Nghẹn ngào cảnh người chồng đoàn tụ với vợ đã khuất nhờ công nghệ

Thứ Hai, 08/02/2021 16:10

Nhờ công nghệ VR, một người chồng tại Hàn Quốc đã có cơ hội đoàn tụ với người vợ đã khuất của mình, để tạo ra những kỉ niệm hạnh phúc.


Thường thì nếu bạn hỏi một ai về công nghệ VR – virtual reality (thực tế ảo), điều đầu tiên người ta nghĩ sẽ là về trò chơi điện tử hay một công nghệ truyền thông nào đó. Nhưng VR mạnh mẽ hơn thế rất nhiều, nó có thể giúp con người vượt qua sự đau buồn và cô đơn khi mất đi người thân, làm sống lại kí ức về người đã khuất ngay trong thực tại.

Mới đây, một chương trình truyền hình của Hàn Quốc mang tên “I Met You” (Anh đã gặp em) sử dụng công nghệ VR để giúp Kim Jung-soo (51 tuổi), gặp lại người vợ đã mất 4 năm của mình một lần nữa. Khi được phát sóng, nó đã gây xúc động mạnh mẽ với tất cả người xem, dù là tích cực hay tiêu cực.

Nghẹn ngào cảnh người chồng đoàn tụ với vợ đã khuất nhờ công nghệ - hình ảnh 1

Ông Kim mong muốn được gặp lại vợ một lần nữa

Được biết, người vợ của ông Kim đã qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, bỏ lại ông một mình chăm sóc 5 người con. Nguyện vọng lớn nhất của người đàn ông này là được thấy vợ mình một lần nữa, “dù chỉ là một ảo ảnh, tôi muốn được gặp cô ấy một lần nữa”, ông Kim bộc bạch.

Nghẹn ngào cảnh người chồng đoàn tụ với vợ đã khuất nhờ công nghệ - hình ảnh 2

Các thiết bị VR được sử dụng

Dù vậy, cuộc đoàn tụ này suýt nữa đã không thể diễn ra do một số người con lớn của ông Kim phản đối ý tưởng này. Với họ, cái chết của người mẹ là một mất mát rất lớn nhưng họ muốn cha mình vượt qua và tiếp tục cuộc sống, công nghệ VR có thể khiến ông mãi chìm đắm trong quá khứ. Nhưng cuối cùng, họ vẫn đồng ý để người cha của mình gặp lại người mẹ ảo ảnh một lần nữa.

Nghẹn ngào cảnh người chồng đoàn tụ với vợ đã khuất nhờ công nghệ - hình ảnh 3

Ông Kim gặp lại vợ của mình

“Ông ấy thường hôn bà trước khi đi làm và sau khi về nhà, trong bữa ăn và ngay cả khi xem TV. Kể cả khi mẹ rụng hết tóc vì bệnh tật, cha vẫn nói rằng mẹ là người xinh đẹp nhất.” – cô con gái lớn của ông Kim chia sẻ

Sau khi nhận được sự đồng ý từ gia đình ông Kim, công việc chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ được bắt đầu, và nó không hề đơn giản. Đài truyền hình MBC (đơn vị tổ chức chương trình) phải mất 6 tháng để tái tạo lại người vợ của ông Kim một cách chân thực nhất. Họ đã sử dụng một diễn viên chuyên nghiệp phục vụ cho công nghệ “motion capture” (ghi lại chuyển động) và các bản ghi âm giọng nói của người vợ đã khuất để tạo ra một trải nghiệm thật nhất có thể.

Nghẹn ngào cảnh người chồng đoàn tụ với vợ đã khuất nhờ công nghệ - hình ảnh 4

Cuộc đoàn tụ của 2 vợ chồng

Cuối cùng, ông Kim đã được gặp lại ảo ảnh của vợ mình, trong môi trường được dựng theo ngôi nhà của chính họ, hai vợ chồng đã nắm tay nhau để cùng khiêu vũ. Người chồng đã thực sự được gặp lại vợ mình (theo một cách hiểu nào đó), khi ông nói với người vợ ảo rằng: “Thật tốt, em không còn phải chịu đau đớn nữa, tốt quá rồi”, những người con và nhân viên có mặt tại trường quay đều không thể kìm được những giọt nước mắt.

Nghẹn ngào cảnh người chồng đoàn tụ với vợ đã khuất nhờ công nghệ - hình ảnh 5

Con trai út của ông Kim không kìm nổi nước mắt

Khi chương trình được phát sóng, nó đã thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận ở cả Hàn Quốc và toàn thế giới. Tất cả mọi người đều xúc động trước hình ảnh của ông Kim, nhưng không phải ai cũng đồng tình về việc sử dụng công nghệ VR để làm điều này.

“Nó thật đẹp, nhưng buồn, nó làm cho ông ấy xa rời thế giới thực hơn nữa”; “Ông ấy nên gặp một bác sĩ tâm lý, thế này thực sự không đúng”; “Đó là sự lựa chọn của ông ấy, nếu ông ấy thấy hạnh phúc thì nó ổn, chúng ta là ai đề đánh giá?“, cộng đồng mạng bình luận về câu chuyện của ông Kim.

Nghẹn ngào cảnh người chồng đoàn tụ với vợ đã khuất nhờ công nghệ - hình ảnh 6

Việc sử dụng công nghệ VR vẫn đang gây tranh cãi

Nói về việc sử dụng công nghệ VR, một chuyên gia tâm lý chia sẻ: “Mục đích của việc sử dụng công nghệ VR với người chồng ở đây là gì? Để ông ấy lưu giữ lại những kỉ niệm đẹp nhất với nguời thân yêu hay là gì khác? Việc một cá nhân chấp nhận sự thật người thân qua đời khác với việc sử dụng công nghệ VR để tách biệt với thực tại.

Dù có giống thật và hiện đại đến đâu, đây vẫn chỉ là những ảo ảnh, nhưng nếu đã bước chân vào, có thể sẽ không bao giờ thoát ra được. Mọi người cần hiểu rằng, cái chết là một phần của cuộc sống, chấp nhận được đau thương là cách duy nhất để có một cuộc sống trọn vẹn”.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC