7 thực phẩm hại phổi khủng khiếp mà nhiều người không hề hay biết

Thứ Ba, 05/01/2021 12:06

Đối với những người bị các bệnh phổi mãn tính, một số loại thực phẩm nhất định có thể kích hoạt các triệu chứng bùng phát, vì vậy bạn hãy tránh xa 7 loại thực phẩm dưới đây và thay thế chúng bằng những món ăn nhẹ lành mạnh hơn để giữ “an toàn” cho lá phổi.


1. Thức ăn và đồ uống có tính axit

7 thực phẩm hại phổi khủng khiếp mà nhiều người không hề hay biết - hình ảnh 1

Có một vòng cơ tạo thành van ở cuối thực quản. Nếu van không đóng kín đúng cách hoặc mở quá thường xuyên, axit dạ dày có thể di chuyển vào thực quản. Điều này tạo ra chứng ợ nóng, ợ chua, đây là những dấu hiệu của bệnh trào ngược axit. Điều này làm tăng các triệu chứng của những bệnh nhân mắc bệnh phổi.

Vì vậy, hãy tránh hoặc hạn chế thực phẩm và đồ uống có tính axit (cam quýt, nước trái cây, nước sốt cà chua, cà phê và thức ăn cay) để làm giảm các triệu chứng trào ngược axit cũng như bệnh phổi.

2. Đồ uống có ga

7 thực phẩm hại phổi khủng khiếp mà nhiều người không hề hay biết - hình ảnh 2

Đồ uống có ga chứa rất nhiều đường, calo và cacbonat, chúng góp phần làm tăng cân và đầy hơi. Khí tăng lên và đầy hơi có thể gây áp lực cho phổi. Bên cạnh đó, các loại đồ uống có ga cũng gây ra tình trạng mất nước, làm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.

3. Thịt xông khói

7 thực phẩm hại phổi khủng khiếp mà nhiều người không hề hay biết - hình ảnh 3

Hầu hết các loại thịt đã qua xử lý như thịt xông khói, thịt nguội, giăm bông và bánh hotdog có chứa chất phụ gia gọi là nitrat. Các nhà sản xuất thường thêm nitrat vào để tạo màu và kéo dài thời hạn sử dụng cho sản phẩm. Một nghiên cứu từ Tạp chí Hô hấp Châu Âu cho thấy rằng nitrat thêm vào làm tăng nguy cơ tái nhập viện các bệnh liên quan tới phổi.

4. Rau họ cải

7 thực phẩm hại phổi khủng khiếp mà nhiều người không hề hay biết - hình ảnh 4

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh, củ cải và súp lơ, chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, nhưng cũng có thể khiến đầy hơi nếu bạn sử dụng lượng quá nhiều. Đầy hơi và chướng bụng gây khó chịu và những triệu chứng này có thể gây khó thở cho những người bị bệnh phổi.

5. Sản phẩm từ sữa

7 thực phẩm hại phổi khủng khiếp mà nhiều người không hề hay biết - hình ảnh 5

Đối với những người bị bệnh phổi, các sản phẩm từ sữa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Sữa rất bổ dưỡng và chứa nhiều canxi, nhưng bên cạnh đó, nó còn chứa casomorphin – một “sản phẩm phân hủy của sữa”, được biết là có tác dụng làm tăng chất nhầy trong ruột, khiến người bệnh bị khó thở và ảnh hưởng xấu tới quá trình điều trị phổi.

6. Quá nhiều muối

7 thực phẩm hại phổi khủng khiếp mà nhiều người không hề hay biết - hình ảnh 6

Một chút muối dùng để nêm nếm sẽ làm món ăn ngon và đậm đà hơn, nhưng chế độ ăn nhiều muối lại là một vấn đề. Muối khiến cơ thể bị giữ nước, lượng nước dư thừa sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp khiến phổi gặp khó khăn. Vì vậy, hãy tối thiểu hóa việc sử dụng muối hoặc thử thay thế muối bằng các thảo mộc và gia vị khác.

7. Thức ăn nhanh

7 thực phẩm hại phổi khủng khiếp mà nhiều người không hề hay biết - hình ảnh 7

Giống như các loại rau thuộc họ cải, thực phẩm chiên rán cũng có thể gây đầy hơi, khó chịu và khó thở do đẩy cơ hoành lên. Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm chiên rán gây tăng cân, làm tăng áp lực lên phổi, đồng thời tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy hạn chế ăn các món thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán và thay thế bằng những món ăn lành mạnh hơn để giữ “an toàn” cho lá phổi nhé!

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC