3 giờ cứu bé sơ sinh bị lòi toàn bộ ruột, tạng

Thứ Hai, 08/08/2016 9:36

Được chuyển đến BV Sản Nhi Quảng Ninh khi chỉ mới 1 giờ tuổi, bé Vân được mô tả trong tình trạng trạng khối thoát vị rốn, ruột và các tạng trong bọc lộ ra ngoài thành bụng.

Tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tối 7/8 cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu thành công bé sơ sinh bị thoát vị chân rốn bẩm sinh.

3 giờ cứu bé sơ sinh bị lòi toàn bộ ruột, tạng - hình ảnh 1

Các bác sĩ trong kíp mổ cho bé Thùy Vân. Ảnh: BVCC

Ngày 6/8, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Vũ Đặng Thùy Vân, 1 giờ tuổi, trú tại phường Cẩm Bình,TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Bé được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả trong tình trạng khối thoát vị rốn, ruột và các tạng trong bọc lộ ra ngoài thành bụng.

Sau khi chào đời bằng phương pháp sinh thường, 1 giờ sau, bé Thùy Vân được chuyển thẳng đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Qua hội chẩn các bác sỹ chỉ định mổ cấp cứu phẫu thuật phục hồi thành bụng, tiên lượng bệnh nhân rất nặng.

3 giờ cứu bé sơ sinh bị lòi toàn bộ ruột, tạng - hình ảnh 2

Sau 3 giờ được cấp cứu kịp thời, sức khỏe bé Thùy Vân đã tạm ổn. Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 10 giờ đêm 6/8 đến hơn 1h sáng ngày 7/8. Kíp mổ cấp cứu do BS Nguyễn Quốc Hùng – Gíam đốc Bệnh viện, BS Nguyễn Kim Hiếu cùng kíp mổ tiến hành.

Trước đó mẹ của bé Thùy Vân đã được khoa Chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán hẹn vào viện, nhưng chưa kịp vào viện mẹ đã sinh non tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Các bác sĩ cho biết, lúc mổ, bé Vân bị hạ thân nhiệt do vận chuyển. Sau 3 giờ phẫu thuật, đến nay, sức khỏe của bé đã tạm ổn định.

BS Nguyễn Quốc Hùng, người trực tiếp phẫu thuật cho bé cho biết: Thoát vị chân rốn sơ sinh có thể chẩn đoán được trong thời kì tiền sản khi mẹ siêu âm thai. Nếu không cũng sẽ được chẩn đoán dễ dàng khi bé chào đời.

Khác với thoát vị chân rốn, những thoát vị rốn muộn xuất hiện từ từ, to dần và thường được chẩn đoán khi thấy rõ bằng mắt. Điều quan trọng là phải chẩn đoán được thoát vị rốn nghẹt với các triệu chứng đã nêu, vì trường hợp này cần phải phẫu thuật cấp cứu.

Thoát vị rốn là hiện tượng một phần của cơ quan trong ổ bụng lồi ra ngoài ổ bụng tại lỗ rốn (ví dụ: ruột, mạc nối …). Các cơ quan này vẫn còn được che phủ bởi một màng rốn mỏng (trẻ sơ sinh) hay màng da mỏng (trẻ lớn hơn). Nguyên nhân thường là do bẩm sinh khi cơ thành bụng tại lỗ rốn bị khiếm khuyết và không đủ sức giữ các tạng dưới áp lực của ổ bụng.

Có thể phân thoát vị rốn thành 2 nhóm: thoát vị chân (cuống) rốn ở trẻ sơ sinh phát hiện ngay sau sinh và thoát vị rốn “muộn” xuất hiện ở những trẻ lớn hơn.

Triệu chứng thoát vị rốn thường gặp ở trẻ sinh non tháng (75-80% trẻ).Thoát vị chân rốn ở sơ sinh thường rất rõ ràng, trẻ sinh ra có túi thoát vị to ở rốn, trong túi thoát vị có các tạng trong ổ bụng như ruột non, ruột già, dạ dày, gan… Khoảng 15% số trường hợp bị vỡ túi thoát bị khi sinh làm ruột và các tạng lộ hẳn ra ngoài.

Theo V.Thu (Báo Gia đình xã hội)

VIDEO CHỌN LỌC
loading...