Giới trẻ nói gì về phát ngôn của TikToker Long Chun: 'Lương 10 triệu/tháng không sống được'?

Thứ Tư, 11/01/2023 8:28

Nói về chủ đề lương trong một chương trình dành cho Gen Z, Long Chun đưa ra quan điểm: "Ngày xưa em thầm mong một tháng kiếm được 10 triệu. Còn giờ lương được 10 triệu thì em khóc thét, không thể sống được". Ngay sau đó, nhiều bạn trẻ thẳng thắn bày tỏ, mở rộng quan điểm và bàn luận sôi nổi về câu nói của nam TikToker này.


Cụ thể, TikToker Long Chun nói: “Bây giờ 1 tháng 10 triệu, mình khóc thét, không thể sống được. Không phải bởi mình kiếm được nên nói vậy nhưng ở thời điểm hiện tại vật giá lên cao. Còn đương nhiên vẫn sẽ sống được thôi nhưng mình phải rất chi li, đong đếm, khổ sở”.

Vốn được biết đến với vai trò là TikToker khá nổi với hơn 5 triệu người theo dõi, tạo ra những video hài hước, vì vậy, phát ngôn về vấn đề lương của Long Chun đã thu hút sự chú ý và bàn luận của netizen trên mạng xã hội.

Mới đây, trên trang TikTok cá nhân của Long Chun cũng đã đăng tải video đính chính và giải thích rõ hơn về câu nói gây tranh cãi. Theo nam TikToker, anh đang đưa ra nhận định về lương dựa trên câu chuyện, hoàn cảnh của cá nhân chứ không áp đặt lên hoàn cảnh của tất cả mọi người.

“Góc nhìn của em được đưa ra với cả câu chuyện dài đằng sau nên hy vọng cộng đồng mạng đừng vội đánh giá. Cá nhân em, 10 triệu là không đủ bởi em phải nuôi em, nuôi bà ngoại, nuôi mẹ, nuôi nhân viên và rất nhiều chi phí sinh hoạt khác”, nam TikToker nói trên video đính chính.

Giới trẻ nói gì về phát ngôn của TikToker Long Chun: 'Lương 10 triệu/tháng không sống được'? - hình ảnh 1

TikToker Long Chun. Ảnh: FBNV

Bạn Phương Huyền bình luận: “Tùy vào nhu cầu, đời sống gia đình mỗi người mà có mức chi tiêu tương ứng. Với người độc thân, cơm áo cha mẹ nuôi thì 5 triệu cũng ổn. Còn ai gồng gánh gia đình, có con cái ăn học thì 30 triệu vẫn chưa đủ”.

“Mình lương 15 triệu vẫn “khóc thét” đây. Mỗi thời điểm, con người sẽ có ngưỡng kỳ vọng khác nhau. Càng có nhu cầu sống cao thì chi tiêu càng nhiều, không ai giống ai. Ai hài lòng với hiện tại sẽ luôn thấy ổn, còn ai muốn giàu hơn thì không bao giờ là đủ”, bạn Trinh Ngoc Quy nói.

Đồng quan điểm, bạn Nguyên Thanh cũng cho rằng: “Vài năm trước, lương 10 triệu/tháng còn chấp nhận an phận sống. Bây giờ vật giá leo thang, ngày làm lương 300.000 mà cái gì cũng lên giá thì 10 triệu chỉ đủ chi tiêu cá nhân”.

Chia sẻ trong một hội nhóm có đông đảo thành viên là sinh viên, bạn Hương Trần đặt câu hỏi: “Lương 10 triệu/tháng là quá ít cho một sinh viên mới ra trường?” Cô bày tỏ: “Anh là trụ cột của gia đình, còn phải trả lương nhân viên nữa thì lương tháng 10 triệu/tháng đúng là không đủ. Nhưng đối với sinh viên mới ra trường, thu nhập này liệu có phải quá ít không? Mình có đọc ở đâu đó như thế này: “Tiền là vật trao đổi giá trị, tiền chỉ là thứ đi sau giá trị, giá trị của bạn nằm ở đâu thì tiền ở đấy”. Và quả thực, độ tuổi bao nhiêu kiếm được lương bao nhiêu không còn là vấn đề nữa. Vì dù ở độ tuổi nào bạn cũng có thể đạt được thu nhập mong muốn nếu bạn bắt đầu và có mục tiêu, kế hoạch và biết lãnh đạo bản thân từ sớm. Khi giá trị, kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm của bạn tăng lên thì thu nhập cũng tăng dần theo. Đặc biệt trong thời đại của công nghệ, của media, của sự sáng tạo như hiện nay thì việc trang bị những kĩ năng như content, marketing, sales, ngoại ngữ, kinh doanh online… sẽ trở thành đòn bẩy vô cùng lớn giúp bạn cạnh tranh với thị trường lao động khắc nghiệt ngoài kia”.

Với Thao Jine, cô nhận thấy: “Người làm trong mảng sáng tạo nội dung hay bất cứ ngành nghề nào khi cần học học tiếp, học mãi thì lương mấy chục đi chăng nữa cũng không đủ. Khi kiếm được nhiều thì số tiền chi ra để phục vụ công việc và học tập cũng không kém”.

“Riêng mình, khi đang còn trẻ, mình ưu tiên sự trải nghiệm, chọn công việc đúng với đam mê và yêu thích của bản thân. Mặc dù mức lương thấp hơn nhiều so với nhu cầu chi tiêu cá nhân, nhưng mình vẫn hài lòng và cảm thấy “vừa vặn” bởi mình được bù đắp từ những giá trị mà nghề đem lại.

Có thể, đó là một quan điểm “màu hồng” khi chưa bước vào đời sống hôn nhân, trách nhiệm gia đình nhưng mình tin, khi có kế hoạch chi tiêu hợp lý, và luôn biết “đủ”, tối giản nhu cầu cá nhân, thì việc sống với mức lương như thế nào cũng sẽ không phải là một vấn đề quá nan giải”, bạn Hạnh An chia sẻ.

Theo Tiền Phong

VIDEO CHỌN LỌC