Sự thật về detox da

Thứ Bảy, 14/11/2020 9:48

Sự thật về detox da được giải thích trong bài viết này!


Sự thật về detox da - hình ảnh 1

“Giải độc” thực sự có nghĩa là gì?

Nói một cách đơn giản, detox có nghĩa là loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Những thứ này có thể đến từ môi trường, từ chế độ ăn uống của bạn và có thể cải thiện nhờ lựa chọn lối sống lành mạnh hơn.

Phổi, gan, thận và ruột kết của bạn có khả năng tự loại bỏ các chất độc hại. (Tuy nhiên, các chất trong rượu và thuốc lá có thể gây ra thiệt hại lâu dài.)

Điều này liên quan thế nào đến làn da của bạn?

Bởi vì da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và do đó có thể hút bụi bẩn, một số người tin rằng có thể “thanh lọc” da và loại bỏ tất cả những thứ “xấu” làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bác sĩ da liễu Fayne Frey được hội đồng chứng nhận cho biết: “Không có gì gọi là giải độc da từ góc độ y tế.”

Tuy nhiên, điều bạn có thể làm là bảo vệ nó khỏi các độc tố tiềm ẩn từ môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm và tia UV.

Tất cả những điều này – cùng với một chế độ ăn uống nghèo nàn và tẩy tế bào chết và rửa mặt quá nhiều – có thể làm suy giảm lớp ngoài cùng của da .

Còn được gọi là lớp sừng hoặc hàng rào bảo vệ da, nó giúp giữ cho làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn các chất có thể gây lão hóa sớm và các tổn thương khác.

Sự thật về detox da - hình ảnh 2

Vậy bạn có thể thực sự “giải độc” cho làn da của mình không?

Tiến sĩ Ross Perry, giám đốc y khoa của CosmedicsUK cho biết: “Khi mọi người nói về ‘giải độc da’, đó là về những gì bạn có thể làm với bề mặt để bảo vệ da khỏi môi trường bên ngoài hơn là loại bỏ những gì bên trong”.

Tại sao? Vì độc tố không thể thoát ra khỏi cơ thể qua đường da. Bạn có thể làm sạch da tùy ý hoặc để yên trong thời gian dài. Việc “giải độc” này sẽ không thực sự loại bỏ bất kỳ chất độc nào.

Thay vào đó, đó là các cơ quan nói trên – chủ yếu là thận và gan - mới chịu trách nhiệm đó.

Vậy sản phẩm chăm sóc da “giải độc” là gì?

Thải độc da là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Tiến sĩ Frey cho biết: “Các chuyên gia chăm sóc da tự xưng là da có chứa các chất độc hại. Họ sai.”

Đúng là da của bạn có thể cảm thấy sạch và mịn hơn sau khi đắp mặt nạ than. Nhưng đó là tất cả những gì sản phẩm đang làm.

Như đã giải thích, không có sản phẩm nào có thể loại bỏ độc tố một cách vật lý vì da không có khả năng loại bỏ độc tố.

Sự thật về detox da - hình ảnh 3

Tuy nhiên, các sản phẩm có thể loại bỏ “bụi bẩn bám trên bề mặt da như bã nhờn dư thừa và tế bào da chết”, Tiến sĩ Perry nói.

Một số sản phẩm chăm sóc da sử dụng thuật ngữ “giải độc” để bảo vệ da. Sản phẩm có chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác động của các tác hại từ môi trường.

Nhưng chúng không thể kéo các chất có hại ra khỏi cơ thể. Thay vào đó, chúng ức chế hoặc loại bỏ các gốc tự do gây ra thiệt hại.

Uống trái cây detox?

Tạp chí Dinh dưỡng Con người và Chế độ ăn uống không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào hỗ trợ tuyên bố loại bỏ độc tố của chế độ ăn kiêng “giải độc”.

Một số người thừa nhận rằng họ cảm thấy tốt hơn sau khi uống nước trái cây hoặc thực hiện một loại chế độ ăn kiêng “làm sạch” khác. Tuy nhiên, các yếu tố của một số chế độ ăn này thường được đảm bảo để cải thiện sức khỏe.

Lợi ích của chúng không liên quan gì đến việc giải độc và hơn thế nữa còn liên quan đến việc ăn thức ăn bổ dưỡng, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

Để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động như bình thường, bạn nên tuân theo các nguyên tắc sức khỏe như vậy, đặc biệt là thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng với 5 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Một thói quen cơ bản liên quan đến các sản phẩm như sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm. Tiến sĩ Perry nói: “Hãy đảm bảo rằng bạn đang rửa mặt hai lần một ngày tại nhà, buổi sáng và trước khi đi ngủ.

Chỉ nên tạo bọt làm sạch nhẹ nhàng, sau đó là toner nếu da đặc biệt nhờn và kem dưỡng ẩm nhẹ. 

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC