Bác nông dân khiến cả làng "choáng váng" vì di chuyển nhà 1000 tấn sang chỗ khác như thần

Thứ Ba, 17/04/2018 19:02

Ngôi nhà 3 tầng, với tổng diện tích tới hơn 500m², nặng khoảng 1000 tấn đã được di chuyển sang chỗ khác một cách thần kỳ mà vẫn y nguyên, không phải phá bỏ một bộ phận nào.

Sự việc “có một không hai” xảy ra mới đây tại Trung Quốc, thu hút sự quan tâm và tò mò của không ít cư dân mạng khi một bác nông dân quyết “liều mình” giữ lại căn nhà 3 tầng của mình và Màn di chuyển nhà như phù thủy gây sốc của ông.

Theo đó, ông Gao Yiping, một nông dân sống tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã tiến hành “bê” ngôi nhà của mình sang một địa điểm mới cách đó 40m do khu vực ông đang ở thuốc diện giải phóng mặt bằng. Người nông dân này không mất công phá bỏ, đập nát bộ phận nào của ngôi nhà mà vẫn có thể di chuyển một cách ngoạn mục khiến ai nấy đều “ngả mũ khâm phục”.

Bác nông dân khiến cả làng "choáng váng" vì di chuyển nhà 1000 tấn sang chỗ khác như thần - hình ảnh 1

Nhà 3 tầng nặng tới hơn 1000 tấn của ông Gao được di chuyển một cách thần kỳ tới khoảng cách xa 40 mét.

Theo ông Gao, ngôi nhà này được ông kỳ công xây dựng từ năm 2014 với tổng chi phí lên tới gần 40 tỷ đồng với mong muốn có một nơi ở vững chãi và đầy đủ cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, gia đình ông mới ở tại ngôi nhà được hơn 1 năm, chính quyền địa phương thông báo khu vực ông đang ở thuốc diện giải phóng mặt bằng để xây tuyến đường sắt mới. Và chính vì thế, các hộ dân thuộc khu vực này buộc phải di dời tới khu vực khác, nhà của họ cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn và họ sẽ nhận được bồi thường thỏa đáng.

Nghe tin như “sét đánh ngang tai”, ông Gao không nỡ cho phá bỏ ngôi nhà đã kỳ công xây dựng trong hơn 1 năm trời: “Chúng tôi đã sống tại đó hơn 1 năm. Tôi sẽ không cho phá hủy nó”, ông cương quyết.

Bác nông dân khiến cả làng "choáng váng" vì di chuyển nhà 1000 tấn sang chỗ khác như thần - hình ảnh 2

Hơn 1.000 ván gỗ, thanh tà vẹt được sử dụng trong cả quá trình, mất 1 tháng rưỡi mới có thể “bê” thành công ngôi nhà sang vị trí mới.

Nhờ sự giúp đỡ và tư vấn của vài người bạn làm ngành xây dựng, ông quyết định sẽ “di chuyển” căn nhà của mình đến địa điểm sống mới, mặc sự thuyết phục của nhiều người trong địa phương. Ông Gao liên tục tìm kiếm giải pháp di chuyển nhà thay thế cho việc phá hủy và tìm được một công ty chuyên di dời nhà ở những khoảng cách ngắn.

Ngôi nhà 3 tầng, với tổng diện tích tới hơn 500m2, nặng khoảng 1000 tấn đã được di chuyển một cách thần kỳ mà không phải phá bỏ một bộ phận nào. Phải mất 6 tuần, sử dụng hơn 1.000 ván gỗ, thanh tà vẹt trong cả quá trình, sử dụng máy móc bê đỡ ngôi nhà từ trên xuống những công nhân xây dựng mới có thể di chuyển ngôi nhà thành công tới khoảng cách 40 mét.

Bác nông dân khiến cả làng "choáng váng" vì di chuyển nhà 1000 tấn sang chỗ khác như thần - hình ảnh 3

Không ít người bày tỏ sự lo ngại về tính an toàn khi ở trong ngôi nhà mà phần nền móng đã bị tác động không ít này.

Ông Gao nhận được gần 2,5 tỷ đồng tiền bồi thường từ chính quyền địa phương, còn chi phí di chuyển và sửa chữa ngôi nhà chỉ mất hơn 1 tỷ đồng. Ông cho biết, ông làm vậy vừa giữ được căn nhà của gia đình, vừa có thể tiết kiệm thời gian và chi phí bỏ ra để xây dựng một ngôi nhà mới.

Không ít người tỏ ra lo lắng về tính an toàn của ngôi nhà. Họ cho rằng việc di chuyển chắc chắn sẽ làm suy yếu cấu trúc của ngôi nhà, khiến các bức tường có nguy cơ nứt bởi sự tách rời toàn bộ ngôi nhà khỏi nền móng ban đầu. Trái lại, ông Gao lại tỏ ra vô cùng an tâm về chất lượng ngôi nhà, ông chia sẻ: “Tôi đã sống ở đây ba tháng rồi và chẳng có 1 vết nứt nào trên tường”.

Bác nông dân khiến cả làng "choáng váng" vì di chuyển nhà 1000 tấn sang chỗ khác như thần - hình ảnh 4

Ngôi nhà 4 tầng của ông Giang cũng đang nằm trong kế hoạch di chuyển.

Một người dân khác là ông Giang, sống ngay cạnh nhà ông Gao cho biết cũng đang có kế hoạch di chuyển ngôi nhà 4 tầng “khổng lồ” được xây dựng cách đây hơn 2 năm của mình sang địa điểm cách đó 100 mét. Tuy nhiên, việc di chuyển thành công một cách thần kỳ như ngôi nhà của ông Gao hay không thì chẳng ai có thể dám chắc được.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...