Khâm phục nghị lực của nữ sinh khiếm thính, vượt qua khó khăn để học lên tiến sĩ

Thứ Ba, 04/01/2022 7:06

Dù bị khiếm thính nhưng Zhao Youzhu đã vượt qua khó khăn để tiếp tục học lên tiến sĩ tại Đại học Hạ Môn.


Khâm phục nghị lực của nữ sinh khiếm thính, vượt qua khó khăn để học lên tiến sĩ - hình ảnh 1

Zhou Youzhu khiến nhiều người khâm phục bởi nghị lực vượt lên khó khăn của bản thân để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu. Ảnh: China Daily 

Zhao Youzhu, 28 tuổi, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) với vẫn quyết tâm ghi dấu ấn trong sự nghiệp của bản thân. 

Cô từng được chẩn đoán mắc chứng điếc thần kinh bẩm sinh khi mới 4 tuổi và đã học bính âm, số học và đọc nhép trước khi mất hoàn toàn thính giác. Được biết, ngưỡng âm thanh có thể nghe được của cô là 110 decibel ở tai trái và 90 decibel ở tai phải. Xét về mặt y tế, bất cứ ai không thể nghe thấy âm thanh ở ngưỡng 90 dB trở lên được xếp vào nhóm điếc sâu.

Miêu tả về tình trạng của bản thân, nữ sinh 28 tuổi cho biết: “Nó giống như khi bị nhốt trong một căn phòng tối. Với sự hỗ trợ của tai phải, tôi cảm thấy như mình có thể chọc một lỗ nhỏ trên cửa sổ và nhìn thấy ánh sáng yếu ớt. Nhưng ánh sáng này rất mong manh và không chắc chắn, có thể bị số phận chặn lại hoàn toàn bất cứ lúc nào”.

Dù vậy, Zhao Youzhu đã không để vấn đề này cản trở đam mê và sự nghiệp của bản thân. Thời còn là sinh viên, Zhao từng được trao một số học bổng và danh hiệu. Cô từng có ý định chỉ tốt nghiệp đại học và đi làm nhưng sau đó, Zhao quyết định học tiếp chương trình đào tạo sau đại học. 

Năm 2019, Zhao đăng ký vào trường cao đẳng môi trường và sinh thái của Đại học Hạ Môn. Hiện tại, cô đang theo học chuyên ngành quy hoạch và quản lý đại dương. Cô tham gia nghiên cứu các vùng biển và ven biển của Trung Quốc và áp dụng khái niệm phối hợp đất liền – đại dương. Zhao dành trọn đam mê cho nghiên cứu khoa học và viết lách đến mức đêm nào cô cũng thức tới khuya làm việc. 

Theo đó, nữ sinh 28 tuổi đã có tới 6 bài viết được xuất bản trên tạp chí khoa học và tiếp tục được nhận vào chương trình đào tạo tiến sĩ của Đại học Hạ Môn. Tuy nhiên, khi chia sẻ về thành tích đáng nể trên, Zhou nói rằng việc một người khiếm thính học tiếp lên tiến sĩ không phải thứ gì đó đáng kinh ngạc.

Cô tâm sự: “Tôi chỉ là một người bình thường và không có nhiều điều để thể hiện. Ai cũng có vấn đề của riêng họ và tôi cũng vậy”. 

Câu chuyện của nữ sinh khiếm thính đã nhận được sự quan tâm của người dùng mạng xã hội Trung Quốc. Chia sẻ về việc này, cô cho biết cô rất vui vì mình có thể truyền cảm hứng tới người khác.

Theo Đời sống & Pháp luật

VIDEO CHỌN LỌC