Mỹ nhân Việt gợi nhớ huyền thoại Elizabeth Taylor, là nàng thơ của nhiều nhạc sĩ

Thứ Bảy, 01/05/2021 10:21

Nhan sắc của nàng gợi nhớ huyền thoại điện ảnh Hollywood Elizabeth Taylor nên từng được mệnh danh là Elizabeth Taylor của Việt Nam.


Mỹ nhân Việt gợi nhớ huyền thoại Elizabeth Taylor, là nàng thơ của nhiều nhạc sĩ - hình ảnh 1

Nhắc đến những mỹ nhân của làng nhạc trước 1975 không thể không kể tới Minh Hiếu. Bà sở hữu giọng ca độc, lạ và nhan sắc hơn người. Minh Hiếu không xuất thân trong gia đình giàu có như “huyền thoại mắt tím” của Hollywood.

Bà sinh ra trong gia đình nghèo, có 5 người con, 3 trai, hai gái. Người con gái út chính là Minh Hiếu, tên thật Đỗ Thị Lài. Đỗ Thị Lài được thừa hưởng đam mê và năng khiếu ca hát từ cha, một chủ tiệm hớt tóc yêu âm nhạc ở Bình Long.

Mỹ nhân Việt gợi nhớ huyền thoại Elizabeth Taylor, là nàng thơ của nhiều nhạc sĩ - hình ảnh 2

Mỹ nhân được mệnh danh Elizabeth Taylor của Việt Nam một thời (Ảnh: Internet)

Ca khúc bolero đình đám “Hoa trinh nữ” cũng xuất phát từ Minh Hiếu. Bởi ca sỹ Nhật Trường (tức nhạc sỹ Trần Thiện Thanh) và ca sỹ Minh Hiếu từng được xem là “cặp đôi” đẹp trong làng nhạc. Có giai thoại cho rằng Trần Thiện Thanh viết “Hoa trinh nữ” khi Minh Hiếu trở thành “vợ người ta”.

Nàng về chốn xa hoa quyền quí nên chàng có ý “than thân trách phận”: “Tôi không phải là vua nên nào biết đến xa hoa/Không ngọc ngà, kiệu hoa, không nệm gấm, không cung son/Tôi chỉ là người lính xa nhà/Thấy hoa nhớ người yêu rất xa”. Còn có một giai thoại khác về sự ra đời của ca khúc “Hoa trinh nữ”: Một lần hai người đi diễn chung thì gặp sự cố nên phải dừng xe. Trong lúc chờ đợi, họ xuống đường bước trên cỏ dại. Minh Hiếu giẫm vào một đám hoa mắc cỡ. Người đẹp hỏi Nhật Trường- Trần Thiện Thanh có biết loài hoa này tên gì không? Trần Thiện Thanh lắc đầu. Lúc này mỹ nhân mới giải thích: Đây là loài hoa “biết khép lá ngây thơ” và sống trên vùng khô cằn sỏi đá.

Mỹ nhân Việt gợi nhớ huyền thoại Elizabeth Taylor, là nàng thơ của nhiều nhạc sĩ - hình ảnh 3

Tài sắc vẹn toàn, Minh Hiếu khiến nhiều con tim rung động (Ảnh: Internet)

Không chỉ là nguồn cảm hứng sáng tác của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh, mỹ nhân có nhan sắc tựa “huyền thoại mắt tím” Hollywood còn khiến nhạc sỹ tài hoa và đa tình Lam Phương ôm mối tình đơn phương. Từ đó, ông viết “Biển tình”, “Em là tất cả”, “Biết đến bao giờ” cho đến hôm nay vẫn là những nhạc phẩm bolero được khán giả yêu thích.

18 tuổi “nữ hoàng phòng trà” Minh Hiếu có dịp thử sức với điện ảnh. Bà đóng vai ca sỹ Thanh Thúy trong bộ phim “Thúy đã đi rồi”. Đây là bộ phim của đạo diễn Nguyễn Long dựa theo ca khúc rất thịnh hành thập niên 60 của nhạc sỹ Y Vân “Thúy đã đi rồi”.

Mỹ nhân Việt gợi nhớ huyền thoại Elizabeth Taylor, là nàng thơ của nhiều nhạc sĩ - hình ảnh 4

Elizabeth Taylor của Việt Nam cũng từng đóng phim (Ảnh: Internet)

Sau khi lập gia đình Minh Hiếu đã rút lui khỏi ánh đèn sân khấu để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Tuy sở hữu nhan sắc tựa Elizabeth Taylor nhưng nữ danh ca một thời không qua nhiều lần đò như tượng đài Hollywood. Minh Hiếu sang Mỹ sau 1975. Trước đây thỉnh thoảng vẫn thấy giọng ca nổi tiếng ở các phòng trà Sài Gòn cuối thập niên 50 đầu thập niên 60 của thế kỷ 20 xuất hiện trên sân khấu hải ngoại ca những ca khúc buồn như “Mưa rừng” (Huỳnh Anh), “Biết nói gì đây” (Huỳnh Anh), Định mệnh (Song Ngọc)… Nhiều người ngạc nhiên vì danh ca Minh Hiếu thuở nào vẫn giữ được nhan sắc trời ban, cho dù thời xuân sắc đã lùi vào dĩ vãng.

Mỹ nhân Việt gợi nhớ huyền thoại Elizabeth Taylor, là nàng thơ của nhiều nhạc sĩ - hình ảnh 5

Khi đã có tuổi “bóng hồng” trong ca khúc của Lam Phương, Trần Thiện Thanh vẫn đẹp

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC