3 triệu chứng xuất hiện ở mặt và đầu vào buổi sáng sớm, coi chừng nhồi máu não tấn công

Chủ Nhật, 04/04/2021 1:06

Nhồi máu não hay đột quỵ là một trong những tai biến nguy hiểm, nếu không có hiểu biết rõ về căn bệnh này, có thể dẫn đến chậm trễ trong việc cấp cứu.


Nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ do thiếu máu cục bộ là hiện tượng tuần hoàn máu lên não bị suy giảm dẫn đến thiếu máu não cục bộ, hoại tử và làm mềm các mô não.

Đây là một bệnh lý đột ngột về não, có thể gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên những người trung niên và người già trên 45 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Một khi nhồi máu não giai đoạn cấp tính, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong trong thời gian ngắn, tính mạng người bệnh bị đe dọa rất lớn.

Trên thực tế, trước khi xuất hiện nhồi máu não, người bệnh sẽ có một số triệu chứng rõ ràng trên đầu và vùng mặt khi thức dậy vào buổi sáng.

1. Đau đầu

3 triệu chứng xuất hiện ở mặt và đầu vào buổi sáng sớm, coi chừng nhồi máu não tấn công - hình ảnh 1

Giai đoạn trước khi xuất hiện nhồi máu não cấp, người bệnh sẽ thấy đau nhức vùng đầu rõ rệt khi thức dậy vào buổi sáng. Đó là do máu ở mô não bị rối loạn nghiêm trọng, dẫn đến hiện tượng thiếu máu cục bộ, thiếu oxy.

Triệu chứng này sẽ xuất hiện dai dẳng cả ngày, nhưng càng về sáng sớm càng nghiêm trọng hơn. Đó là do huyết áp không ổn định vào buổi sáng và áp lực nội sọ tăng nhanh sẽ làm triệu chứng đau đầu của người bệnh thêm trầm trọng.

Ngoài ra, khi xuất hiện triệu chứng đau đầu, người bệnh cũng sẽ kèm theo chóng mặt ở mức độ nhất định. Khi thức dậy và rời khỏi giường vào buổi sáng, người bệnh sẽ bị chóng mặt đột ngột, khiến người bệnh đi đứng không vững. Khi nhức đầu và chóng mặt, nó cũng kèm theo cả buồn nôn và nôn mửa.

2. Giảm thị lực

3 triệu chứng xuất hiện ở mặt và đầu vào buổi sáng sớm, coi chừng nhồi máu não tấn công - hình ảnh 2

Sau khi bị nhồi máu não, thị lực của người bệnh sẽ giảm sút rõ rệt khi thức dậy vào buổi sáng. Lúc này, mạch máu não bị tắc nghẽn, lượng máu và oxy cung cấp cho não sẽ giảm.

Trong trường hợp này, các dây thần kinh não sẽ bị ảnh hưởng, quá trình cung cấp máu cho dây thần kinh võng mạc sẽ không diễn ra. Ở trạng thái này, người bệnh sẽ bị giảm thị lực.

Ngoài ra, mắt một số bệnh nhân sẽ đột ngột xuất hiện màu đen khi thức dậy vào buổi sáng. Nguyên nhân là do lượng máu cung cấp cho não không đủ và nó thường hồi phục trong vòng vài phút.

3. Tê mặt

3 triệu chứng xuất hiện ở mặt và đầu vào buổi sáng sớm, coi chừng nhồi máu não tấn công - hình ảnh 3

Hầu hết bệnh nhân nhồi máu não sẽ bị tê bì cơ thể trước khi khởi phát. Ví dụ, chi trên và bàn tay của bệnh nhân thường bị tê và yếu.

Ngoài ra, hầu hết bệnh nhân sẽ bị tê mặt khi thức dậy vào buổi sáng. Biểu hiện cụ thể là môi và lưỡi  bị tê khiến cho bệnh nhân nói ngọng vào buổi sáng. Trong một số trường hợp, người bệnh còn bị méo miệng, chảy nước dãi vô thức. Nguyên nhân là do thiếu máu não nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Nhìn chung, khi có những triệu chứng này, nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời sẽ gây ra cơn nhồi máu não trong thời gian ngắn. Khi xuất hiện các triệu chứng này, bạn phải nhanh chóng đi khám. Nếu không, một khi lên cơn cấp tính, sức khỏe và tính mạng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. 

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC