Vì sao bạn không ăn tinh bột nhưng cân vẫn không giảm

Thứ Ba, 05/01/2021 21:41

Chế độ ăn kiêng low-carb (cắt bỏ tinh bột) được xem là chế độ ăn giúp giảm cân khác hiệu quả. Tuy nhiên 15 lý do sau khiến nó không có tác dụng.


1. Bạn đang giảm mỡ nhưng lại không nhận ra điều đó

Giảm cân không phải là một quá trình tuyến tính. Sẽ có những ngày giảm nhiều, có ngày giảm ít.

Nhiều người giảm rất nhiều cân trong tuần đầu tiên theo chế độ ăn kiêng ít carb, nhưng đây chủ yếu là trọng lượng nước. Quá trình giảm cân sẽ chậm lại đáng kể sau giai đoạn đầu này.

Ngoài ra, giảm cân không giống như giảm mỡ. Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu nâng tạ hoặc xây dựng cơ bắp, rằng bạn đang tăng cân đồng thời với việc giảm mỡ.

Vì sao bạn không ăn tinh bột nhưng cân vẫn không giảm - hình ảnh 1

Để xem liệu bạn có đang giảm mỡ hay không, hãy thử sử dụng các phép đo khác với thang đo. Thử dùng thước dây để đo vòng eo. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đo tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể của bạn hàng tháng hoặc lâu hơn.

Bạn cũng có thể thử chụp ảnh để lập biểu đồ giảm cân và để ý xem quần áo của bạn vừa vặn như thế nào.

2. Bạn không cắt giảm đủ

Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn ít carb và cân nặng của bạn bắt đầu tăng cao, bạn có thể muốn giảm thêm lượng carb trong chế độ ăn uống của mình.

Bạn có thể tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, ít carb bằng cách ăn nhiều protein, chất béo lành mạnh và rau ít carb .

Ăn kiêng hạn chế có thể đi kèm với các biến chứng sức khỏe. Luôn nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống của bạn.

3. Bạn đang cảm thấy căng thẳng

Căng thẳng cũng là tác nhân khiến bạn ăn nhiều, tăng cân.

4. Bạn không ăn thực phẩm dinh dưỡng

Chế độ ăn kiêng low carb không chỉ đơn thuần là ăn ít carb hơn. Để giảm cân lành mạnh, mọi người cần thay thế những loại carbs đó bằng thực phẩm toàn phần, bổ dưỡng.

Tránh tất cả các sản phẩm chế biến ít carb. Thực phẩm toàn phần có lợi ích sức khỏe lớn hơn nhiều.

Thay thế một số carbs bằng thịt nạc, cá, trứng, rau và chất béo lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân.

Ăn đồ ăn vặt không thường xuyên là tốt, nhưng ăn đồ ăn vặt hàng ngày – ngay cả khi chúng chứa các thành phần tốt cho sức khỏe, như bánh quy xanh – có thể làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình giảm cân.

Vì sao bạn không ăn tinh bột nhưng cân vẫn không giảm - hình ảnh 2

Chất béo lành mạnh là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Quả bơ và quả óc chó có nhiều chất béo lành mạnh.

Cố gắng cắt giảm lượng tinh bột và chất béo đồng thời có thể khiến bạn cảm thấy đói quá mức.

Ăn một chế độ không có gì ngoài protein có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo và protein vừa phải có thể đưa cơ thể bạn vào trạng thái ketosis , trong đó nó đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.

5. Bạn đang ăn quá nhiều các loại hạt

Các loại hạt là thực phẩm toàn phần, nhưng chúng cũng rất giàu chất béo. Ví dụ, hạnh nhân có khoảng 50% chất béo.

Các loại hạt có mật độ năng lượng cao. Bạn có thể ăn một lượng lớn mà không cảm thấy no.

Rất dễ ăn quá nhiều các loại hạt. Bạn có thể ăn một túi hạt mà không cảm thấy hài lòng, mặc dù túi đó có thể chứa nhiều calo hơn một bữa ăn thông thường.

Ăn vặt với các loại hạt hoặc bơ hạt mỗi ngày có thể làm tăng tổng lượng calo nhiều hơn dự kiến, ngăn ngừa giảm cân.

6. Bạn ngủ không đủ

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có liên quan đến tăng cân và béo phì.

Một số mẹo để cải thiện giấc ngủ bao gồm: tránh caffeine sau 2 giờ chiều, ngủ trong bóng tối hoàn toàn, tránh rượu và tập thể dục vài giờ trước khi ngủ, làm điều gì đó thư giãn trước khi ngủ để giúp bạn dễ ngủ như đọc sách…

7. Bạn đang ăn quá nhiều sữa

Sữa là thực phẩm ít carb có thể gây ra vấn đề cho một số người. Các sản phẩm từ sữa thường chứa nhiều protein. Protein, giống như carbs, có thể làm tăng mức insulin, khuyến khích cơ thể bạn tích trữ năng lượng.

Thành phần axit amin của protein sữa làm cho nó rất tốt để tăng đột biến insulin. Trên thực tế, protein từ sữa có thể tăng insulin nhiều như bánh mì trắng.

Ngay cả khi bạn cảm thấy cơ thể dung nạp sữa tốt, việc ăn sữa thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất của bạn. Điều này có thể ngăn bạn nhận được đầy đủ lợi ích của chế độ ăn kiêng ít carb.

Bạn có thể thấy những lợi ích từ việc tránh sữa và cắt giảm pho mát, sữa chua và kem. Bơ ít protein, ít lactose thường không tăng đột biến insulin.

Vì sao bạn không ăn tinh bột nhưng cân vẫn không giảm - hình ảnh 3

8. Bạn đang tập thể dục không hiệu quả

Tập thể dục là rất quan trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân bằng cách: cải thiện sức khỏe trao đổi chất của bạn, tăng khối lượng cơ của bạn, cải thiện tâm trạng của bạn

Điều quan trọng là phải thực hiện đúng loại bài tập. Hỗn hợp tập bài tập cho tim mạch và xây dựng cơ bắp có thể là một sự kết hợp hiệu quả:

Cử tạ: Nâng tạ có thể cải thiện đáng kể lượng hormone và tăng khối lượng cơ bắp, điều này có thể giúp bạn giảm mỡ và giảm béo về lâu dài nếu bạn duy trì chế độ tập luyện của mình.

Thời gian huấn luyện. Khoảng thời gian cường độ cao là một hình thức tuyệt vời của tim mạch giúp tăng cường sự trao đổi chất và nâng cao mức độ hormone tăng trưởng của con người (HGH) .

Cường độ thấp. Thường xuyên vận động và thực hiện một số bài tập cường độ thấp mỗi ngày, bao gồm cả đi bộ, có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

9. Bạn đang ăn quá nhiều đường “lành mạnh”

Khi theo chế độ ăn kiêng low carb hoặc ketogenic, việc ăn các loại đường được bán trên thị trường là những lựa chọn thay thế “lành mạnh hơn” – như đường dừa hoặc đường mía thô – không nhất thiết phải tốt cho sức khỏe của bạn.

Tất cả đường đều có hàm lượng carbs cao và có thể ngăn cơ thể bạn thích nghi với chế độ ăn kiêng low carb.

Vì sao bạn không ăn tinh bột nhưng cân vẫn không giảm - hình ảnh 4

10. Tình trạng sức khỏe có thể ngăn cản việc giảm cân

Nhiều tình trạng nội tiết tố có thể gây tăng cân hoặc ngăn cản quá trình giảm cân, đặc biệt là suy giáp .

Nếu bạn nghi ngờ một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Giải thích rằng bạn đang gặp vấn đề trong việc giảm cân và bạn muốn loại trừ bất kỳ vấn đề y tế nào.

Một số loại thuốc có thể kích thích tăng cân. Kiểm tra danh sách các tác dụng phụ để xem có tăng cân trong danh sách không. Bạn có thể dùng một loại thuốc thay thế không có tác dụng phụ này.

11. Bạn đang ăn rất thường xuyên

Nhiều người trong giới chăm sóc sức khỏe và thể hình tin rằng mọi người nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu kỹ lưỡng điều này và chưa xác nhận lợi ích của các bữa ăn thường xuyên, nhỏ hơn.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng tin rằng con người ăn ít bữa hơn mỗi ngày và đôi khi đi lâu mà không có thức ăn là điều tự nhiên.

Một số người áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn , một hình thức ăn uống mà bạn chỉ ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Đây có thể là khoảng thời gian 8 giờ mỗi ngày hoặc thỉnh thoảng nhịn ăn 24 giờ.

Nhịn ăn ngắt quãng có thể giúp một số người giảm cân. Tuy nhiên, mô hình ăn uống này không dành cho tất cả mọi người và việc hạn chế thức ăn có thể gây ra cảm xúc tiêu cực ở nhiều người, đặc biệt là với tiền sử ăn uống rối loạn.

Để giữ an toàn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử nhịn ăn.

12. Bạn đang ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh

Đối với những người cảm thấy dễ dàng hơn khi tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thỉnh thoảng có “ ăn gian ” hoặc “ăn ngày” có thể ổn.

Đối với những người khác, những bữa ăn này có thể tích tụ và ngăn cản quá trình giảm cân. Ăn thực phẩm không lành mạnh quá thường xuyên có thể làm chậm quá trình giảm cân.

Nếu ai đó cảm thấy mất kiểm soát với các loại thực phẩm không lành mạnh, họ có thể bị nghiện thực phẩm . Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát mối quan hệ của mình với thực phẩm.

13. Bạn đang ăn quá nhiều calo

Số lượng calo bạn ăn vào có thể ảnh hưởng đến việc tăng và giảm cân của bạn .

Một trong những lý do chính khiến chế độ ăn kiêng low carb và ketogenic dẫn đến giảm cân là chúng làm giảm sự thèm ăn và khiến bạn ăn ít calo hơn mà không cần cố gắng.

Nếu bạn không giảm cân mặc dù đã tuân theo chế độ ăn kiêng, hãy thử giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Vì sao bạn không ăn tinh bột nhưng cân vẫn không giảm - hình ảnh 5

14. Bạn đặt kỳ vọng quá cao

Bạn có thể cảm thấy thất vọng nếu không thấy kết quả nhanh như mong đợi, nhưng việc giảm cân cần có thời gian.

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn ít đồ ăn vặt và tập thể dục rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

15. Bạn đã cắt giảm tinh bột quá lâu

Nếu bạn ăn thiếu calo trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, tốc độ trao đổi chất của bạn có thể bắt đầu chậm lại .

Nếu bạn đã ăn kiêng trong một thời gian dài, hãy thử dành thời gian 2 tháng để duy trì cân nặng hiện tại và tăng cơ. Điều này có thể giúp giảm cân lâu dài.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC