Cảnh báo: Nước ngọt có thể cộng thêm cho bạn cả chục tuổi, già nua xấu xí

Thứ Ba, 08/11/2022 10:16

Để ngăn ngừa lão hóa sớm, điều quan trọng là phải nuôi dưỡng làn da của bạn bằng cả một chế độ ăn uống cân bằng và thói quen sử dụng các sản phẩm chăm sóc da do bác sĩ da liễu khuyên dùng. 


Các loại đồ uống có đường phổ biến thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của bạn, dẫn đến hiện tượng da khô, kích ứng và cuối cùng là nếp nhăn nhanh hơn nếu bạn “ghiền” uống mỗi ngày hoặc nhiều lần trong ngày. 

Soda và làm lão hóa nhanh hơn

Mặc dù bạn có thể đã biết rằng nước ngọt nói chung có đường và không tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần tìm hiểu về những tác động tiêu cực mà việc uống chúng có thể gây ra đối với làn da của bạn, cụ thể là:

Tiến sĩ da liễu Elaine F. Kung giải thích: “Glucose và fructose có trong soda, nước ngọt có liên kết các axit amin có trong collagen và elastin hỗ trợ lớp hạ bì, tạo ra các sản phẩm cuối cùng của glycation hoặc AGEs”. Cô ấy nói thêm rằng quá trình glycation của các axit amin gây khó khăn cho việc sửa chữa các sợi collagen và elastin, góp phần làm cho da bị lão hóa. Vì vậy, tiến sĩ da liễu khuyên “không nên đồ uống có nhiều đường hoặc được làm bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao”, chẳng hạn như nước ngọt và đồ uống có ga, ngọt khác vì chúng là “lựa chọn không tốt cho sức khỏe” đối với làn da lão hóa khỏe mạnh.

Cảnh báo: Nước ngọt có thể cộng thêm cho bạn cả chục tuổi, già nua xấu xí - hình ảnh 1

Vào năm 2014, đã từng có một nghiên cứu đã được công bố cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên các loại nước ngọt có đường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh chuyển hóa thông qua quá trình lão hóa tế bào nhanh hơn. Những người uống soda có telomere tế bào ngắn hơn, đó là phần mũ bảo vệ ở phần cuối của sợi DNA. Sự rút ngắn dần dần của các telomere dẫn đến sự già đi của tế bào, chết tế bào hoặc biến đổi tế bào bất thường, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của một người nào đó. Các telomere ngắn hơn có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và khả năng sống kém, đồng thời, tiêu thụ soda có liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường và các vấn đề tim mạch. Vì sức khỏe làn da phản ánh sức khỏe tổng thể của một người, cần cảnh báo rằng có nhiều vấn đề sức khỏe nếu bạn có chế độ ăn uống không đảm bảo

Thay thế lành mạnh hơn

Nếu bạn vẫn muốn nhâm nhi một loại nước giải khát có ga mà không có những nhược điểm tiêu cực liên quan đến sức khỏe làn da của bạn, bạn nên uống nước ép hoa quả hoặc trà. Để có thêm tác dụng tăng cường collagen, bạn nên uống trà xanh đá thay vì soda. 

Cảnh báo: Nước ngọt có thể cộng thêm cho bạn cả chục tuổi, già nua xấu xí - hình ảnh 2

Collagen là một loại protein giúp cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi của da, vì vậy uống đồ uống giúp tăng cường sản xuất collagen có thể có lợi cho làn da khỏe mạnh. Trà xanh được ủ là thức uống tuyệt vời để tăng cường sản xuất collagen và lưu ý rằng các polyphenol trong trà giúp phá vỡ các liên kết giữa các sợi collagen, giúp cơ thể sản xuất collagen mới dễ dàng hơn. Các lợi ích khác cho da của trà xanh được tạo ra nhờ các hợp chất gọi là catechin, là polyphenol tự nhiên và chất chống oxy hóa, được tìm thấy trong nhiều loại trà.

Theo Nông thôn Việt

VIDEO CHỌN LỌC