Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua

Thứ Ba, 05/09/2017 0:13

Sau nhiều năm gánh vác trọng trách giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, NSND Hoàng Dũng cuối cùng đã có thể dành toàn tâm toàn ý cho thú chơi chim mà ông theo đuổi hơn 10 năm nay.

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 1

Đến thăm nhà NSND Hoàng Dũng trong không khí nóng nực của một buổi chiều tháng 9. Ngay khi dừng chân trước cổng một cảm giác xanh mát bao trùm lên khuôn viên căn nhà trong con ngõ nhỏ trên phố Kim Mã của ông trùm Phan Quân. Căn nhà nằm cùng khuôn viên với hai ngôi nhà khác, có một khoảng sân thông nhau.

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 2

Bước vào khuôn viên nhà của NSND Hoàng Dũng, một cảm giác gần gũi với thiên nhiên ập đến bởi rất nhiều cây xanh cùng tiếng chim hót không ngớt. 

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 3

Khoảng sân râm mát của ngôi nhà được điểm trang bằng những lồng chim treo hai bên cửa làm tăng thêm vẻ tao nhã cổ kính như những ngôi nhà Hà Nội xưa .

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 4

Ông trùm Phan Quân chia sẻ, mỗi khi có thời gian ông thích kê một chiếc ghế ra trước hè, ngồi uống trà, hút thuốc để tận hưởng không gian riêng của mình trong tiếng chim hót véo von.

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 5

NSND Hoàng Dũng đến với thú chơi chim từ cách đây hơn 10 năm khi chuyển từ căn nhà cổ trên phố Hàng Đường về đây. Ông kể: “Hồi đó tôi cũng mê chim lắm nhưng nhà trên phố chật chội nên cũng đành thôi. Từ khi về đây tôi bắt đầu thú vui sưu tập những giống chim hay treo trong nhà nhưng một phần vì bận công việc một phần thiếu người chăm sóc nên nhiều lần bị mất rồi, chuột bọ phá hoại hết cả đàn chim. Mãi đến khi nghỉ hưu tôi mới bắt đầu chuyện tâm trở lại với thú vui này”.

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 6

Trong bộ sưu tập của mình, NSND Hoàng Dũng sở hữu rất nhiều loài chim có tiếng hót hay và độc đáo như sơn ca, choè đất, thạch xanh, thạch ghi, cu gáy…

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 7

Trong số đó phải kể để bộ 3 chim sơn ca được ông trùm Phan Quân đặc biệt yêu thích. Tất cả đều là những con chim được anh em bạn bè yêu mến đem tặng.

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 8

Có con là món quà được một người em thân thiết mang từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Có con lại được ông yêu mến tới mức phải đặt riêng cả chục chiếc lồng mua từ làng Vác, Hà Đông về để treo trong nhà rồi lại tỉ mẩn chọn từng loại thức ăn riêng biệt cho phù hợp với giọng hót.

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 9

Nghề chơi cũng lắm công phu nên từ khi gắn với thú vui này NSND Hoàng Dũng lại có thên những người bạn cùng sở thích. Như một thói quen, cứ cuối tuần các anh em lại đến nhà ông lặng lẽ treo lồng chim của mình lên.

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 10

Mỗi người chọn một chỗ ngồi thật thoải mái rồi cùng nhìn ngắm, lắng nghe những chú chim cất tiếng hót. Nhấm nháp chén trà rồi cùng bàn luận về chim và những câu chuyện cuộc sống.

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 11

Với NSND Hoàng Dũng sau khi rời xa ánh đèn sân khấu đã có thể đang tận hưởng những ngày tháng an nhàn nhất của tuổi già cùng những điều giản dị rất đỗi đời thường. 

Thú vui "ông trùm Phan Quân" theo đuổi 10 năm qua - hình ảnh 12

Với ông mỗi chú chim như một đứa con tinh thần, được chăm sóc, được nhìn chúng nhảy nhót và cất tiếng hót là một niềm vui không thể thiếu xua tan đi mệt mỏi trong cuộc sống.  

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
loading...