10 năm sau "cú lừa cả thế giới", Trương Nghệ Mưu nghẹn ngào lên tiếng

Thứ Sáu, 10/08/2018 19:12

Vị đạo diễn ngậm ngùi cho biết ông nhận hết trách nhiệm và lỗi lầm của mình về vụ việc cách đây 10 năm.

10 năm vẫn không hết day dứt

Trong buổi trò chuyện với Sina mới đây, Trương Nghệ Mưu đã nhắc lại vụ hát nhép trong Olympic Bắc Kinh năm 2008. Tròn 10 năm sau vụ ồn ào, vị đạo diễn gạo cội ngậm ngùi nhận hết trách nhiệm về mình: “Tôi xin lỗi. Tôi là người có trách nhiệm với toàn bộ sai lầm đó”.

10 năm sau "cú lừa cả thế giới", Trương Nghệ Mưu nghẹn ngào lên tiếng - hình ảnh 1

10 năm sau vụ ồn ào, Trương Nghệ Mưu cho biết vẫn luôn thấy có lỗi.

Năm 2008, Olympic là sự kiện quan trọng của người dân Trung Quốc, thu hút sự chú ý của cả thế giới. Trương Nghệ Mưu là cái tên được chọn mặt gửi vàng, làm đạo diễn cho lễ khai mạc và bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008. Nhưng sự kiện hát nhép của “em gái Olympic” cũng trở thành sai lầm lớn trong sự nghiệp của ông.

Trương Nghệ Mưu cho biết ông chọn Lâm Diệu Khả hát chính chỉ 15 phút trước khi lễ khai mạc diễn ra. Nhưng ca khúc trong đêm khai mạc lại không phải do Lâm Diệu Khả hát.

Một cô bé tên Dương Bối Nghi đã phải đứng sau cánh gà và biểu diễn. Lâm Diệu Khả ở trên sân khấu chỉ hát với chiếc micro không có âm thanh.

“Kế hoạch ban đầu là để Lâm Diệu Khả hát. Chúng tôi đều thấy giọng cô bé có thể hát được dù chất giọng không quá tốt. Vì thế, tôi cùng ê kíp quyết định đổi giọng hát. Chúng tôi làm thế vì muốn mang lại âm thanh tốt nhất”, Trương Nghệ Mưu nhớ lại.

“Tôi đã trao đổi chuyện này với người phụ trách đài truyền hình quốc tế NBC. Khi nhìn bé Dương Bối Nghi và Lâm Diệu Khả, họ đều nói thích cô bé mặc váy đỏ. Tôi cùng ê-kíp cũng nhấn mạnh Lâm Diệu Khả hát chưa tốt, có thể phải hát nhép. Người phụ trách NBC cũng đồng ý”, ông nói thêm.

10 năm sau "cú lừa cả thế giới", Trương Nghệ Mưu nghẹn ngào lên tiếng - hình ảnh 2

Hình ảnh cô bé Lâm Diệu Khả dễ thương trong buổi lễ khai mạc Olympic.

Trương Nghệ Mưu không ngờ sự thay thế này lại bị dư luận lên án gay gắt đến thế. Tháng 3/2009, Trương Nghệ Mưu cũng đã giải thích về vụ việc này, thế nhưng lời giải thích cũng không được nhiều người đồng tình.

Không những thế, vì vụ việc hát nhép mà Lâm Diệu Khả bị khán giả chỉ trích vô cùng nặng nề và khiến con đường nghệ thuật của cô bé gặp nhiều khó khăn. Việc để cô bé chịu điều tiếng trong suốt thời gian dài càng khiến vị đạo diễn danh tiếng bị dằn vặt suốt 10 năm.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
loading...