Ngày Tết, lì xì thế nào cho đúng?

Thứ Hai, 08/02/2016 11:23

Lì xì đã trở thành phong tục quen thuộc trong ngày Tết Nguyên đán nhưng lì xì thế nào cho đúng lại là điều không phải ai cũng biết.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, bên cạnh việc tấp nập mua sắm, những người lớn còn chuẩn bị rất nhiều phong bao lì xì để mừng tuổi cho những người nhỏ tuổi hơn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đây được coi là một phong tục thú vị trong ngày Tết cổ truyền. Những phong bao lì xì màu đỏ chính là tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài đầu năm. Tuy nhiên, lì xì thế nào cho đúng lại là điều không phải ai cũng biết.

Ngày Tết, lì xì thế nào cho đúng? - hình ảnh 1

1. Phong bao lì xì nên chứa số tiền chẵn để tượng trưng cho ý nghĩa tốt lành

Từ xưa tới nay, trong đám cưới hay sinh nhật, người ta vẫn thường dùng số lượng tiền mặt chẵn, thậm chí sẽ tốt hơn cả nếu con số kết thúc bằng số 8 như 118, 188 hay 168. Điều này là do quan niệm số chẵn sẽ đem lại may mắn, phước lành.

Trong khi đó, số lẻ thường được cho là biểu hiện cúa cái chết và do đó nó thường dùng trong những việc liên quan tới đám tang.

2. Không sử dụng phong bao đỏ cũ kỹ

Khi lì xì, bạn không nên sử dụng phong bao với thiết kế lỗi thời. Nó sẽ cho thấy rằng bạn không có tâm đem lại những phước lành cho người khác. Những phong bao mới mẻ cũng là dấu hiệu của một khởi đầu mới tốt đẹp.

3. Chỉ sử dụng phong bao màu đỏ

Theo truyền thống, màu đỏ có nghĩa là may mắn và tài lộc. Vào dịp Tết đầu năm, bạn có thể thấy màu đỏ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Những phong bao lì xì cũng không nằm ngoài số đó. Người lớn mừng tuổi bằng phong bao màu đỏ sẽ thể hiện được ý muốn cho người trẻ có được tiền bạc, may mắn.

4. Đừng mở bao lì xì trước mặt người hơn tuổi

Đây được coi là hành động thiếu tôn trọng đối với người hơn tuổi hay bất cứ ai mừng tuổi cho bạn. Việc mở bao lì xì ngay lập tức còn có thể cho thấy bạn là người đề cao vật chất hơn tất cả.

Theo danviet.vn

VIDEO CHỌN LỌC
loading...