Nữ sinh 10x đạt nhiều giải nhất nhì môn Văn, say mê môn Toán, được vào thẳng đại học

Thứ Bảy, 02/10/2021 7:21

Nguyễn Ngọc Mai (sinh năm 2001, quê ở Lào Cai) – hiện học năm 3 ngành Kinh tế quốc tế của ĐH Kinh tế quốc dân, là gương mặt sinh viên ưu tú với nhiều thành tích học tập nổi bật.


Nữ sinh 10x đạt nhiều giải nhất nhì môn Văn, say mê môn Toán, được vào thẳng đại học - hình ảnh 1

Chân dung Ngọc Mai (thứ 3 từ trái sang).

Cơ duyên đưa Ngọc Mai đến với nhiều giải thưởng môn Văn khá đặc biệt. Bởi ban đầu, trong 3 môn Văn, Toán, Anh, điểm thi môn Văn của Mai luôn thấp nhất. Do đó, Mai quyết định sẽ tham gia đội tuyển Văn để cải thiện khả năng học môn này. Sau đó, nữ sinh bắt đầu được tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh rồi thi vào chuyên Văn và tiếp tục bén duyên với các cuộc thi quốc gia.

Từng đạt nhiều thành tích và giải thưởng cao môn ngữ Văn, Nguyễn Ngọc Mai bày tỏ quan điểm cá nhân về việc học theo văn mẫu, sao chép câu từ đang được bàn luận trong thời gian gần đây.

Theo nữ sinh, không nên lạm dụng văn mẫu mà cần biết cách học hỏi những cái hay từ đó như cách sắp xếp các ý, cách diễn đạt, vốn từ… chứ không phải sao chép y nguyên. Đồng thời, việc học theo văn mẫu phải biết chắt lọc và sáng tạo bởi có nhiều sách/ những bài văn mẫu hay, có chiều sâu nhưng cũng có không ít những sách/bài văn mẫu kém chất lượng và có khi sai kiến thức.

Nữ sinh 10x đạt nhiều giải nhất nhì môn Văn, say mê môn Toán, được vào thẳng đại học - hình ảnh 2

Hơn nữa, nếu mỗi bạn học sinh đều học hỏi chắt lọc từ văn mẫu kết hợp với sự sáng tạo cũng như năng lực cảm thụ của bản thân sẽ khiến cho văn mẫu trở thành tài liệu tham khảo hữu hiệu, giúp kết quả học tập được cải thiện.

Chia sẻ thêm, Mai nói: “Văn ôn võ luyện” nên em nghĩ rằng cách học văn hiệu quả là phải ôn nhiều bằng cách viết bài, đọc tài liệu tham khảo cũng như tập trung nghe thầy cô giảng bài để nắm chắc kiến thức. Ngoài ra, khi học cũng không nên quá căng thẳng hay áp lực điểm số mà phải thoải mái và tự tạo cho mình cảm hứng để việc học và cảm thụ văn học hiệu quả hơn.

Các bạn học sinh chỉ nên sử dụng văn mẫu để tham khảo và học hỏi, mở rộng vốn từ, tăng khả năng diễn đạt, tư duy logic cũng như có cái nhìn sâu sắc hơn về các tác phẩm chứ không nên lạm dụng để sao chép như một cái máy vì nó sẽ khiến cảm xúc bị chai lì, triệt tiêu khả năng sáng tạo của bản thân”.

Nữ sinh 10x đạt nhiều giải nhất nhì môn Văn, say mê môn Toán, được vào thẳng đại học - hình ảnh 3

Đạt được nhiều thành tích ấn tượng ở cấp 3 nên Ngọc Mai được tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế quốc dân.

“Em đã chọn ngành điểm cao nhất trường vì em nghĩ sẽ có một môi trường tốt, các bạn cùng ngành giỏi giang sẽ học được nhiều. Ngoài ra, mặc dù được nhiều giải cao môn Văn nhưng em rất thích học môn Toán nên em chọn trường Kinh tế. Và em tin rằng với mức độ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng tăng như hiện nay, cơ hội việc làm của nhóm ngành kinh tế khá cao”, Ngọc Mai chia sẻ.

Bên cạnh việc học, Mai cũng dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khoá như Cuộc thi STIE Got talent của Viện Thương mại và Kinh tế tổ chức; cộng tác viên chương trình ngày hội tuổi trẻ NEU YOUTH FESTIVAL; cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nữ sinh 10x đạt nhiều giải nhất nhì môn Văn, say mê môn Toán, được vào thẳng đại học - hình ảnh 4

Các hoạt động xã hội khác như đi hiến máu, làm cộng tác viên cho chương trình ngày hội trẻ em đội mũ bảo hiểm của thành phố Hà Nội… cũng đều có sự góp mặt của nữ sinh 10x. Vì hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa nên 2 năm liên tiếp Mai đạt điểm rèn luyện xuất sắc, xếp loại Đoàn viên xuất sắc.

Ngay từ những ngày đầu trở thành sinh viên ĐH, Mai đã xác định phương châm của mình là vừa học vừa trải nghiệm. Bên cạnh việc học để đạt thành tích cao, em cũng trải nghiệm các công việc làm thêm để tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, trau dồi các kỹ năng sống cần thiết như làm gia sư dạy Văn và thi thoảng viết bài review cho các cửa hàng.

Phương châm sống của Ngọc Mai: “Một lần tới nhân gian phải sống đời rực rỡ. Ước mơ của em cũng khá đơn giản: có công việc ổn định, sống vui vẻ hạnh phúc và làm được nhiều điều có ích, ý nghĩa cho xã hội”.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC