Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội

Thứ Tư, 05/05/2021 8:13

Là học sinh trường làng, điểm đầu vào không cao nhưng cô gái xinh đẹp lại xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của trường đại học nổi tiếng.


Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 1

Cô gái xinh đẹp là thủ khoa đầu ra của trường Đại học Xây dựng

Ấn tượng của chúng ta về thủ khoa đầu ra của trường đại học thường là những chàng trai, cô gái có xuất phát điểm nổi trội, điểm đầu vào ấn tượng và suốt 4, 5 năm học gặt hái được thành tích cao. Thế nhưng, Nguyễn Thị Nhài (23 tuổi)– thủ khoa đầu ra của trường Đại học Xây dựng lại hoàn toàn khác. Trước khi đạt được thành tích xuất sắc này, cô là một nữ sinh rất đỗi bình thường, thậm chí còn từng trượt môn và phải thi lại. Hành trình nỗ lực, vươn lên trong học tập của cô gái xinh đẹp có rất nhiều điều thú vị.

Nguyễn Thị Nhài vừa được trao tấm bằng kỹ sư xuất sắc, chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước của trường Đại học Xây dựng với số điểm ấn tượng – điểm trung bình tích luỹ 3.6/4. Cô là sinh viên duy nhất của đợt 1, khoá 61 nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, đại diện cho hàng nghìn sinh viên phát biểu suy nghĩ trong lễ trao bằng tốt nghiệp tại trường.

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 2

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 3

Nhài từng trượt môn và phải thi lại

Ít ai biết, Nhài trước đó chỉ là một học sinh bình thường, không học trường chuyên, lớp chọn mà chỉ học tại một trường THPT của huyện. Điểm đầu vào trường Đại học Xây dựng của cô cũng không hề cao.

Kỳ học đầu tiên của năm sinh viên thứ nhất, do bỡ ngỡ, chưa quen với cách học và dạy trên giảng đường, cô nàng còn từng trượt môn, phải thi lại. Đây là kỷ niệm khó quên trong quãng đời sinh viên của Nhài.

“Khi mới chuyển tiếp từ THPT lên đại học, do vẫn giữ phương pháp học cũ nên mình học không hiệu quả. Thành tích chung của kỳ học đó của mình không cao, thậm chí còn trượt cả môn Triết. Một phần cũng do mình chủ quan nữa. Khi đó mình rất bối rối, vừa buồn vừa chán nản vì trước nay chưa từng bị trượt môn”, Nhài chia sẻ.

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 4

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 5

Cô nàng nỗ lực hết mình và gặt hái thành tích ấn tượng

Nhài nhớ rõ cái ngày phải cầm tiền đóng học phí học lại môn học đó, xếp hàng và đợi chờ nộp tiền, hoàn tất thủ tục thi lại. Cô nàng hạ quyết tâm không bao giờ rơi vào tình trạng này một lần nữa.

Nhài lên kế hoạch học tập cẩn thận với phương pháp học mới. Cô tập trung nghe giảng trên lớp, ghi chép đầy đủ để lưu giữ lại kiến thức. Khi không hiểu vấn đề nào, cô trực tiếp tìm đến thầy cô nhờ giảng giải thêm. Nhờ nắm bắt được trọng tâm nội dung bài học mà đến mỗi kỳ thi, cô không mất quá nhiều thời gian tổng hợp kiến thức ôn thi nhưng vẫn có được kết quả tốt nhất. Nhài quan niệm, môn học nào cũng cần tập trung chứ không học lệch, học tủ.

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 6

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 7

Đồ án tốt nghiệp của Nhài đạt điểm tối đa

Đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng môn học, kỳ học nên Nhài gặt hái được thành quả ngọt ngào. Điểm tích luỹ của cô tăng từ 3.0 lên 3.2 và cao hơn nữa. Nhài nhận được học bổng giỏi và xuất sắc trong 7 kỳ liên tiếp, ngoài ra, cô còn nhận học bổng ngành Nước, học bổng Đỗ Quốc Sam của Đại học Xây dựng, tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường với đề tài “Nguyên liệu vi sinh”.

Những ngày tháng chạy nước rút để làm đồ án đối với Nhài là khoảng thời gian đáng nhớ nhất. Cô đã có những đêm thức trắng miệt mài để làm đồ án tốt nghiệp với đề tài: “Thiết kế hệ thống thoát nước khu vực phía nam Thái Nguyên giai đoạn đến 2025”. Và cô đã giành được điểm 10 tròn trĩnh từ hội đồng chấm thi.

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 8

Cô nàng hạnh phúc với thành quả đạt được

Nhài đến với trường Đại học Xây dựng – ngôi trường vốn được cho là dành riêng cho “cánh mày râu” một cách rất tình cờ. Ban đầu, cô và gia đình hướng đến ngành học, trường học khác nhưng do quá trình làm thủ tục bị lạc mất hồ sơ nên cô không trúng tuyển. Ở một lựa chọn khác, cô quyết định chọn chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước của trường Đại học Xây dựng.

Là con gái lại học khối ngành kỹ thuật, chương trình học nặng với lượng kiến thức đồ sộ, Nhài phải nỗ lực rất nhiều. Và thành quả có được ngày hôm nay là món quà ngọt ngào dành cho cô gái nhỏ nhắn.

Hiện tại, cô đang tìm kiếm một công việc phù hợp với chuyên ngành của mình, đi làm, trải nghiệm và tích luỹ kiến thức. Sau này, khi có cơ hội, cô muốn tiếp tục nghiên cứu.

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 9

Nữ sinh xinh đẹp trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Xây dựng Hà Nội - hình ảnh 10

Hình ảnh đời thường dễ thương của nữ thủ khoa. 

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC