AstraZeneca chuyển thêm 921.400 liều vắc-xin COVID-19 về Việt Nam

Thứ Năm, 15/07/2021 11:01

AstraZeneca vừa chuyển thêm 921.400 liều vắc-xin COVID-19 về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào sáng nay (15/7).


Bộ Y tế cho biết, đáp lại đề nghị gần đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC), chuyến giao vắc-xin lần này thể hiện nỗ lực tăng tốc cung ứng vắc-xin của AstraZeneca nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam.

Đây là lần giao vắc-xin thứ 4 và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

AstraZeneca chuyển thêm 921.400 liều vắc-xin COVID-19 về Việt Nam - hình ảnh 1

Vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca.

Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiếp cận được vắc-xin COVID-19. Hiện, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 1,9 triệu liều, tương đương gần 30% tổng lượng vắcxin COVID-19 của AstraZeneca trong nước.

Tổng cộng đã có gần 6,4 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước với VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế; Cơ chế COVAX; và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước. Vắc-xin của AstraZeneca hiện chiếm 71% nguồn cung vắc-xin COVID-19 trên cả nước.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vắc-xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực bị đại dịch. Mặc dù VNVC đã xác nhận Hợp đồng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vắc-xin, được mua từ rất sớm của AstraZeneca, nhưng VNVC vẫn cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành trong quá trình tiếp nhận vắc -xin từ AstraZeneca, và chuyển giao cho Bộ Y tế một cách nhanh chóng, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng”.

Vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca đã có tác động lớn trên bình diện toàn cầu, giúp cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm nay.

Vắc-xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng và môi trường đời thực.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cũng chứng minh rằng hai liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng,

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 14/7, hơn 4 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca đã được triển khai trên toàn quốc, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC