Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết từ bỏ 10 thói quen này

Thứ Năm, 11/02/2021 14:06

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, tuy nhiên việc từ bỏ 10 thói quen này chính là bạn đang tự gỡ cho mình những rào cản ngăn bạn đến với hạnh phúc và thành công.  


Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết từ bỏ 10 thói quen này - hình ảnh 1

Hãy gỡ những rào cản ngăn bạn đến với hạnh phúc và thành công (Ảnh minh họa)

1. Bạn hay suy diễn 

Bạn bực mình khi người tài xế đã cắt ngang lời mình, một tin nhắn gửi đi nhưng không nhận được lời hồi đáp khi phải ăn trưa một mình khi người đồng nghiệp ra ngoài ăn mà không có bạn? Chúng ta dễ dàng tìm ra lý do để thấy rằng bản thân đang bị xúc phạm, bị tổn thất tinh thần. 

Những người hạnh phúc không làm như vậy. Họ không suy diễn về hành động của người khác và cũng không vì những điều kia mà cảm thấy tệ. Họ sẽ bình tĩnh, lắng nghe xem người tài xế đang thực sự muốn chia sẻ điều gì, tự nhủ rằng có lẽ người ấy đang bận nên chưa thể cầm đến điện thoại và vui vẻ tận hưởng bữa trưa một mình hay hẹn hò với vài người bạn cũ khác. 

2. Coi bản thân là ngôi sao trong bộ phim của riêng mình

Tin rằng thế giới xoay quanh mình là suy nghĩ hết sức bình thường. Sau tất cả thì bạn sẽ là trung tâm của những trải nghiệm mà mình từng có. 

Bạn tự viết ra kịch bản cho bộ phim của mình, biết bản thân muốn nó sẽ ra sao, thậm chí là muốn kết thúc như nào. Tuy nhiên bạn lại không đưa kịch bản của mình cho bất kỳ ai khác và họ không biết phải đóng vai gì trong bộ phim của bạn. Khi họ nói sai lời thoại hay không dành tình cảm cho bạn… bạn sẽ cảm thấy bực tức, khó chịu. 

Đừng chỉ giữ khư khư mọi thứ như vậy, muốn mọi thứ phải theo đúng ý của mình. Hãy chào đón những nhân vật mới trong bộ phim đó bằng thái độ tích cực. Đó là cách để bộ phim của bạn ngày càng thú vị hơn.

3. Luôn bi kịch hoá vấn đề 

Nhiều người có thói quen đặt mọi chuyện trong trường hợp xấu nhất để có thể cảm thấy tốt hơn khi kết quả không tệ như những gì mình đã đặt ra. Bạn có thể nghĩ rằng đó là cách để mình cảm thấy tốt hơn song sự thật là bạn đang khiến tâm trí của mình phải vật lộn một cách không cần thiết với những điều thậm chí không có khả năng xảy ra. 

Sự tiêu cực chỉ sinh ra nhiều tiêu cực hơn. Nếu mãi giữ thói quen suy nghĩ này là bạn đang tự đẩy mình ra xa sự vui vẻ và hạnh phúc. 

4. Bạn có những kỳ vọng không thực tế và / hoặc không gắn bó

Những kỳ vọng không được đáp ứng có thể là là gốc rễ của hầu hết những bất hạnh trong cuộc đời bạn. Sự thật là sẽ có lúc bạn trai của bạn quên mất ngày kỷ niệm 6 tháng hẹn hò, cô bạn thân bỗng hủy hẹn vào giờ chót… Song những điều đó không có nghĩa rằng bạn phải ủ dột hay cảm thấy bực mình. 

Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng bởi không ai là hoàn hảo và không phải ai cũng có thể hiểu bạn đang muốn gì. Điều bạn cần làm chính là tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này theo cách của riêng mình. 

5. Luôn chờ đợi thời điểm hoàn hảo

Có những người luôn chần chừ, do dự và chờ đợi một thời điểm nào đó hoàn hảo để hành động. Hãy nhớ rằng, không có thời điểm nào là hoàn hảo và nếu mãi chờ đợi, bạn sẽ bị tụt lại phía sau trong khi những người khác đang tiến về phía trước. 

6. Bạn không dám chấp nhận rủi ro

Những người thành công đều không có được ngày hôm nay từ sự dễ dàng. Bạn sẽ không thể khám phá ra những điều mới mẻ nếu chỉ giữ mình trong vòng tròn an toàn. Hãy mạnh dạn hơn và tin tưởng vào chính mình. Có thể bạn sẽ chưa thành công ngay nhưng sau khi nhìn lại, bạn sẽ mỉm cười vì mình đã dám nghĩ dám làm. 

7. Luôn so sánh cuộc sống của mình với người khác

Bạn tham dự một bữa tiệc cuối năm với bộ đồ rất cuốn hút. Những người bạn, âm thanh và đồ ăn ở đó đều rất tuyệt. Bạn cảm giác như mình đang sống trong những giây phút hạnh phúc nhất. Tuy nhiên khi tình cờ được tham gia một bữa tiệc khác của người bạn, khung cảnh tráng lệ trong bữa tiệc đó khiến bạn không còn vui vẻ như trước. Bạn cảm thấy bữa tiệc lúc trước mình tham gia thật chẳng là gì so với bữa tiệc này, cảm giác không hay ho chút nào.  

Đó có lẽ là tâm trạng khá phổ biến với nhiều người. Chúng ta nhìn sang những người xung quanh và ghen tỵ với những thứ họ có, muốn được đi du lịch sang chảnh như chị đồng nghiệp phòng bên, muốn được xinh xắn như cô bạn thân hay sở hữu chiếc túi đắt tiền như người bạn mới gặp. 

Hãy dừng lại những điều đó càng sớm càng tốt. 

“So sánh là kẻ trộm của niềm vui”, Teddy Roosevelt.

8. Bạn để người khác ăn trộm của mình

Nếu có 1 tỷ đồng tiền mặt dưới đệm, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên kiểm tra và thực hiện đủ các biện pháp để có thể đảm bảo số tiền được an toàn. Tuy nhiên, bạn lại không làm vậy với thời gian của riêng mình, thứ còn quý trọng hơn cả tiền bạc. Bạn sẵn sàng để cho người khác trộm của mình. 

Những người ích kỷ, những người tự cao tự đại, những người tiêu cực, những người độc hại… đừng bao giờ lãng phí thời gian, hao tổn tâm trí dành cho họ. Hãy trân trọng thời gian của mình và coi nó như tài sản quý báu cần được bảo vệ và chỉ trao cho những người xứng đáng. 

9. Bạn không thể/sẽ không buông bỏ

Cuộc sống này, dù bạn là ai cũng không tránh khỏi những mất mát. Đó có thể là khi bạn bị ai đó phản bội, làm tổn thương, không được đáp lại tình cảm hai một người bạn rất yêu thương ra đi… Có những điều chúng ta không thể ngăn chúng xảy ra nhưng có thể thay đổi thái độ để nhìn nhận dưới góc độ tích cực hơn. Xét ở một khía cạnh nào đó, sự mất mát có thể đem đến cho ta hạnh phúc lớn hơn, khi nó giúp ta trưởng thành, biết trân trọng những điều thực sự quan trọng và tận hưởng từng điều giản dị nhất của cuộc sống. 

Một cánh cửa đóng lại không có nghĩa rằng tương lai của bạn, cuộc sống của bạn đều đóng lại. Hãy cố gắng nhìn nhận sự mất mát dưới cái nhìn tích cực hơn và nhớ rằng, bạn không đơn độc. Hãy chia sẻ với người khác và nhờ đến sự trợ giúp khi thực sự cần thiết. 

10. Bạn không cho đi 

Cho đi là còn mãi.

Một cách rất hữu ích giúp bạn cải thiện tâm trạng khi phải đối mặt với sự mất mát chính là làm những điều tốt đẹp, giúp cuộc sống của ai đó trở nên tốt hơn. 

Đó không nhất thiết phải là đến tình nguyện ở những bản làng xa xôi, có thể đơn giản là một lời nói tử tế, động viên khích lệ ai đó hay thăm hỏi những người già neo đơn. Bạn sẽ nhận ra, cho đi cũng là một hạnh phúc. 

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC