Tranh cãi người mẫu gốc Việt bị giam trong nhà tù cho nam

Thứ Năm, 10/11/2022 14:45

Ngôi sao chuyển giới gốc Việt Nikita Dragun bị đưa đến trại giam dành cho nam sau khi bị bắt do khỏa thân trong khách sạn và tấn công cảnh sát vào ngày 7/11.


Liên quan đến vụ Nikita Dragun bị bắt trong khách sạn ở Miami (Florida, Mỹ) vào tối 7/11, Jack Ketsoyan, người đại diện của sao chuyển giới gốc Việt, bày tỏ bức xúc khi Nikita bị đối xử không công bằng.

Tranh cãi người mẫu gốc Việt bị giam trong nhà tù cho nam - hình ảnh 1

Nikita Dragun bị giam ở nhà tù dành cho nam dù là người chuyển giới nữ. Ảnh: Getty Images.

“Việc Nikita, một phụ nữ hợp pháp, bị đưa vào trại giam dành cho nam ở Florida là vô cùng đáng lo ngại và nguy hiểm. Quyết định được đưa ra bởi Cục Cải huấn quận Miami-Dade vi phạm trực tiếp nguyên tắc của họ, trong đó quy định các tù nhân chuyển giới phải được phân loại và đưa vào nhà tù dựa trên nhu cầu an toàn và nhận dạng giới tính”, chuyên gia truyền thông cho biết.

Ketsoyan nói thêm Nikita đã được phóng thích và về nhà an toàn. “Cảm ơn các bạn tôn trọng sự riêng tư của cô ấy trong thời gian này”, anh nói.

Cục Cải huấn quận Miami-Dade chưa bình luận về cáo buộc trên. Theo NBC News, hầu hết người chuyển giới bị bỏ tù theo giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra, khiến họ có nguy cơ bị hãm hiếp, tấn công tình dục và lạm dụng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của NBC News, biên bản thẩm vấn của cơ quan chức năng chỉ ra Nikita xuất hiện như một phụ nữ nhưng muốn được công nhận là nam giới. Tờ khai ghi nhận Nikita là nam và sử dụng đại từ “anh ấy”. Bên cạnh đó, hồ sơ tù nhân của nữ YouTuber cũng xếp cô vào giới tính nam, dù tình trạng hợp pháp của cô là nữ. Trên mạng xã hội, cô được gọi là “cô ấy” kể từ khi chuyển giới vào năm 2015.

Tranh cãi người mẫu gốc Việt bị giam trong nhà tù cho nam - hình ảnh 2

Nơi Nikita bị giam giữ sau khi bị bắt vào tối 7/11. Ảnh: Getty Images.

Như Page Six đưa tin trước đó, Nikita bị bắt sau khi đi dạo quanh hồ bơi của khách sạn hạng sang ở Miami trong tình trạng khỏa thân. Cô còn hắt nước, ném chai nước vào nhân viên khách sạn và cảnh sát khi bị nhắc nhở. Người đẹp 26 tuổi phải đối mặt với loạt tội danh gồm tấn công cảnh sát mức độ nghiêm trọng, gây rối trật tự công cộng và tấn công người khác mức độ nhẹ.

Nikita bị giam giữ tại nhà tù của Trung tâm Cải huấn Turner Guilford Knight ở quận Miami-Dade. Ban đầu, khoản tiền bảo lãnh cho Nikita là 5.000 USD. Tuy nhiên, nguồn tin cảnh sát xác nhận với NBC News ngôi sao 9X được tại ngoại mà không mất tiền. Phiên tòa xét xử Nikita dự kiến diễn ra vào ngày 7/12 ở Miami.

Tranh cãi người mẫu gốc Việt bị giam trong nhà tù cho nam - hình ảnh 3

Khu vực hồ bơi mà Nikita bị bắt gặp đi dạo trong trạng thái khỏa thân. Ảnh: The Goodtime Hotel.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC