Ngắm khu vườn hoa trái và cuộc sống bình an thôn dã của cô gái bỏ phố thị

Thứ Hai, 09/08/2021 11:36

Chọn sống vì cảm xúc của mình, Lê Phạm Quế Phương quyết định về Bến Tre làm nông dân. Với những trải nghiệm đầy thú vị, chị đã cải tạo đất, tạo nên khu vườn thật đẹp với đủ loại rau củ quả tươi tốt và đẹp mắt.


Ngắm khu vườn hoa trái và cuộc sống bình an thôn dã của cô gái bỏ phố thị - hình ảnh 1

Quyết định về quê chọn làm nông dân

Khu vườn dừa của gia đình Lê Phạm Quế Phương ở xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm. Rộng khoảng 1 hecta. Chị lớn lên ở An Giang, lập nghiệp tại Sài Gòn với công việc thiết kế, chỉnh sửa ảnh cưới. Đến một thời điểm, Phương nhận thấy, cuộc sống của mình cần có chút thay đổi.

Chị Phương chia sẻ: “Tôi yêu thích cuộc sống êm ả, thanh bình, nên tôi chọn về nông thôn để sinh sống mà vẫn có thể làm công việc thiết kế tại nhà. Suy cho cùng, mọi quyết định bỏ phố về quê là sự tôn trọng cảm xúc của mình, tạo dựng không gian sống thoải mái, quên đi trạng thái cũ khi làm việc bí bách với máy tính và bốn bức tường…”.

Ngắm khu vườn hoa trái và cuộc sống bình an thôn dã của cô gái bỏ phố thị - hình ảnh 2

Những ngày đầu bắt tay xây dựng khu vườn, Quế Phương hào hứng phân chia mảnh đất theo từng khu vực. Chị thích trồng những luống rau xanh, những giàn dây leo tươi mát… nên chị bắt đầu tìm cây bắt giàn, làm luống rau, cải tạo đất, ươm hạt giống, rồi gieo trồng…

Thời gian đầu làm nông dân, không phải cái gì cũng thành công. Khí hậu, thổ nhưỡng ở mảnh đất Bến Tre chưa phù hợp với loại cây mà Quế Phương thích trồng. Chị nghiên cứu trên mạng, học thêm cách cải tạo đất, chọn cây giống v.v.

Ngắm khu vườn hoa trái và cuộc sống bình an thôn dã của cô gái bỏ phố thị - hình ảnh 3

Mọi thứ đâu vào đấy, chị bắt đầu thu hoạch những luống củ cải trắng, quả cà tím, nấm mối, cải ngọt… “Sau vài tháng, tôi thực sự vui khi cầm trên tay những thứ tự mình trồng ra. Hạnh phúc hơn là bữa cơm nhà ngon lành với nguyên liệu hoàn toàn do trồng trọt, thu hoạch trong vườn nhà…”, chị Phương nói.

Và sống cuộc đời mình muốn

Sau những ngày tháng trải nghiệm cuộc sống làm vườn, Lê Phạm Quế Phương cảm nhận sống cuộc đời sao cho thoải mái, miễn thích là được. Chị tập tành làm kênh YouTube với mục đích lan tỏa cách sống hòa hợp với thiên nhiên, tận hưởng những điều bình dị.

“Với tôi, cuộc sống khi quay video và cuộc sống thường ngày là khác nhau. Cuộc sống thường ngày tương đối thoải mái, thảnh thơi và khỏe hơn. Cuộc sống qua những video, tôi phải suy nghĩ nội dung, sắp xếp bố cục hình ảnh, tư duy góc quay, cách chọn góc quay… để khung cảnh được mô tả theo hướng đẹp mắt, chất lượng… mang đến cảm nhận đẹp mắt cho người xem”, chị cho biết.

Ngắm khu vườn hoa trái và cuộc sống bình an thôn dã của cô gái bỏ phố thị - hình ảnh 4

Chị chọn hướng sáng tạo kênh nội dung về ẩm thực và cuộc sống chốn thôn quê mộc mạc, nhẹ nhàng… Theo chị, ẩm thực là nét đặc trưng nhất nói lên cả một nền văn hóa, một cuộc sống tốt đẹp khi chúng ta có ẩm thực bầu bạn mỗi ngày. Từ những video đầu tiên làm cho vui, Phương phấn khởi có thêm động lực học hỏi, nấu nhiều món ăn mới: cháo nấm mối, cơm cháy kho quẹt với rau luộc, cà pháo muối chua ngọt, dừa nước nấu nha đam…

Ngắm khu vườn hoa trái và cuộc sống bình an thôn dã của cô gái bỏ phố thị - hình ảnh 5

Với Phương, một ngày bình thường bắt đầu từ rất sớm. Sau bữa sáng, Quế Phương ra vườn thu hoạch vài thứ có sẵn, làm cỏ, tưới cây… rồi sau đó ngồi vào bàn làm việc. Đến chiều mát, chị lại ra vườn…: “Chiều mát, đó là thời điểm vui nhất trong ngày. Tôi đi đón con ở trường về và cả nhà chạy ra vườn, tôi và chồng làm đất, gieo hạt. Còn con trai thì chơi với bà nội trong sân vườn. Ở quê từ sáng đến tối đều yên tĩnh như thế, cuộc sống cứ thế xoay vòng một cách rất yên bình”.

Ngắm khu vườn hoa trái và cuộc sống bình an thôn dã của cô gái bỏ phố thị - hình ảnh 6

Những ngày cả nước oằn mình trong thời khắc chống dịch, Quế Phương thầm cảm ơn mảnh vườn nhỏ nơi miền quê đã ôm ấp và che chở cho gia đình mình có những bữa cơm bình dị. Cũng nhờ khu vườn tràn ngập rau trái mà gia đình chị không còn phải đi chợ thường xuyên, tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể hằng tháng.

Ngắm khu vườn hoa trái và cuộc sống bình an thôn dã của cô gái bỏ phố thị - hình ảnh 7

“Từ khi có khu vườn, vợ chồng mình có nơi để thư giãn. Khi công việc ngồi bàn phím quá căng thẳng hay mỏi mắt, mình thường đi quanh vườn, khi thì nhổ cỏ, bắt sâu, hoặc cứ đi vòng vòng ngắm vậy mà lại cảm thấy vô cùng dễ chịu. Điều tuyệt vời nhất của đời người ai cũng mong cầu sự hạnh phúc. Với tôi, hạnh phúc rất đơn giản, mỗi bữa cơm nhà, các thành viên gia đình cùng ngồi ăn với nhau, cùng cười nói vui vẻ, sống giản dị chân thành… Cả gia đình cùng yêu thiên nhiên và cùng nhau vun đắp mọi điều trở nên tốt đẹp. Hạnh phúc chỉ đơn giản là vườn rau, ao cá, vui thú điền viên”.

Theo Sinh viên Việt Nam

VIDEO CHỌN LỌC