HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà

Thứ Năm, 03/03/2016 17:19

Tuy chỉ rộng 40m2 với hạn chế khi hẹp và sâu, căn nhà ống trong ngõ vẫn hút đủ ánh sáng nhờ hệ giống trời và bố trí cửa hợp lý.

Nhà ống là một đặc trưng tiêu biểu của tốc độ đô thị hóa quá nhanh ở các nước châu Á đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ngôi nhà QT là một trong những ngôi nhà như vậy ở Hà Nội.

Ngôi nhà nằm trong một con ngõ nhỏ yên tĩnh tại Đống Đa, Hà Nội. Tuy nằm trong ngõ nhưng mặt trước rộng 3m nên vẫn tiện lợi cho việc đi lại hàng ngày. Mảnh đất xây nhà, như bao căn nhà ống khác, hẹp và dài có kích thước 4,2x10m.

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 1

Các căn nhà hàng xóm xung quanh xây san sát. Mặt ngoài là những góc ban công được tận dụng làm vườn cây, vườn rau. Những ô cửa sổ đủ kích thước, kiểu dáng, màu sắc; những mái nhà lợp tôn; kiến trúc cũ – mới lẫn lộn,…tạo nên khung cảnh đặc trưng có thể bắt gặp ở bất cứ góc phố nào tại Hà Nội.

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 2

Chính vì không gian sống thú vị xung quanh, các kiến trúc sư đã tạo nên những ô cửa nhỏ bằng vật liệu sắt không gỉ, trông như ống kính khổng lồ. Từ đây, chủ nhà có thể tận hưởng cuộc sống thú vị bên ngoài qua lăng kính căn phòng.

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 3

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 4

Tại tầng 1, các phòng được thiết kế mở để làm cho không gian liên tục và tối đa hóa diện tích sử dụng. Tại tầng 4 là một tổ hợp chức năng như phòng giải trí, phòng thờ, phòng giặt ủi, một khu vườn nhỏ và mảnh giếng trời trên mái để đón nắng từ bên ngoài.

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 5

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 6

Để tối đa hóa diện tích sử dụng của mảnh đất 40m2, các kiến trúc sư đã tận dụng các giải pháp thiết kế và sử dụng vật liệu để tạo sự liên tục giữa các không gian nhưng vẫn hoàn toàn tách biệt.

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 7

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 8

Các nguồn sáng trực tiếp hoặc gián tiếp được cộng hưởng lẫn nhau giúp cho một ngôi nhà có nhiều ánh sáng ở khu trung tâm.

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 9

Vật liệu sắt không gỉ được sử dụng chủ đạo với các chi tiết được cắt laser theo kiểu Type grap.

HN: Đã mắt nhà ống trồng cây xanh trong nhà - hình ảnh 10

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...