Làm toán 4+6+1=11 vẫn bị giáo viên gạch sai, học sinh kinh ngạc khi biết đáp án chuẩn

Thứ Sáu, 07/01/2022 12:36

Thì ra, bài toán này không chỉ kiểm tra khả năng cộng trừ của học sinh mà còn yêu cầu sự linh hoạt của các em.


Trong mắt cha mẹ, các bài toán tiểu học vô cùng dễ dàng nên nhiều khi hay cáu gắt nếu con trả lời không đúng. Ngay lập tức, cha mẹ đổ lỗi cho con không nghe giảng cẩn thận trên lớp hoặc làm nhanh ẩu đoảng. Thế nhưng, có những tình huống chính cha mẹ cũng phải lúng túng với bài toán của con.

Mới đây, dân mạng Trung Quốc đã tranh cãi nảy lửa về một bài toán lớp 3. Cô bé Tiểu Như (9 tuổi) mỗi lần kiểm tra đều dẫn đầu thành tích học của lớp. Tuy nhiên vào bài cuối kỳ, cô bé bất ngờ bị trượt khỏi top 10 do bài kiểm tra môn Toán không đạt điểm cao như mong muốn.

Cô học trò bị trừ điểm vì làm sai bài toán cơ bản dù phép tính đưa ra kết quả hoàn toàn đúng. Mẹ Tiểu Như đã rất thắc mắc và ngay lập tức gọi điện hỏi giáo viên lý do tại sao.

Cụ thể đề bài đưa ra: “Heo Peppa đang đứng xếp hàng. Phía trước Peppa có 4 người và phía sau có 6 người. Hỏi trong hàng có tất cả bao nhiêu người?”.

Làm toán 4+6+1=11 vẫn bị giáo viên gạch sai, học sinh kinh ngạc khi biết đáp án chuẩn - hình ảnh 1

Bài toán tiểu học gây tranh cãi.

Thoạt tiên mới đọc đề, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến con số 11. Học sinh này cũng vậy. Tuy nhiên, kết quả bị cô giáo đánh dấu gạch chéo khiến ai nấy vô cùng bối rối.

Mẹ của Tiểu Như vô cùng tức giận gọi điện ngay cho cô giáo để hỏi cho ra nhẽ. Cô giáo thấy vậy liền vào giải thích: “Ở đây câu hỏi là có tất cả bao nhiêu người. Và Peppa không phải là người nên không được tính vào. Như vậy đáp án đúng sẽ là 4+6=10 người”.

Làm toán 4+6+1=11 vẫn bị giáo viên gạch sai, học sinh kinh ngạc khi biết đáp án chuẩn - hình ảnh 2

Ảnh minh hoa.

Nhiều người cho rằng bài toán này không phù hợp với học sinh vì một cô bé lớp 3 khó có thể phân tích được vấn đề như vậy. Tuy nhiên phần đông đều cho rằng đây là đề bài hợp lý, mang tính mở để kích thích tư duy của trẻ. Nó không phải những dạng đề bài dập khuôn như 1+1=2 mà yêu cầu trẻ phải tư duy nhiều hơn.

Một số bình luận đáng chú ý:

“Lỗi này đến cả người lớn đôi khi còn không nhìn ra nữa là trẻ nhỏ. Cô giáo đưa ra đề bài ‘khoai’ quá”; “Mình nghĩ cô giáo đưa ra bài toán mẹo để học trò phải có những tư duy làm bài riêng chứ không chỉ là đọc đề rồi tính toán theo thứ tự từ A đến Z. Thích những bài toán như thế này lắm”; “Thế mới thấy Toán tiểu học không hề đơn giản. Bây giờ học trò lớn nhanh nên cô giáo cũng phải ra đáp án phù hợp với tốc độ phát triển của các em”.

Thực chất toán là một bộ môn khoa học đề cập đến logic của con số, cấu trúc, không gian và các phép biến đổi. Môn này cần sự chính xác và cẩn thận tuyệt đối. Bên cạnh đó, với nhiều phép tính, giáo viên không chỉ dạy cho học sinh cách đưa ra đáp án đúng mà còn cả phương pháp tư duy logic vấn đề.

Theo Đời sống & Pháp luật

VIDEO CHỌN LỌC