1 triệu liều vắc-xin COVID-19 Hayat-Vax đủ điều kiện xuất xưởng

Thứ Bảy, 02/10/2021 9:06

Viện Kiểm định quốc gia về vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) đã cấp giấy chứng nhận xuất xưởng cho 7 lô vắc-xin COVID-19 Hayat-Vax đầu tiên.


Ngày 1/10, Viện Kiểm định quốc gia về vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) đã cấp giấy chứng nhận xuất xưởng vắc-xin, sinh phẩm cho 7 lô vắc-xin phòng COVID-19 Hayat-Vax sản xuất tại Junphar (Gulf Pharmaceutical Industries), Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) do Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex nhập khẩu.

1 triệu liều vắc-xin COVID-19 Hayat-Vax đủ điều kiện xuất xưởng - hình ảnh 1

Vắc-xin COVID-19 Hayat-Vax.

Đây là 7 lô vắc-xin đã được nhập khẩu về Việt Nam ngày 29/9 vừa qua, với tổng số hơn 1 triệu liều. Vắc-xin Hayat-Vax là loại vắc-xin SARS-CoV-2 bất hoạt, sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, hộp 1 lọ chứa 2 liều, hàm lượng 0,5ml, chứa 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2.

Theo kết luận của Viện Kiểm định quốc gia về vắc-xin và sinh phẩm y tế, 7 lô vắc-xin đạt yêu cầu về thử nghiệm kiểm định theo tiêu chuẩn đăng ký của nhà sản xuất được Bộ Y tế phê duyệt và đạt yêu cầu về hồ sơ và bảo quản dây chuyền lạnh trong quá trình nhập khẩu, được phép xuất xưởng.

Trước đó, ngày 10/9, Bộ Y tế đã ra quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với vắc-xin Hayat-Vax.

Ngay khi 1 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 Hayat-Vax được nhập về hôm 29/9, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng 2 loại vắc-xin COVID-19 mới, gồm vắc-xin Abdala của Cuba và vắc-xin Hayat-Vax sản xuất tại UAE.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện với 8 loại vắc-xin gồm: AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Sputnik V, Moderna, Sinopharm, Hayat-Vax và Abdala.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC