Cục Trẻ em lên tiếng về số phận 23 người con nuôi của cố nghệ sĩ Phi Nhung

Thứ Năm, 30/09/2021 9:37

Số phận 23 người con nuôi của cố nghệ sĩ Phi Nhung đang được khán giả đặc biệt quan tâm.


Ca sĩ Phi Nhung qua đời lúc 12h15 trưa 28/9, tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, sau 1 tháng điều trị bệnh Covid-19, hưởng dương 51 tuổi. Người thân, đồng nghiệp và công chúng yêu âm nhạc đau đớn, xót xa trước sự ra đi của một nghệ sĩ tài năng. Bên cạnh đó, nhiều người quan tâm đặc biệt đến số phận của 23 trẻ em mồ côi được cố nghệ sĩ nhận nuôi nhiều năm qua.

Cục Trẻ em lên tiếng về số phận 23 người con nuôi của cố nghệ sĩ Phi Nhung - hình ảnh 1

Cố ca sĩ Phi Nhung bên các con nuôi

Mới đây, đại diện Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, có 2 hướng giải quyết hiện nay là xem xét các cơ sở mà trước đó Phi Nhung nuôi dạy các em có đủ điều kiện chăm sóc như nhóm người quản lý, chăm sóc hỗ trợ còn tiếp tục không. Nếu còn thì vẫn sẽ tiếp tục. Nếu cơ sở đó không đủ điều kiện chăm sóc các cháu bé, địa phương phải đưa các cháu về cơ sở công lập để nuôi dạy.

Phía Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TP.HCM cũng cho hay, hiện nay, phía đại diện của nghệ sĩ Phi Nhung vẫn cử người chăm sóc, còn trường hợp phát sinh địa phương nơi có các trẻ em sẽ phải hỗ trợ.

“Nguyên tắc là trẻ ở địa bàn quận, huyện nào, thì địa phương đó phải có trách nhiệm chăm lo trước mắt. Công tác chăm sóc cho trẻ hiện nay có đầy đủ các quy định của pháp luật, đảm bảo tính bền vững nên dư luận không quá lo lắng”, đại diện Sở Lao động – Thương binh & Xã hội TP.HCM nói.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia, Nghị định 103/2017/NĐ-CP của Chính phủ có quy định rõ ràng và rất chi tiết về các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, trẻ cơ nhỡ, mồ côi… Vì vậy, dư luận không nên quá lo lắng cho 23 người con của cố nghệ sĩ Phi Nhung.

Cục Trẻ em lên tiếng về số phận 23 người con nuôi của cố nghệ sĩ Phi Nhung - hình ảnh 2

Các con nuôi được Phi Nhung quan tâm, chăm sóc và xem như con ruột

Trước đó, tỷ phú Hoàng Kiều đã tuyên bố sẽ đứng ra giúp đỡ, nuôi nấng 23 người con nuôi của Phi Nhung đến khi trưởng thành. Về nguyên nhân quyết định đứng ra bảo trợ các bé, ông Hoàng Kiều nói với chúng tôi rằng: “Các con của Phi Nhung đã mồ côi cả bố lẫn mẹ, bây giờ mẹ nuôi Phi Nhung cũng qua đời. Vì lý do đó, tôi đứng ra xin bảo trợ và nuôi nấng các bé thành người. Các bé đã mất đi mẹ nuôi, tôi nghĩ các bé sẽ cảm thấy được bù đắp và hạnh phúc khi có một ông bố nuôi”.

Theo tỷ phú gốc Việt, ông đã nhen nhóm kế hoạch sẽ nuôi các bé từ khi biết bệnh tình của Phi Nhung trở nặng. “Tôi liền liên lạc với người đại diện của tôi tại Việt Nam và được biết, các bé đang được nuôi ở chùa bởi một người bạn của Phi Nhung. Những chi tiết cụ thể thì chúng tôi sẽ lên kế hoạch, nhưng hiện vấn đề chính và cần thiết nhất là giúp cho các bé được an toàn trong mùa dịch bệnh”, ông nói.

Trước nhiều thắc mắc của khán giả rằng Hoàng Kiều sẽ lo cho các con Phi Nhung mọi mặt hay chỉ một phần nào đó thì ông cũng thẳng thắn: “Đương nhiên là một ông bố thì phải lo cho các con từ A-Z, cho các con học hành thành người và về tất cả mọi mặt”.

Cục Trẻ em lên tiếng về số phận 23 người con nuôi của cố nghệ sĩ Phi Nhung - hình ảnh 3

Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố nhận nuôi 23 người con của Phi Nhung

Ngoài Hoàng Kiều, vợ cũ Bằng Kiều – Trizzie Phương Trinh – cũng tuyên bố sẽ thay Phi Nhung lo cho 23 người con nuôi mồ côi. Còn riêng con gái ruột của Phi Nhung, Trizzie Phương Trinh cho hay: “Wendy sẽ luôn được che chở bởi bà ngoại và các dì cậu như bao nhiêu năm qua gia đình đã từng”.

Mới đây, thầy Thích Nhật Từ (Trụ Trì chùa Giác Ngộ, TP.HCM) đã chia sẻ những hình ảnh buổi từ thiện cuối cùng của ca sĩ Phi Nhung. Nữ ca sĩ cùng các con nuôi tích cực chuyển quà cứu trợ cho những vùng bị cách ly, tham gia vào các bếp ăn từ thiện… Thời điểm này, giọng ca “Bông điên điển” cho biết, cô nhường phần tiêm vắc-xin Covid-19 cho một người khác vì dự định khi về Mỹ ca hát sẽ tiêm sau.

“Gặp gỡ ca sĩ Phi Nhung khi cô đến chùa nhận gạo, mì gói và các nhu yếu phẩm để san sẻ đến với bà con các khu cách ly, ai biết đâu, lần gặp gỡ đó lại là lần sau cuối. Vẫn là vóc dáng nhanh nhẹn, vẫn nụ cười hồn hậu phía sau lớp khẩu trang, cô đến chùa bằng cả trái tim mong muốn được lan tỏa tình yêu thương của mình đến với đồng bào đang trong lúc nguy khó. Trò chuyện với Phi Nhung, cô nói: “Hôm nay em đi bữa cuối rồi bay về Mỹ”. Ngỡ chuyến hành trình thiện nguyện san sẻ yêu thương, tiếp sức cho bà con đến đây chỉ tạm gác, ai ngờ đâu, đây là những chuyến từ thiện sau cuối, kết thúc 20 năm chặng đường cô gắn bó với các hoàn cảnh khó khăn bằng trái tim từ bi, nhân ái. Cô dùng những ngày tháng ngắn ngủi của mình trước khi về Mỹ, đoàn viên cùng con gái Wendy để lan tỏa tinh thần tích cực, kết nối những trái tim thiện nguyện cùng đoàn kết, nắm tay nhau đi qua đại dịch”, thầy Thích Nhật Từ chia sẻ.

Cục Trẻ em lên tiếng về số phận 23 người con nuôi của cố nghệ sĩ Phi Nhung - hình ảnh 4

Cục Trẻ em lên tiếng về số phận 23 người con nuôi của cố nghệ sĩ Phi Nhung - hình ảnh 5

Những hình ảnh làm từ thiện cuối cùng của Phi Nhung

Trước khi mắc Covid-19, Phi Nhung tham gia vào một số bếp ăn từ thiện tại TP.HCM và có tiếp xúc gần với F0. Khi về nhà, nữ ca sĩ bị cảm và chủ động đến bệnh viện kiểm tra, kết quả dương tính với Covid-19.

Ban đầu, nữ ca sĩ điều trị Covid-19 ở bệnh viện Gia An 115, từ ngày 19/8. Sau đó, tình hình bệnh chuyển biến nặng nên cô phải chuyển viện Chợ Rẫy (Quận 5, TP.HCM) ngay trong đêm. Tại Chợ Rẫy, Phi Nhung được điều trị tại khoa D hồi sức tích cực dành cho các bệnh nhân nặng. Chủng Covid-19 mới Phi Nhung bị nhiễm gây đông máu nên cô cần lọc máu qua hệ thống máy ECMO (tim phổi nhân tạo). Dù được các y bác sĩ tận tình cứu chữa và dùng những loại thuốc tốt nhất nhưng Phi Nhung không qua khỏi.

Tại Việt Nam, nghệ sĩ Việt Hương, người được gia đình Phi Nhung ủy quyền sẽ đại diện chuẩn bị các thủ tục cần thiết để chăm lo vẹn toàn cho hậu sự của cố nghệ sĩ. Tại Mỹ, con gái ruột Wendy, em trai và những đồng nghiệp thân thiết cũng làm lễ cầu siêu, tiễn biệt giọng ca sinh năm 1970 lần cuối.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC