Yoga – môn thể thao tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư

Thứ Bảy, 19/05/2018 15:00

Theo nghiên cứu mới nhất từ Đại học Rochester (Mỹ) đã chỉ ra những hiệu quả bất ngờ của Yoga đối với những bệnh nhân mắc ung thư. Cụ thể, sau khi kết thúc một khoá yoga, các bệnh nhân ung thư giảm được 37% tình trạng “rối loạn chức năng” ban ngày. Dù ngủ ít hơn nhưng họ vẫn cảm thấy vô cùng sảng khoái.

Đặc biệt, yoga còn mang lại cho bạn tinh thần thoải mái, xoá tan ưu phiền, giải toả căng thẳng nhất. Môn thể thao này không những tốt cho bệnh nhận ung thư mà còn có nhiều lợi ích cho những người làm việc trong môi trường đầy stress hay những người thường xuyên ra tham gia các trò chơi cá cược may rủi đầy căng thẳng

Yoga – môn thể thao tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư - hình ảnh 1

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi các chuyên gia Ấn Độ dựa trên 600 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú cho thấy, tập luyện yoga kết hợp với thể dục thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả đáng kể so với chỉ tập thể dục đơn thuần. Hiệu quả cải thiện tâm trạng cũng hơn tới 50% trong khi các hoạt động hàng ngày được cải thiện 18%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cơ chế yoga giúp tăng cường thể lực và tinh thần cho bệnh nhân do các bài tập giúp làm giảm stress hormone (cortisol) từ đó làm tăng sức khoẻ tổng thể cho bệnh nhân. Việc kết hợp giữa tâm trí và sức khoẻ thể chất sẽ giúp phụ nữ thích nghi tốt hơn với các tác dụng phụ của quá trình trị liệu toàn thân. Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư nên tập luyện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia cùng sự tư vấn của bác sỹ để đạt được hiệu quả tối ưu.

Những lưu ý cơ bản khi tập yoga

+ Khởi động kĩ: Việc khởi động kỹ sẽ giúp người tập tránh khỏi những chấn thương ngoài ý muốn.

Yoga – môn thể thao tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư - hình ảnh 2

+ Luyện tập đều đặn và kiên trì: Mọi kết quả tốt đẹp đều phải trải qua một quá trình dài, do đó hãy cố gắng duy trì một thói quen tập luyện đều đặn mỗi ngày.

+ Chế độ ăn uống phù hợp: Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với bản thân.

+ Luôn thư giãn nhẹ nhàng sau khi kết thúc bài tập.

VIDEO CHỌN LỌC