Sai lầm nghiêm trọng khi ngủ khiến bạn mãi “béo hoàn béo”

Thứ Sáu, 30/07/2021 20:23

Những sai lầm này huỷ hoại hết thành quả giảm cân của bạn.


1. Ăn vặt đêm khuya

Tất cả chúng ta đều biết về quy tắc không ăn sau 6 giờ tối, nhưng bạn hẳn chưa hiểu tại sao không nên ăn tối muộn hoặc ăn vặt lúc nửa đêm. Tuy nhiên, các nghiên cứu nhắc nhở chúng ta rằng ăn khuya dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, nó có thể làm tăng mức cholesterol, insulin và ảnh hưởng tiêu cực đến các dấu hiệu nội tiết tố của chúng ta. Hãy nhớ rằng nếu lượng calo của bạn lớn hơn nhiều so với những gì bạn đang đốt cháy, thì cuối cùng nó sẽ dẫn đến tăng cân.

Sai lầm nghiêm trọng khi ngủ khiến bạn mãi “béo hoàn béo” - hình ảnh 1

2. Uống cà phê đêm khuya

Uống cà phê vào buổi tối muộn không chỉ gây hại cho giấc ngủ của bạn mà muộn nhất bạn nên tiêu thụ caffein là 6 giờ trước khi đi ngủ. Các nhà khoa học cũng liên kết việc tiêu thụ axit chlorogenic có trong cà phê với việc tăng cân. Cố gắng thay thế cà phê bằng trà thảo mộc hoặc tốt hơn là bằng nước ấm.

3. Ngủ không đủ giấc

Thời lượng ngủ lành mạnh là khoảng 7-8 giờ mỗi đêm, nhưng nếu nó ít hơn mức này hàng ngày, đó là lúc nhiều vấn đề sức khỏe bắt đầu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và những thay đổi tiêu cực trong quá trình trao đổi chất. Một yếu tố quyết định khác có thể là ngủ không đủ giấc dẫn đến mệt mỏi và do đó, ít hoạt động thể chất hơn.

Sai lầm nghiêm trọng khi ngủ khiến bạn mãi “béo hoàn béo” - hình ảnh 2

4. Thiếu vận động

Các bài tập thể dục và hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, vì chúng làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo của bạn. Điều cần thiết là phải thực hành ngay cả những bài tập vừa phải nhất hàng ngày, vì vậy nếu bạn đi bộ khoảng 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ đốt cháy thêm 100 calo. Điều này làm tăng thêm khoảng 700 calo một tuần và 10 lbs. giảm cân trong một năm.

Sai lầm nghiêm trọng khi ngủ khiến bạn mãi “béo hoàn béo” - hình ảnh 3

5. Sử dụng thiết bị điện tử vào buổi tối

Các nghiên cứu xác nhận rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trước khi ngủ có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ và cuối cùng là tăng cân. Những thiết bị này cản trở cơ thể sản xuất melatonin, một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Thay vì lướt qua mạng xã hội trước khi đi ngủ, hãy chọn đọc một cuốn sách in thú vị hoặc nghe nhạc thư giãn.

Sai lầm nghiêm trọng khi ngủ khiến bạn mãi “béo hoàn béo” - hình ảnh 4

6. Đặt báo thức quá muộn

Các nhà nghiên cứu nói rằng những người tiếp xúc với ánh sáng sớm hơn vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng muộn hơn. Nó đã được chứng minh rằng ngay cả 20-30 phút ánh sáng tự nhiên ngoài trời cũng ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy thức dậy sớm và chạy bộ vào buổi sáng!

Sai lầm nghiêm trọng khi ngủ khiến bạn mãi “béo hoàn béo” - hình ảnh 5

7. Màu sắc sai

Màu xanh dương thúc đẩy sự thư giãn và do đó, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Nó cũng là màu sắc ngăn chặn sự thèm ăn. Trong khi đó, những màu như đỏ hoặc cam khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và cảm giác đói. Vì vậy, bạn có thể xem xét lại bảng màu phòng ngủ của mình từ bây giờ.

Sai lầm nghiêm trọng khi ngủ khiến bạn mãi “béo hoàn béo” - hình ảnh 6

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC