủ với COVID-19 cho cộng đồng” – BS Phạm Quang Thái nói.

Vị chuyên gia này cũng thông tin đã ghi nhận những trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em (dù rất hiếm). Trẻ em rất hiếu động, không để ý dấu hiệu sức khoẻ sau tiêm như người lớn. Nếu có những hành động quá sức như nô đùa, thể thao sẽ ảnh hưởng sức khoẻ nhiều. Do đó, khi tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho trẻ em thì cần theo dõi cẩn trọng giống như tiêm các loại vắc-xin khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC