Vay tiền tiêu Tết, ai thấu cho ai?

Chủ Nhật, 07/02/2016 9:06

Nghĩ tới nghĩ lui, anh chỉ nghĩ được chuyện vay tiền tiêu Tết. Thôi thì bạn bè lúc khó giúp nhau. Anh cũng cảm thấy may mắn vì còn dựa được vào bạn bè.

Đàn ông đi làm xa, mỗi năm đều về quê ăn Tết và luôn mang cái tiếng là ra ngoài, trưởng thành, công thành danh toại nhờ học thức cao. Anh vốn là một người con có hiếu, lại luôn được hàng xóm láng giềng khen là được học hành đến nơi đến chốn nhất làng. Thế nên, việc anh lên thành phố đi làm, có tiền là chuyện mà ai cũng nghĩ tất lẽ dĩ ngẫu.

Chỉ có anh là hiểu, bôn ba ở thành phố chẳng vui vẻ gì, cũng chẳng nhàn hạ như người ta nghĩ. Trong suy nghĩ của những người xóm giềng, anh đang ở một ngôi nhà khang trang, đang ăn món ngon và tiêu tiền sướng tay. Nhìn anh lịch lãm, sang trọng về quê, lần nào về cũng dắt theo một cô người yêu thành phố xinh đáo để lại còn ăn mặc sành điệu. Người ở làng ra ngó, ra xem người yêu của anh xinh cỡ nào và họ không ngớt lời khen ngợi anh khéo chọn bán gái dù anh đã đưa về không ít người.

Bố mẹ anh thi thoảng cũng được anh biếu tí tiền làm này làm nọ vì anh đi làm lâu, cũng phải dành chút ít cho bố mẹ. Nhưng những khoản tiền ấy, nghe thì thấy là sang chứ thật ra chẳng đáng là gì. Chỉ có anh hiểu những khó nhọc anh đang phải trải qua khi ở thành phố kiếm ăn, độc thân.

Vay tiền tiêu Tết, ai thấu cho ai? - hình ảnh 1

Anh không có khoản nào dư ra cả. Vì anh còn bận đám cưới, bận sinh nhật, bận tiệc tùng của tuổi trẻ. (Ảnh minh họa)

Ngôi nhà sang trọng mà họ nghĩ anh đang sống thực chất là một phòng trọ chật hẹp. Những cô người yêu đi cùng anh chỉ là đám bạn anh chơi cùng, chỉ làm màu làm mè cho bố mẹ yên tâm. Anh biết, gia đình còn khó khăn, công việc của anh cũng chưa đâu vào đâu nên chưa tính chuyện lập gia đình. Chỉ là người ngoài cứ nghĩ anh sang trọng lắm, họ ca ngợi anh đủ thứ. Anh không dám phụ lòng bố mẹ, đành vẽ ra một tương lai trong mơ của mình. Vì anh được bố mẹ cho ăn học, anh đâu thể khiến bố mẹ buồn.

Tết đến rồi, chỉ còn vài ngày nữa, anh đang lo sốt vó. Chẳng còn bao lâu nữa anh lại phải ăn diện, diện bộ đồ đẹp và mang cả một đống quà về quê biếu họ hàng xóm láng. Anh còn phải biếu bố mẹ tiền ăn Tết, lo cho bố mẹ có được cái Tết như người ta.

Nhưng, tiền ở đâu ra khi công việc của anh chỉ lương ba cọc ba đồng. Anh còn phải trả tiền nhà, điện nước, điện thoại, xăng xe và cả tiền ăn nữa. Anh không có khoản nào dư ra cả. Vì anh còn bận đám cưới, bận sinh nhật, bận tiệc tùng của tuổi trẻ. Đấy, như anh, tiền đâu mà mang về biếu bố mẹ được tới vài triệu tiêu Tết. Tiền đâu để mừng tuổi cho thiên hạ thấy được, anh đang sống rất ổn ở trên thành phố.

Anh vay tiền, chỉ còn cách đó, phải vay tiền tiêu Tết bằng được, nếu không, cái Tết này anh sẽ không vui, bố mẹ anh cũng sẽ buồn vì con trai. Làm đàn ông không lo được cho bố mẹ cái Tết thì còn nói làm gì.

Vay tiền tiêu Tết, ai thấu cho ai? - hình ảnh 2

Nghĩ tới nghĩ lui, anh chỉ nghĩ được chuyện vay tiền tiêu Tết. Thôi thì bạn bè lúc khó giúp nhau. Anh cũng cảm thấy may mắn vì còn dựa được vào bạn bè. (ảnh minh họa)

Cũng may còn có người cho anh vay, nếu không, anh không biết bấu víu vào đâu, cũng không biết mang tiền ở đâu ra để lo các khoản chi tiêu trong nhà. Bố mẹ đã quen với việc con trai làm ở thành phố, có của ăn của để, có thể là chỗ dựa cho gia đình. Nên bây giờ, Tết bố mẹ cũng mong ngóng con mang tiền về, để bố mẹ được vui vẻ, được thảnh thơi, được yên tâm sum vầy bên con cái. Anh mà làm bố mẹ buồn thì anh có tội.

Nghĩ tới nghĩ lui, anh chỉ nghĩ được chuyện vay tiền tiêu Tết. Thôi thì bạn bè lúc khó giúp nhau. Anh cũng cảm thấy may mắn vì còn dựa được vào bạn bè. Còn tương lai như thế nào anh không biết ngày mai. Anh chỉ cố gắng làm việc chăm chỉ rồi cưới một cô vợ cho bố mẹ yên lòng.

Tết thì vui thật, Tết sum vầy thật nhưng xã hội tân tiến, thương mại hóa, Tết cần nhiều tiền nhiều của, âu cũng là nỗi lo lắng, khổ sở của nhiều người, trong đó có anh. Cũng khó có thể trách, nhiều người không thích Tết.

Theo Khám phá

VIDEO CHỌN LỌC
loading...