Chàng trai "chơi hệ thiên tài" khiến Huawei sẵn sàng trả lương 7 tỷ mỗi năm

Thứ Bảy, 07/08/2021 13:06

Có bao giờ bạn thắc mắc những người được trả lương cao khủng khiếp rốt cuộc là người như thế nào không.


Thông tin Huawei sẵn sàng trả mức lương lên tới 2,01 triệu tệ/ năm (khoảng 7 tỷ đồng) cho một nhân viên khiến cư dân mạng được dịp bàn tán sôi nổi. Người nhận được mức lương ngất ngưởng này trong năm nay là Liêu Minh Huy – một tiến sĩ tốt nghiệp tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Mức lương hằng năm lên tới 2,01 triệu tệ, có nghĩa là lương hằng tháng gần 170 nghìn tệ (600 triệu đồng), lương hằng ngày khoảng 5,500 tệ (20 triệu đồng).

Nghe tới những con số này, cư dân mạng thốt lên: “Lương 1 ngày của người ta bằng lương của mình 1 tháng, quả đúng là thiên tài có khác”.

Trên trang Zhihu từng có một bình luận nổi tiếng: “Hầu hết mọi người đều có mức độ nỗ lực rất thấp, còn thiên tài luôn hướng tới mục tiêu đã thiết lập, sẵn sàng lao về phía trước mà không hề bị phân tâm. Sức mạnh lớn nhất của họ chính là họ biết rõ mình muốn trở thành ai”.

Tại sao không phải ai khác mà lại là Liêu Minh Huy?

Khi nhìn vào bản lý lịch của Liêu Minh Huy, mọi người sẽ biết được lý do tại sao Huawei sẵn sàng trả cho anh ta mức lương cao như vậy.

Khi còn đi học, Liêu Minh Huy giành được rất nhiều giải thưởng quốc gia, các nghiên cứu khi học thạc sĩ và tiến sĩ của anh được xuất bản trên nhiều tạp chí hàng đầu thế giới. Anh cũng đã nộp đơn xin 5 bằng sáng chế.

Chàng trai "chơi hệ thiên tài" khiến Huawei sẵn sàng trả lương 7 tỷ mỗi năm - hình ảnh 1

Chân dung Liêu Minh Huy

Một người bạn của Liêu Minh Huy nhận xét rằng: “Liêu Minh Huy là một người có phương hướng rõ ràng, kiên quyết thực điện cho bằng được những mục tiêu mà mình đề ra”.

Năng lực vượt trội và điểm số xuất sắc đương nhiên là lợi thế cạnh tranh để Liêu Minh Huy trở nên nổi bật. Đây cũng là những điều kiện bắt buộc nếu muốn lọt vào “mắt xanh” của Huawei.

Nếu muốn lọt vào danh sách tuyển chọn thiên tài của Huawei, bạn cần đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

- Có ước mơ khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhờ vào sức mạnh của công nghệ.

- Sẵn sàng khám phá những điều chưa biết, có mong muốn tham gia nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến.

- Khát vọng trở thành người dẫn đầu về công nghệ.

- Dám đổi mới và trở thành người tiên phong trên thế giới.

Nói một cách khác, họ phải có khả năng chịu đựng được những thử thách lớn, như vậy mới xứng đáng với mức lương hàng đầu thế giới.

Trong 3 năm qua kể từ lúc Huawei phát động cuộc thi tuyển chọn thiên tài, họ đã tìm được 17 người có năng lực cực kỳ xuất chúng. Những người có mức lương cao như vậy đều không quan tâm đến lương mà họ quan tâm đến những giá trị mình tạo ra.

Có một điều bạn cần phải công nhận rằng, trên đời này chẳng có gì là không hợp lý cả. Có quá nhiều người xuất sắc trên thế giới này, giới hạn của bạn đôi khi chỉ là điểm khởi đầu của người khác. Đằng sau sự xuất sắc của một người là những đêm dài âm thầm nghiến răng, cố gắng vì mục tiêu, đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt.

Chương trình “Thanh niên thiên tài” của Huawei

Nhắc tới chương trình “Thanh niên thiên tài”, Chí Huy Quân – trưởng phòng tại Huawei tiếp tục gây chấn động trên MXH một lần nữa.

Chàng trai "chơi hệ thiên tài" khiến Huawei sẵn sàng trả lương 7 tỷ mỗi năm - hình ảnh 2

Chân dung Chí Huy Quân

Sau một tai nạn xe đạp xảy ra vào một ngày mưa, Chí Huy Quân quyết định cải tiến chiếc xe đạp, khiến nó có thể lái tự động. Sau 4 tháng tự mày mò nghiên cứu, chế tạo, chiếc xe đạp của Chí Huy Quân không chỉ có thể tự di chuyển, tránh chướng ngại vật mà còn tự quay đầu được. Ngay cả khi không cần chân chống, nó vẫn đứng vững mà không bị ngã.

Chiếc xe này còn được trang bị cả camera, sau khi thông tin được thu thập, dữ liệu có thể được truyền về máy tính thông qua wifi, kết hợp với thuật toán AI, nó có thể nhận diện đường đi trong thời gian thực và tránh các chướng ngại vật. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là chiếc xe đạp này từ mô hình thiết kế, chuyển đổi phần cứng, cho đến trí tuệ nhân tạo AI, tất cả đều do Chí Huy Quân hoàn thành một mình.

Có thể nói rằng, Chí Huy Quân đã đạt đến tầm cao mà một người bình thường không thể sánh được, chỉ riêng năng lực của một mình anh đã bằng cả một đội gộp lại.

Chí Huy Quân chỉ mới gia nhập Huawei một năm, hiện đang đảm nhiệm vị trí kiến trúc sư AI. Sau khi xem video chia sẻ chiếc xe đạp của Chí Huy Quân, cư dân mạng thở dài: “Mức lương hàng triệu tệ một năm hoàn toàn hợp lý”.

Có một người dẫn chương trình hỏi Huy Quân rằng: “Anh nghĩ thế nào về sự nổi tiếng chỉ qua một đêm của mình?”. Chí Huy Quân im lặng hồi lâu rồi đáp: “Đêm hôm đó khá dài, dài hơn nhiều người nghĩ”.

Cho dù mức lương hằng năm là một triệu hay thậm chí là sự nổi tiếng chỉ qua một đêm, thì đó thực sự là tất cả đều được tích lũy và cố gắng trong thời gian rất dài. Có thể nói may mắn từ trên trời rơi xuống là một chuyện có nắm bắt được vận may hay không là chuyện khác.

Mọi thứ đều đến từ sự chăm chỉ và bền bỉ đằng sau đó. Đây là ý nghĩa về sự nỗ lực của những thiên tài.

Theo Dân Việt

VIDEO CHỌN LỌC