Đao diễn Việt Tú giữ 5kg hồ sơ trong vụ kiện 6,8 tỷ cho vở diễn đạt kỷ lục Guiness

Thứ Sáu, 10/08/2018 21:36

Dù không chắc chắc sẽ thắng kiện nhưng anh muốn những nỗ lực của mình trong việc đấu tranh bản quyền sẽ được ghi nhận.

Chiều 9.8, đạo diễn Việt Tú tổ chức buổi gặp mặt báo chí để chia sẻ chính thức thông tin mới về vụ kiện với công ty T.C và câu chuyện vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam.

Ngoài đạo diễn Việt Tú, đại diện pháp lý của anh – luật sư Nguyễn Thị Thu Hà và nhiều chuyên gia như PGS-TS nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái, họa sĩ Lê Thiết Cương, nhà điêu khắc Đinh Công Đạt, bình luận viên Anh Ngọc… cũng góp mặt.

Ngay khi bắt đầu buổi gặp mặt, vị đạo diễn trẻ giải thích lý do tổ chức sự kiện này để bác bỏ nghi vấn anh không đưa ra nhiều thông tin thực tế mà chỉ ồn ào tranh chấp qua lại.

Chính vì vậy, Việt Tú không muốn có một cuộc gặp gỡ với truyền thông cho đến khi có được những thông tin từ Toà Án và bằng chứng cụ thể mà anh rất mất công để thu thập.

Cụ thể, Việt Tú đã đưa ra một số tình tiết mới tới các phóng viên báo đài. Trong đó thông tin mới nhất từ Toà Án Nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức thụ lý vụ đạo diễn Việt Tú kiện ngược phía tập đoàn T.C (đơn vị chủ quản của “Tinh hoa Bắc Bộ”) với mức yêu cầu bồi thường lên tới 6,8 tỷ đồng. 

Đao diễn Việt Tú giữ 5kg hồ sơ trong vụ kiện 6,8 tỷ cho vở diễn đạt kỷ lục Guiness - hình ảnh 1

Việt Tú phân tích những điểm giống nhau giữa 2 tác phẩm.

Cùng với việc công bố vụ kiện, đạo diễn Việt Tú còn đưa ra một số bằng chứng từ phía anh và công ty của mình nhằm so sánh sự giống nhau từ bối cảnh, cách dàn dựng tới những động tác của diễn viên trong hai vở Ngày Xưa và Tinh hoa Bắc Bộ. Anh một lần nữa khẳng định sẽ quyết định theo đuổi vụ kiện đến cùng. 

Một trong những bằng chứng Việt Tú và luật sư của mình cho là xác đáng nhất chính là hai đoạn clip mà phía anh thu thập được từ livestream của khán giả đến xem vở Tinh hoa Bắc Bộ đối chiếu cùng băng ghi lại vở Ngày xưa do anh làm đạo diễn.

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ việc cất công thu thập dữ liệu làm bằng chứng liên quan đến sự việc tranh chấp trên. Việt Tú cho biết, anh sẵn sàng cung cấp 5kg hồ sơ tư liệu tại tòa.

Đao diễn Việt Tú giữ 5kg hồ sơ trong vụ kiện 6,8 tỷ cho vở diễn đạt kỷ lục Guiness - hình ảnh 2

Vị đạo diễn và luật sư đại diện quyết tâm theo đuổi vụ việc đến cùng.

Nói về khả năng thắng kiện, anh chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thắng vụ kiện này. Tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng nếu tôi không làm thì ai làm? 

Đối với nước ngoài, chúng ta đang ở vùng trũng của nghệ thuật. Tôi khẳng định Ariana Grande có thể hát được trong show diễn ở Việt Nam cách đây không lâu. Nhưng sau đó 3 ngày, cô lại phải tiếp tục biểu diễn ở một quốc gia đông dân gấp 10 lần.

Có lẽ Ariana Grande đã tham vấn luật sư để rồi bỏ buổi diễn ở Việt Nam. Một số sẽ nghĩ Ariana Grande huỷ show không liên quan đến vụ kiện nhưng thực chất đó là một phần.

Khi đến một đất nước không tôn trọng bản quyền thì chẳng ai muốn làm gì cả. Tôi chấp nhận cho dù có thua và chắc chắn tôi sẽ thua, để theo đuổi đến cùng vụ kiện này“.

Việc TAND thành phố Hà Nội thụ lý đơn phản tố của đạo diễn Việt Tú càng cho thấy tính chất phức tạp của vụ việc tranh chấp bản quyền này.

Tới nay, tòa đã thụ lý 3 vụ án kiện tụng lẫn nhau giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu Hà Nội, tất cả đều liên quan đến vở Tinh hoa Bắc Bộ - vở diễn thực cảnh được đầu tư lên tới 500 tỷ đồng nhưng gây nhiều tranh cãi về quyền tác giả ngay từ khi công diễn cách đây gần 1 năm.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
loading...