Hôn nhân viên mãn của sao nữ nổi tiếng ở tuổi 14 với “Quan huyện bị ghét nhất màn ảnh”

Thứ Năm, 22/07/2021 1:09

NSƯT Thanh Kim Huệ nói gì về vai đào lẳng Thị Hến trong “Ngao Sò Ốc Hến”?


NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới mộ điệu cải lương. Nếu như NSƯT Thanh Kim Huệ được biết đến là một trong những cô đào nổi tiếng bậc nhất của sân khấu cải lương phía Nam, thành danh từ tuổi 14 thì NSƯT Thanh Điền là một nghệ sĩ cải lương, diễn viên điện ảnh, đạo diễn sân khấu đa tài.

Quen biết nhau từ lúc Thanh Kim Huệ mới 13, 14 tuổi, sau 6 năm tìm hiểu, cả hai đã kết tóc se duyên vào năm 1975. Tính đến nay, cặp đôi đã có hơn 50 năm gắn bó. Thế nhưng, ít ai biết, trước khi về chung một nhà, Thanh Kim Huệ đã từng tỏ thái độ “ghét ra mặt” với chàng thanh niên si tình mang tên Thanh Điền.

Hôn nhân viên mãn của sao nữ nổi tiếng ở tuổi 14 với “Quan huyện bị ghét nhất màn ảnh” - hình ảnh 1

Thanh Kim Huệ hài hước kể: “Thật ra buổi đầu Thanh Kim Huệ gặp ảnh, Thanh Kim Huệ ghét dữ lắm. Tại vì xấu! Lúc đó đang thất tình ai nên cạo đầu trọc lóc à, xấu lại càng xấu. Anh theo đuổi nhưng mình rất là không ưa, xách cây đờn đi theo ở sau đờn đờn hoài mà mình rất là ghét. Xách cây đờn đi sau cái mình đi chỗ khác, thì mình đang làm mặt cái ở đằng sau cứ đờn tửng tửng tửng hoài mà đờn rất là dở cho nên ghét.

Cái mình xách cái va li đi chỗ khác làm mặt tiếp rồi cũng đi theo nữa, ghét quá trời! Nhưng mà sau này ảnh theo đuổi riết rồi cảm thấy ảnh cũng là một người tốt. Chứ thật sự Thanh Kim Huệ thì hồi nhỏ cảm giác là mình không thích lấy chồng nghệ sĩ, vì sợ”. Nghe Thanh Kim Huệ kể xấu mình là thế nhưng Thanh Điền chỉ cười và trêu chọc lại bà xã: “Tại ghét đó. Trời nói ghét của nào trời trao của nấy”.

Hôn nhân viên mãn của sao nữ nổi tiếng ở tuổi 14 với “Quan huyện bị ghét nhất màn ảnh” - hình ảnh 2

Bên cạnh những vai diễn mang đậm dấu ấn riêng, NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ còn được khán giả biết đến và yêu mến qua vai diễn Quan huyện Trìa háo sắc và Thị Hến lẳng lơ trong “Ngao Sò Ốc Hến”. Chia sẻ về vai diễn, nữ nghệ sĩ cho biết: “Đầu tiên thì vở này không phải vở hài, bác Năm Châu (NSND Năm Châu) chuyển thể từ một vở của Hà Nội là vở chính kịch. Qua tay anh Điền, Thanh Kim Huệ với anh Giang Châu thì mới nói mình diễn mình chuyển nó thành hài cho nó có duyên. Thành ra có những câu văn là mình thêm, bớt vô.

Anh Châu (vai Trùm Sò) thì nghiên cứu giọng khóc, anh Điền (vai Quan huyện) thì có những câu rất là có duyên còn Thanh Kim Huệ thì mới đầu là mình thấy cái vai này nó khó quá. Vì nó tương phản với ở ngoài đời của mình, ở ngoài đời mình đâu có vậy. Nhưng mà sau mình suy nghĩ mình phải thể hiện vì cái vai này thật sự không phải xấu. Cô này cô là người tốt nhưng cô bị hại, thành ra mình phải diễn sao cho nó ra. Vừa lẳng lơ nhưng lại vừa đàng hoàng. Thành ra Thanh Kim Huệ nghĩ ra cái tay, cái chân phải như thế này, rồi lắc cái mông, rồi giọng nói cho nó ra cái nét của cô. Rất lẳng lơ nhưng cũng rất đoan chính”. 

Cũng giống như Thị Hến, Quan huyện Trìa cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của NSƯT Thanh Điền: “Những kỷ niệm của “Ngao Sò Ốc Hến” thì kể chắc không bao giờ hết nổi đâu. Tại vì tất cả diễn viên đều có liên kết với nhau, từ câu nói và từng cử chỉ, vân vân, cho nên kể kỷ niệm thì kể không bao giờ hết. Nhưng mà rất thương vở “Ngao Sò Ốc Hến”, có mấy ông quan huyện nói tôi nói thiệt với ông Điền tôi ghét ông khủng khiếp. Dù ông chửi tôi nhưng mà sao tôi khoái ông, tôi thích cái vở mà nó có sự châm biếm phê phán chung chung như vậy”.

Hôn nhân viên mãn của sao nữ nổi tiếng ở tuổi 14 với “Quan huyện bị ghét nhất màn ảnh” - hình ảnh 3

NSƯT Thanh Kim Huệ chia sẻ thêm: “Mới đầu diễn thì diễn chứ cũng không biết cái vở diễn có một sức sống mãnh liệt như vậy. Thật sự diễn cả nghìn suất là có đó, một ngày diễn hai suất, cả tuần lễ luôn. Mà diễn hoài người ta coi hoài, lạ vậy đó”. Tiếp lời Thanh Kim Huệ, NSƯT Thanh Điền nói: “Diễn mà phát sợ luôn mà lại đông hơn. Rồi thì thôi quay truyền hình, không diễn nữa mà khi quay truyền hình phát ra rồi khán giả lại đông hơn lúc đầu”. Có lẽ, sự duyên dáng trong cách thể hiện cũng như kịch bản châm biếm hài hước đã giúp “Ngao Sò Ốc Hến” trở thành một vở cải lương đình đám của thập niên 90.

Ở trên sân khấu “Dấu Ấn Huyền Thoại”, tuy không tái hiện lại được vở diễn kinh điển “Ngao Sò Ốc Hến” nhưng cả hai đã đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với các trích đoạn như: “Cô Gái Tưới Đậu”, “Cái Bóng Bên Chồng” hay tân cổ “Ngày Hạnh Phúc”. 

“Dấu Ấn Huyền Thoại” được phát sóng vào lúc 20h35 Thứ Tư ngày 28/7 trên kênh HTV7.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC