Dùng thường xuyên nhưng đây lại là 5 đồ vật nguy hiểm như "bom nổ chậm" ngay trong nhà

Chủ Nhật, 01/04/2018 21:45

"Thần lửa" luôn là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người, dù là chung cư hay nhà riêng. Hãy chú ý những đồ dùng gia đình dưới đây để bảo vệ tính mạng cho gia đình bạn.

Có lẽ ít người để ý rằng, hiểm hoạ hoả hoạn luôn tiềm ẩn ở ngay cả những đồ dùng trong gia đình tưởng như là quen thuộc nhất. 

1. Bình gas

Chắc chắn nhắc đến “củi lửa” là chúng ta nhớ đến ngay bếp. Bình gas luôn được xem là nguyên nhân đầu tiên gây ra hoả hoạn. Nổ bình gas chủ yếu do khí gas bị rò rỉ. Chính vì thế, bạn luôn phải khoá kỹ bình gas ngay sau khi sử dụng. Hoặc hiện nay, thợ lắp bình gas luôn khuyên dùng van đóng/mở bình gas tự động để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

2. Tủ lạnh 

Dùng thường xuyên nhưng đây lại là 5 đồ vật nguy hiểm như "bom nổ chậm" ngay trong nhà - hình ảnh 1

Đây lại là một vật dụng có thể gây hoả hoạn bất ngờ mà bạn không lường được. Cấu tạo của một chiếc tủ lạnh gồm rất nhiều bộ phận có thể gây lửa khi bị tác động mạnh, trực tiếp, gián tiếp hoặc dãn nở bất thường như: dàn lạnh, dàn nóng, bình gas, máy nén, các ống dẫn…

Thông thường, các tủ lạnh đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần nên có cặn bẩn gây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ.

3. Pin, sạc dự phòng

Dùng thường xuyên nhưng đây lại là 5 đồ vật nguy hiểm như "bom nổ chậm" ngay trong nhà - hình ảnh 2

Bạn có biết lý do vì sao sạc dự phòng đã không còn được cho phép mang theo hành lý xách tay lên máy bay? Bởi lẽ, pin, sạc dự phòng sau một thời gian sử dụng sẽ bị phồng lên, nóng lên và gây cháy nổ. Chất lithium trong pin tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ gây cháy.

4. Bật lửa

Dùng thường xuyên nhưng đây lại là 5 đồ vật nguy hiểm như "bom nổ chậm" ngay trong nhà - hình ảnh 3

Bạn vẫn thường hay vứt lung tung bật lửa trong nhà mà không lường trước được nguy hiểm của nó. Trong bật lửa luôn chứa một lượng gas nhất định, khi nó bị rò rỉ và gặp môi trường có nhiệt độ đủ cao hay tia lửa điện có thể phát nổ.   

5. Bình cứu hoả mini 

Có vẻ ngược đời thế nhưng bình cứu hoả lại là một trong những vật dụng gây lửa tiềm ẩn trong nhà. Bình chữa cháy mini bên trong có chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy và cần được bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ, từ -10 độ C tới 55 độ C. Nếu bình cứu hoả mini gặp nhiệt độ quá nóng hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp, gặp ngưỡng áp suất đủ lớn sẽ phát nổ, vô cùng nguy hiểm.  

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...