Có vỏn vẹn 2 triệu tiêu Tết, chồng đòi vay thêm 30 triệu để biếu Tết nhà nội

Thứ Tư, 10/02/2021 8:30

Nếu có hai vợ chồng thì khó khăn cũng chẳng sao. Nhưng nhìn đến con trai mới được 2 tuổi đầu, Tết này còn chưa có manh áo mới mà tôi thương con đứt ruột. Chưa nói bố mẹ tôi cũng chẳng biếu được ông bà xu nào đấy. 


“Chào mọi người,

Cả năm nay vợ chồng tôi vất vả làm lụng mà cuối năm cũng chẳng có đồng nào. Vét sạch cả nhà mới được có 2 triệu để dành tiêu Tết. Hai triệu thì tiêu được gì trong cái thời bão giá này? Thực sự tôi chỉ muốn ở lại thành phố, chẳng muốn về quê ăn Tết nữa. 

Nhưng chồng tôi không nghe, anh bảo kiểu gì cũng phải về ăn Tết với bố mẹ chồng. Ông bà đã mong ngóng con cháu cả năm rồi. Nghe thế tôi chỉ biết cười chua chát. Nói ra lại bảo hỗn láo nhưng tôi tự hỏi không biết bố mẹ chồng mong con cái về vì thương nhớ con cháu hay vì ngóng chờ khoản tiền biếu Tết của vợ chồng tôi nữa!

Cách Tết cả tháng trời, hết bố chồng đến mẹ chồng gọi điện lên than chiếc tivi hỏng không xem được nữa, ông bà muốn đổi chiếc mới. Rồi thì máy lọc nước cũng cũ lắm rồi cần mua cái khác. Rồi ông bà nghe ai mách có loại sâm này bổ, loại tổ yến kia tốt cho người già…

Chồng tôi nhẩm tính rồi bảo năm nay phải biếu bố mẹ chồng 30 triệu để ông bà sắm sửa đồ đạc và chi tiêu mua sắm cho thoải mái. Tôi chán chường không còn muốn đáp lại lời nào. Muốn biếu bố mẹ chồng thì buộc phải đi vay mượn. Đi vay rồi sang năm sẽ phải cày cuốc bục mặt trả nợ. 

Nếu có hai vợ chồng thì khó khăn cũng chẳng sao. Nhưng nhìn đến con trai mới được 2 tuổi đầu, Tết này còn chưa có manh áo mới mà tôi thương con đứt ruột. Chưa nói bố mẹ tôi cũng chẳng biếu được ông bà xu nào đấy. 

Giận bố mẹ chồng không nghĩ cho con, giận chồng không thương vợ thương con chỉ một mực vun vén cho bố mẹ đẻ. Tôi phải làm gì đây? Chấp nhận để chồng đi vay tiền biếu Tết bố mẹ chồng cho nhà cửa yên ấm, vui vẻ hay bằng mọi cách ngăn cản anh?”.

Có vỏn vẹn 2 triệu tiêu Tết, chồng đòi vay thêm 30 triệu để biếu Tết nhà nội - hình ảnh 1

Nhìn đến con trai mới được 2 tuổi đầu, Tết này còn chưa có manh áo mới mà tôi thương con đứt ruột. Ảnh minh họa

Biếu Tết bố mẹ chồng bao nhiêu dường như là câu hỏi muôn thuở của các nàng dâu. Con cái ai cũng muốn dành cho bố mẹ những điều tốt đẹp nhất. Chính vì vậy tâm lý muốn muốn sửa sang, sắm Tết cho bố mẹ tươm tất của chồng bạn cũng là điều có thể hiểu được. 

Nhưng rõ ràng phương án đi vay tiền biếu Tết bố mẹ là cách làm không thỏa đáng. Những nhu cầu của bố mẹ chồng bạn chưa thật sự gấp gáp và điều kiện kinh tế của hai bạn còn khó khăn thì vợ chồng bạn không nên làm như vậy. 

Bạn hãy ngồi lại nói chuyện nhẹ nhàng nhưng thẳng thắn và cứng rắn với chồng. Để anh ấy hiểu rằng báo hiếu bố mẹ không chỉ riêng chuyện sắm Tết mà còn trong rất nhiều vấn đề khác. Hiện tại hoàn cảnh các bạn còn thiếu thốn, hãy cứ biếu Tết ông bà theo khả năng của mình, khi nào dư dả hơn thì chắc chắn các bạn sẽ dành cho bố mẹ chồng những điều tốt đẹp hơn. 

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên tâm sự với bố mẹ chồng về công việc và cuộc sống của hai vợ chồng, tránh trường hợp ông bà hiểu lầm cho rằng con cái dư dả nên mới vô tư không để tâm. Tin rằng người bố người mẹ nào cũng yêu thương con, biết các con phải đi vay nợ biếu Tết bố mẹ thì ông bà cũng không vui chút nào đâu.

Có vỏn vẹn 2 triệu tiêu Tết, chồng đòi vay thêm 30 triệu để biếu Tết nhà nội - hình ảnh 2

Người già không có con cháu sống cạnh thường rất cô đơn và muốn được quan tâm về mặt tinh thần. Ảnh minh họa

Trong vấn đề biếu Tết bố mẹ chồng, các nàng dâu cần lưu ý:

- Biếu tết ông bà theo khả năng của bản thân

Các cặp vợ chồng có rất nhiều gánh nặng và nỗi lo, do đó đừng biến việc biếu Tết bố mẹ chồng trở thành gánh nặng. Hãy biếu ông bà theo khả năng kinh tế của gia đình bạn, với sự chân thành và lòng kính trọng. 

- Có thể mua quà thay vì biếu tiền mặt

Việc biếu quà Tết không nhất thiết phải tính bằng tiền. Các nàng dâu có thể mua quà tặng cho bố mẹ chồng. Đó là cách bày tỏ sự quan tâm của nàng dâu tới mẹ chồng. Nếu bạn là người khéo léo thì những món quà đó sẽ thay cho lời cảm ơn hoặc sự bày tỏ lòng kính trọng đối với mẹ chồng của bạn. Nếu chỉ biếu tiền cũng sẽ dễ dàng bị so sánh.

- Quan tâm đến ông bà nhiều hơn về mặt tinh thần

Người già không có con cháu sống cạnh thường rất cô đơn và muốn được quan tâm về mặt tinh thần. Không cần đợi đến ngày Tết, trong năm các nàng dâu hãy quan tâm đến bố mẹ chồng nhiều hơn bằng các cuộc điện thoại hỏi thăm, những lần đưa cháu về chơi hoặc mua những món quà phù hợp tặng ông bà. Khi bạn đã nhận được sự quý mến, yêu thương của bố mẹ chồng thì chuyện biếu Tết vô hình chung cũng chẳng còn phải quá nặng nề nữa. 

Theo Gia đình & Xã hội

VIDEO CHỌN LỌC