Không phải tình yêu, đây mới là điều quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân

Thứ Tư, 12/01/2022 12:48

Khi xác định bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, bạn cần tỉnh táo nhận ra rằng, tình yêu không phải là điều quan trọng hàng đầu.


Không phải tình yêu, đây mới là điều quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân - hình ảnh 1

Tình yêu không phải là thứ quan trọng nhất trong hôn nhân. (Ảnh minh họa)

Người ta thường tin rằng, hôn nhân dựa trên tình yêu mới bền vững nhất. Thế nhưng trên thực tế, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, họ lại vỡ mộng từ những thứ vụn vặt. Cuộc sống xoay quanh những nỗi lo toan cơm áo gạo tiền sẽ nhanh chóng “giết chết tình yêu”.

Thực ra, tình yêu sau hôn nhân nó sẽ không giống như trước đó, càng giản dị lại càng bền chặt. Muốn hôn nhân bền lâu, bạn đừng đòi hỏi lúc nào cũng phải lãng mạn. Nếu 2 vợ chồng cùng đồng lòng, chia ngọt sẻ bùi, vượt qua những sóng gió, có như thế mới có thể đi được với nhau lâu dài.

Nếu là một người trưởng thành, họ sẽ không đặt tình yêu lên hàng đầu mà là sự trách nhiệm. Họ hiểu rằng, thứ hôn nhân cần nhất không phải tình yêu nồng cháy như thời còn son trẻ, mỗi người có trách nhiệm với bản thân và gia đình mới thực sự quan trọng.

Chịu trách nhiệm về hôn nhân

Tình yêu lúc nào cũng ngọt ngào như trong các câu chuyện cổ tích nhưng hôn nhân lại là hiện thực cuộc sống. Nếu tình yêu trong truyện cổ tích luôn kết thúc bằng “hoàng tử và công chúa sống với nhau hạnh phúc cả đời”, tình yêu trong thực tế lại là một bước ngoặt kể từ khi đám cưới.

Đành rằng, hôn nhân dựa trên tình yêu sẽ rất hạnh phúc. Thế nhưng, để hôn nhân bền lâu lại phụ thuộc vào việc vợ chồng có cùng nhau chia sẻ trách nhiệm hay không?

Trách nhiệm của hôn nhân là gì? Đó là cùng nhau xây dựng gia đình, cùng nhau nuôi dạy con cái, cùng nhau phụng dưỡng cha mẹ già. Chính vì quá nhiều trách nhiệm đè nặng trên đôi vai mà một số người không muốn gánh vác.

Một người mẹ trẻ từng tâm sự rằng, khi mới sinh con được vài tháng, trong lúc nấu ăn thì con đái dầm. Cô gọi chồng thay quần cho con giúp mình nhưng anh nói đó là việc của vợ. Khi đêm đến, con quấy khóc, chỉ có cô là người ôm ấp dỗ dành con ngủ. Người chồng không những không giúp đỡ mà còn quát mắng.

Trong thực tế, có nhiều đàn ông vẫn giữ quan điểm việc nhà, chăm sóc con cái là của phụ nữ, dù họ có đang rảnh rỗi cũng không giúp đỡ.

Những người đàn ông như thế này rõ ràng không có trách nhiệm đối với cuộc hôn nhân của mình. Nếu cứ để người vợ tiếp tục chịu đựng, hôn nhân sớm muộn cũng đi vào ngõ cụt.

Cùng nhau đón nhận những căng thẳng xảy ra

Khi còn độc thân, nhiều người không hiểu về những áp lực trong cuộc sống hôn nhân như thế nào. Có lẽ họ nghĩ rằng, chỉ cần gia đình không có ai đói là được. Thế nhưng khi kết hôn rồi, một đứa trẻ ra đời, cha mẹ già cả ốm đau, mọi thứ sẽ không còn như tưởng tượng.

Ở tuổi trung niên, đàn ông là người chịu nhiều căng thẳng nhất. Suy cho cùng, đàn ông là trụ cột và làm chỗ dựa cho vợ con. Lúc này, đàn ông càng có trách nhiệm càng bị áp lực tinh thần. Nếu người vợ hiểu chuyện, họ sẽ biết cách động viên, an ủi chồng mình. Ngược lại, nếu người vợ ham mê vật chất, luôn than vãn, mắng mỏ chồng, đàn ông sẽ ngày càng chán nản hơn.

Muốn hôn nhân hòa thuận, bền vững, lâu dài, cả 2 vợ chồng phải cùng nhau chia sẻ những áp lực trong cuộc sống.

Bình thản đón nhận những rủi ro có thể xảy ra bất ngờ

Cuộc sống đầy rẫy những ẩn số và biến cố, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong giây tiếp theo.

Có một cặp vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc nhưng vào một ngày, người chồng đột nhiên mắc bệnh, phải tốn nhiều tiền chạy chữa. Mặc dù gia đình và bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng người chồng vẫn bị tàn phế.

Người vợ sau khi chăm sóc chồng trong thời gian dài cảm thấy quá mệt mỏi nên đã đệ đơn ly hôn. Mặc dù người chồng hết lời van xin nhưng người vợ vẫn quyết tâm dẫn con dứt áo ra đi.

Tình huống này nói lên bản chất của một người, rất khó để có thể phân xử đúng sai. Thế nhưng, nếu là một người dám chấp nhận những rủi ro bất ngờ, họ sẽ không chọn cách phũ phàng và chối bỏ trách nhiệm như vậy.

Thứ hôn nhân cần thực sự không phải tình yêu mà là tính trách nhiệm. Một khi bước vào cuộc sống hôn nhân, 2 người cần có trách nhiệm về nhiều thứ. Theo thời gian, tình cảm có thể không còn mặn nồng như thuở ban đầu nhưng nếu có trách nhiệm, 2 người sẽ bên nhau rất lâu.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC