Tìm hiểu thành phần ngôi sao giúp trị mụn dưỡng sáng da đang hot trong làng mỹ phẩm

Thứ Ba, 20/04/2021 18:13

Axit tranexamic được xem là một trong những dưỡng chất chăm sóc da đột phá trong thời gian gần đây.


Tìm hiểu thành phần ngôi sao giúp trị mụn dưỡng sáng da đang hot trong làng mỹ phẩm - hình ảnh 1

Vitamin C và hydroquinone từ lâu đã được chứng minh là có khả năng làm giảm chứng tăng sắc tố da. Tuy nhiên, axit tranexamic đã được xếp hạng là một trong những thành phần phổ biến nhất trong các phương pháp điều trị vết thâm gần đây trên thị trường. Mỗi lần ra mắt sản phẩm chăm sóc da mới giúp giảm sự xuất hiện của chứng tăng sắc tố sau viêm hoặc nám da dường như đều nhắc đến một loại axit thuộc loại tranexamic. 

Không giống như nhiều axit tẩy tế bào chết như lactic và glycolic, loại này an toàn cho mọi loại da, da và cũng có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai. Trên thực tế, axit tranexamic ít gây kích ứng hơn hầu hết các thành phần làm giảm vết thâm. Không giống như hydroquinone gây tranh cãi, loại axit này dễ chịu hơn nhiều cho làn da của bạn. Vì thế nó được xem là một trong những dưỡng chất chăm sóc da đột phá trong thời gian gần đây.

Mặt khác, axit tranexamic không có giới hạn. Thêm vào đó, nó có thể hoạt động như một chất chống viêm, có thể giúp làm đều màu da của bạn. 

Chính xác thì axit tranexamic là gì? 

Axit tranexamic là một dẫn xuất tổng hợp của axit amin lysine, axit amin là thành phần cấu tạo của protein. Theo truyền thống, axit tranexamic được sử dụng trong y tế để điều trị mất máu quá nhiều do chấn thương lớn, phẫu thuật, chảy máu sau sinh và kinh nguyệt nhiều do đặc tính đông máu.

Tìm hiểu thành phần ngôi sao giúp trị mụn dưỡng sáng da đang hot trong làng mỹ phẩm - hình ảnh 2

Axit tranexamic hoạt động như thế nào? 

Chuyên gia da liễu Chang tiết lộ với chuyên trang làm đẹp Allure khi lưu ý rằng cơ chế chính xác của axit tranexamic sử dụng để giảm sắc tố da là không rõ ràng. Thông thường, tia UV có thể khởi động quá trình sản xuất melanin, nguyên nhân gây ra nám và đốm đen. Cụ thể hơn, tia UV kích hoạt plasmin, làm tăng hoạt động của tyrosinase và sản xuất sắc tố melanin.

Khi sử dụng axit tranexamic, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể ức chế sự tổng hợp melanin do tia UV gây ra bằng cách ngăn chặn sự tương tác giữa tế bào sừng (hay còn gọi là tế bào da) và tế bào hắc tố (hay còn gọi là tế bào sản xuất melanin).

May mắn thay, axit tranexamic kết hợp tốt với các thành phần khác trong quá trình này. Chang thậm chí thường khuyến nghị kết hợp nó với các chất làm sáng khác, như retinoids tại chỗ, vitamin C, axit kojic hoặc hydroquinone tại chỗ cho bệnh nhân của mình. Để có kết quả tối ưu, cô ấy khuyên bạn nên áp dụng nó vào thói quen chăm sóc da buổi sáng và ban đêm của bạn. Chấm nó vào sau bước toner nhưng trước kem dưỡng ẩm. (Tất nhiên, hãy nhớ thoa kem chống nắng sau cùng vào buổi sáng.) Sau đó, chỉ cần thoa kem lại.

Theo bác sĩ da liễu có thể mất đến 8 đến 12 tuần để thấy sự cải thiện trên làn da.

Tôi nên thêm sản phẩm axit tranexamic nào vào thói quen của mình?

Khi tìm kiếm các sản phẩm có chứa axit tranexamic, Tiến sĩ da liễu Lam-Phaure khuyên bạn nên theo dõi các phương pháp điều trị nêu rõ nồng độ của thành phần trong công thức. Cô nói: Khoảng 0,5 đến 2,5% là phạm vi hiệu lực lý tưởng.

Tìm hiểu thành phần ngôi sao giúp trị mụn dưỡng sáng da đang hot trong làng mỹ phẩm - hình ảnh 3

The Inkey List Tranexamic Acid

Các biên tập viên của Allure cũng nêu trong một bài viết về tranexamic acid  ví dụ về sản phẩm Topicals Faded Brightening & Clearing Gel.

Tìm hiểu thành phần ngôi sao giúp trị mụn dưỡng sáng da đang hot trong làng mỹ phẩm - hình ảnh 4

Giám đốc làm đẹp của Allure – Sarah Kinonen thì gợi ý sản phẩm La Roche-Posay Glycolic B5 10% Pure Glycolic Acid huyết thanh . Mặc dù nó giàu axit, nhưng loại thần dược giá cả phải chăng cũng mang lại sự hydrat hóa cho da dưới dạng panthenol, vì vậy ngay cả những người có làn da nhạy cảm cũng có thể sử dụng nó.

Tìm hiểu thành phần ngôi sao giúp trị mụn dưỡng sáng da đang hot trong làng mỹ phẩm - hình ảnh 5

Axit nếu chọn đúng sản phẩm sẽ hỗ trợ nhiều cho da.

Tìm hiểu thành phần ngôi sao giúp trị mụn dưỡng sáng da đang hot trong làng mỹ phẩm - hình ảnh 6

Và đối với những người sẵn sàng bỏ một số tiền không nhỏ cho mỹ phẩm, bác sĩ da liễu Chang gợi ý SkinMedica Lytera 2.0 Pigment Correcting Serum vì sự kết hợp mạnh mẽ của axit tranexamic, resorcinol và niacinamide. Các SkinCeuticals Defense có chứa 3 phần trăm axit tranexamic, 1 phần trăm axit kojic, và 5 phần trăm niacinamide để giúp giảm nám và màu da sáng.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC