Đàn ông mãn kinh cũng cáu gắt đùng đùng, khó ở hơn phụ nữ

Thứ Hai, 03/09/2018 14:05

Khi đàn ông càng cao tuổi thì lượng hormon testostéron càng giảm đi, có khi chỉ còn 50% so với thời trai trẻ. Đó là giai đoạn “tiền mãn kinh” của nam giới.

Các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh được không phải chỉ phụ nữ mới có sự thay đổi tính tình theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà cả nam giới cũng thay đổi hành vi của họ theo chu kỳ. Tuỳ theo lượng hormon testostéron (hormon nam tính tiết ra từ tinh hoàn) trong máu của người đàn ông cao hay thấp mà ảnh hưởng đến hoạt động tâm sinh lý của họ từ ngày này sang ngày khác một cách đều đặn, tương tự như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Có điều là độ dài chu kỳ của phụ nữ trung bình là 28 ngày còn ở mỗi đàn ông dài ngắn không giống nhau. Các nhà khoa học còn nhận thấy hành vi ứng xử của họ cũng thay đổi theo chu kỳ đó. Nói khác đi, người đàn ông có thể bủn xỉn hay hào phóng, cáu kỉnh hay hoà nhã … nhiều khi còn tuỳ thuộc vào tình trạng hormon testostéron của anh ta trong ngày hôm đó.

Đàn ông mãn kinh cũng cáu gắt đùng đùng, khó ở hơn phụ nữ - hình ảnh 1

Đàn ông mãn kinh cũng có tính khí thất thường, khó ở. Ảnh minh họa

Các xét nghiệm từng ngày cho thấy, khi lượng hormon testostéron cao làm cho đàn ông hung hăng hơn. Điều đó giải thích vì sao những kẻ sát nhân hoặc đánh người đến bị trọng thương, phần lớn là nam giới. Những nam giới có tỷ lệ testostéron cao thường thích làm những việc mạo hiểm như ngoại tình chẳng hạn. Nếu họ là những người có chí, có trình độ và thông minh thì họ có thể làm nên những kỳ tích vẻ vang nhưng nếu họ không có ưu thế đó, lại rất dễ trở thành tội phạm.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC
loading...