Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch

Thứ Ba, 01/06/2021 9:06

Sở hữu hàng nghìn bức ảnh check-in tại những địa điểm đẹp như mơ khắp thế giới, trang cá nhân của Đặng Thùy Dương khiến nhiều bạn trẻ trầm trồ.


Sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, Đặng Thùy Dương (sinh năm 1989) tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin ĐH Duy Tân, sau đó du học Anh và tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang ở Học viện thời trang Istituto Marangoni (London). Không chỉ tốt nghiệp bằng xuất sắc, cô bạn còn được chọn là 1 trong 4 sinh viên ở London được tham dự tuần lễ thời trang Pitti Uomo diễn ra tại Florence, Ý.

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 1

Sau 5 năm ở Anh, vừa đi du học về, Dương bắt tay khởi nghiệp với thương hiệu riêng từ một nhà kho vỏn vẹn 20m2 bằng số vốn chính là 100 triệu tiết kiệm được khi đi học.

Trước đây từng học công nghệ thông tin nhưng sau lại làm về mảng thời trang, thiết kế, Thùy Dương cho biết: “Thật ra hai ngành nghề này trái ngược nhau hoàn toàn, một bên lập trình, máy móc hơi khô khan, một bên đầy tính chất nghệ thuật. Hai bộ môn này không liên quan để bổ trợ nhau nhiều lắm nhưng học ngành nghề nào cũng giúp bản thân phát triển hơn ở một góc độ nào đó, như học công nghệ thông tin không có nghĩa chỉ biết lập trình, máy móc mà giúp mình có một tư duy tốt và logic để áp dụng vào tất cả trường hợp xảy ra trong cuộc sống chứ không chỉ bổ trợ cho mỗi công việc thiết kế thời trang…”

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 2

Cô bạn “bật mí” về những ngày đầu khởi nghiệp, đó là luôn có thử thách, khó khăn cũng nhiều vô kể. Thời gian đầu lấy công làm lãi, vốn ban đầu nhỏ nên hầu hết tất cả các khâu để lên sản phẩm, thiết kế, cắt may, hình ảnh, chăm sóc khách hàng… Dương đều tự xử lý để tránh rủi ro và đồng thời có kinh nghiệm trong từng khâu về sau để khi mọi thứ tương đối ổn định và có đủ nhân lực, Dương vẫn có thể hiểu và dễ dàng quản lý nhân viên hơn. Trong quá trình start up, bên cạnh một số dự án thành công, cũng có những dự án thất bại, nhưng cô bạn đều coi tất cả là bài học đáng giá và hữu ích cho con đường sự nghiệp của mình.

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 3

Luôn tâm niệm “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ”, Đặng Thùy Dương theo chủ nghĩa Work Hard, Play Hard. Thời gian đầu khi khởi nghiệp hay trong suốt dự án, cô chỉ tập trung vào làm, cố gắng hoàn thành công việc rồi tự thưởng cho mình một chuyến đi đâu đó. Những chuyến du lịch không chỉ giúp cân bằng lại cuộc sống mà còn để trải nghiệm, học hỏi và phát triển bản thân.

“Cơ thể hay tâm hồn cũng vậy, như một cỗ máy chạy mãi chạy mãi cũng cần một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng. Có thời gian tận hưởng, làm những điều mình thích như xem một bộ phim hay, đi câu cá, du lịch, tham gia hoạt động leo núi… mỗi người có một niềm đam mê, thực hiện những đam mê ấy cũng như một liều thuốc tinh thần để giải toả stress, cảm thấy cuộc sống thi vị hơn. Mình luôn mong muốn tâm trí được thoải mái, không cuồng vọng sân si hay quan tâm quá nhiều thứ không liên quan đến cuộc sống của mình. Khoảng thời gian thay vì suy nghĩ những việc năng lượng tiêu cực, Dương chọn nghỉ ngơi, quan tâm đến những điều tích cực, làm cuộc sống của mình luôn vui vẻ.

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 4

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 5

Có cuộc sống nhiều người mơ ước, Dương cho rằng đó không phải là sự nghiệp ổn định (vì kinh doanh không bao giờ là ổn định) hay những chuyến đi xa (bởi ai cũng có thể đặt chân đến những nơi mà Dương đã đi qua), Dương nghĩ điều cô truyền cảm hứng là tư tưởng độc lập, tự do, dám nghĩ, dám làm những điều mình muốn.

Dịch bệnh COVID-19 đã thay đổi hầu hết các dự định trong công việc và của sống của Dương. “Về công việc, mình nghĩ thời gian này hầu hết các doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là ngành du lịch. Bản thân mình phải tạm thời đóng cửa một thương hiệu áo dài chuyên phục vụ cho khách du lịch và đồng phục liên quan đến áo dài tại Đà Nẵng. Hiện tại mình và team vẫn chạy tốt một thương hiệu khác chuyên về đồ thiết kế may sẵn hàng ngày, dù mùa dịch có nhiều thử thách, đòi hỏi phải nỗ lực và sáng tạo nhiều hơn để thích nghi.”

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 6

Cô gái sinh năm 89 chia sẻ cuộc sống của mình chủ yếu chỉ có công việc và du lịch. Nếu ví Dương là cá, thì du lịch giống như nước. Không được dịch chuyển một thời gian khiến cô cảm thấy bí bách và đôi khi stress.

Thùy Dương đã lên một kế hoạch dài cho năm 2020 nhưng tất cả đổ bể vì COVID, đầu năm 2020 cô đã chuẩn bị xong hết visa đi Canada và châu Mỹ, vé máy bay, những điểm đến đã lên… nhưng cũng phải hủy chuyến du lịch đáng mong chờ này. Năm nay khi tình hình dịch tại Việt Nam tiến triển tốt hơn, Dương quyết định từ bỏ vị trí giám đốc sáng tạo ở một công ty thời trang đã gắn bó 2 năm với mức lương nhiều người mơ ước để lên kế hoạch vi vu khắp đất nước nhưng rồi tình hình dịch lại chuyển biến phức tạp nên kế hoạch đành hủy bỏ.

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 7

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 8

Ngắm instagram của Dương, nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi cô có một sự nghiệp ổn, những bức hình check-in tuyệt đẹp và biết cách tận hưởng cuộc sống.

Sơ sơ Đặng Thùy Dương đã đi qua 23 nước, riêng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Dương ghé thăm nhiều lần. Cô bạn mong muốn được quay lại Nhật Bản dù đã đi 3 lần, bởi ấn tượng và yêu thích không chỉ cảnh quan mà còn về văn hoá, con người, đặc biệt là ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Trước đây chủ yếu các chuyến đi của Dương là ở các nước xa xôi khác, do dịch bệnh COVID-19, cô bạn mới phát hiện ra Việt Nam còn quá nhiều nơi xinh đẹp mà mình chưa khám phá hết, từ cảnh thiên nhiên đến ẩm thực, cô nói sẽ từ từ thưởng thức không cần tìm kiếm đâu xa xôi.

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 9

Đặng Thùy Dương sở hữu bộ sưu tập ảnh check-in tại nhiều địa điểm đẹp như mơ khắp thế giới.

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 10

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 11

Cô bạn ở Chefchaouene, Maroc

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 12

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 13

Ở Thụy Sỹ

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 14

Ở Mộc Châu, Sơn La

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 15

Chinh phục hang Pygmy

Học công nghệ thông tin nhưng làm về thời trang, cô gái bỏ việc lương cao để du lịch - hình ảnh 16

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC