3 mẹ bỉm sữa chuộng cho con ti mẹ trực tiếp vì lo ti bình… mất vệ sinh

Chủ Nhật, 14/01/2018 13:09

“Con vừa sinh ra, khoảnh khắc cho bé bú mẹ là thời khắc giúp gắn kết tình cảm mẫu tử thiêng liêng, chứ bú bình chỉ là bất đắc dĩ thôi chứ mất vệ sinh lắm…”

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ và nuôi con bằng sữa mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển - tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau khi bé chào đời.

Mặc dù hiện nay, việc vắt sữa mẹ ra bình và bảo quản để cho con ti dần đã trở nên khá phổ biến nhưng cho con ti trực tiếp vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của một số bà mẹ hiện đại. Và những lý mà họ đưa ra cũng vô cùng thuyết phục.

Cho con ti bình vừa lách cách mà lại… mất vệ sinh

Chị Nguyễn Thị Huệ (Hà Nội) vừa mới cai sữa con được hơn 1 tháng. Nhìn đứa con trai thông minh, nhanh nhẹn, chị vui mừng chia sẻ về cách chăm con của mình.

Lần đầu làm mẹ nên trong suốt thời kỳ mang bầu chị đã tìm hiểu cách chăm con thông qua các kênh như đọc sách, báo và lên mạng tìm hiểu. Sau khi sinh, chị cũng chịu khó ăn uống đảm bảo dinh dưỡng để có đủ sữa cho con ăn. Suốt 6 tháng đầu chị Huệ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để con có nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

3 mẹ bỉm sữa chuộng cho con ti mẹ trực tiếp vì lo ti bình… mất vệ sinh - hình ảnh 1

Suốt 6 tháng đầu chị Huệ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Thậm chí, sau khi đi làm trở lại, buổi trưa chị cũng tranh thủ về nhà cho con bú rồi mới lại tiếp tục công việc buổi chiều. Chị chia sẻ: “Buổi trưa tranh thủ về chứ vắt sữa ra rồi lại cho vào bình vừa lách cách mà lại cần cẩn thận kẻo mất vệ sinh nữa. Tôi không đồng tình với việc nhiều mẹ ngày nay thường xuyên hút sữa cho con ti bình. Tuy đó cũng đều là sữa mẹ, nhưng ý nghĩa của nó lại khác nhau. Cho con bú trực tiếp gần gũi và tình cảm hơn rất nhiều. Tôi nghĩ bất cứ người mẹ nào cũng muốn ngắm con ăn ngon lành trong lòng mẹ, lúc đó thấy tuyệt vời lắm”.

3 mẹ bỉm sữa chuộng cho con ti mẹ trực tiếp vì lo ti bình… mất vệ sinh - hình ảnh 2

Chị Huệ thấy rằng cho con bú trực tiếp gần gũi và tình cảm hơn rất nhiều

Đồng quan điểm với chị Huệ, mặc dù bận rộn với công việc giảng dạy nhưng chị Đỗ Thị Lan (Hà Nam) vẫn kiên quyết cho con bú mẹ hoàn toàn. “Chăm 3 đứa trẻ một lúc thực sự không phải là điều dễ dàng, nhiều lúc 2 đứa bé khóc, đứa lớn thì mè nheo; nhà cứ y như cái chợ nhưng mà vui. Một mình xoay sở vừa dỗ đứa lớn vừa cho đứa bé ăn cũng thấy mệt lắm. Cũng có người khuyên, chăm 2 đứa trẻ một lúc thì nên vắt sữa ra bình, như vậy người khác có thể san sẻ với mình bằng cách cho con ti bình”.

3 mẹ bỉm sữa chuộng cho con ti mẹ trực tiếp vì lo ti bình… mất vệ sinh - hình ảnh 3

Nhiều người khuyên chị Lan nên vắt sữa ra bình cho con ti nhưng chị vẫn kiên định cho con ti trực tiếp.

Lắm lúc vất vả, chị cũng nghĩ đến chuyện cho con bú bình, nhưng một lần vắt sữa ra cho con sợ để lâu không đảm bảo nên lại thôi: “Vắt sữa mệt lắm, mẹ đẹp nhưng khổ, suốt ngày hì hục mà như vậy con lại phải ăn sữa để tủ lạnh nên cả 3 đứa tôi đều cho bú mẹ. Con vừa sinh ra, khoảnh khắc cho bé bú mẹ là thời khắc giúp gắn kết tình cảm mẫu tử thiêng liêng, chứ bú bình chỉ là bất đắc dĩ thôi chứ mất vệ sinh lắm… Với lại, mình đã đi làm suốt rồi, thời gian ở nhà là dành trọn cho con. Khi cho con bú cảm giác gần gũi, khi con tiếp xúc nhiều với mẹ sẽ tốt hơn cho cả mẹ và bé, chứ còn bú bình thì ai cũng có thể cho con ăn được” – Chị Lan chia sẻ.

3 mẹ bỉm sữa chuộng cho con ti mẹ trực tiếp vì lo ti bình… mất vệ sinh - hình ảnh 4

Mặc dù vất vả, nhưng bà mẹ 3 con vẫn quyết tâm cho con bú sữa mẹ trực tiếp

Được ngắm con ti sữa mẹ là niềm hạnh phúc nhất

Khi được hỏi nên cho con bú mẹ hay vắt sữa ra cho con ti bình thì chị Thanh Lịch (Hải Dương) vui vẻ chia sẻ: “Việc ngắm con ti sữa mẹ là niềm hạnh phúc nhất rồi đó, chứ vắt sữa ra mệt lắm, không có thời gian nghỉ ngơi đâu”. Bé nhà chị Lịch mới được 2,5 tháng tuổi, vẫn chưa phải đi làm nên thời gian của chị gần như chỉ dành hết cho con. Cho con bú mẹ là “công việc” thường xuyên và hạnh phúc nhất đối với chị.

Không biết người khác thế nào chứ đối với mình, cho con bú mẹ trực tiếp vẫn là tốt nhất, chỉ cần quan tâm đến sự phát triển của con chứ dáng dấp hay thời gian của mẹ lúc đó cũng không còn quan trọng nữa“, chị Lịch bộc bạch.

3 mẹ bỉm sữa chuộng cho con ti mẹ trực tiếp vì lo ti bình… mất vệ sinh - hình ảnh 5

Ngắm con ti sữa mẹ là niềm hạnh phúc nhất của chị Lịch.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, cung cấp cho con tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà bé cần để phát triển khỏe mạnh. Đó chính là sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Hơn nữa, khi cho con bú, mẹ đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của mình thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh.

Vì thế, chị Huệ, chị Lịch hay bà mẹ 3 con Đỗ Lan đều đưa ra lời khuyên dành cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ đó là hãy tận dụng mọi lúc mọi nơi và cho con được ti trực tiếp sữa mẹ là điều tốt nhất.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...